Công nghệ tuần qua: Google ngừng hỗ trợ cho Huawei

Nguyễn Thắm

10:14 26/05/2019

BizLIVE - Tại Trung Quốc, những dịch vụ như Google Maps, Gmail đều đã có nhà cung cấp dịch vụ trong nước thay thế. Nhưng hệ điều hành và những hỗ trợ công nghệ từ Google không phải là thứ Huawei muốn thay là được.

Công nghệ tuần qua: Google ngừng hỗ trợ cho Huawei

Ảnh minh họa.

Trong tuần qua, chính phủ Mỹ đã đưa ra lệnh cấm Huawei tạo ra bất kỳ sản phẩm nào sử dụng phần mềm hoặc phần cứng của công ty Mỹ. Ngay lập tức, Google đã thực hiện theo lệnh cấm và đưa ra thông báo ngừng mọi hợp tác với Huawei.
Với mảng hạ tầng mạng, hãng công nghệ Trung Quốc đã chứng minh rằng, họ không cần các nhà mạng Mỹ mà vẫn có thể vượt kế hoạch doanh số. Trong mảng thiết bị di động, vị trí thứ 2 thế giới của Huawei vẫn chưa bị ảnh hưởng. 
Và dường như họ đã chuẩn bị tinh thần để thay thế Android trên điện thoại của mình. Nhưng liệu họ có thành công trong việc thay thế Android không? (Xem thêm)
Trong đó, chỉ tính riêng nửa đầu tháng 5, lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về Việt Nam đạt 7.611 xe với giá trị hơn 163 triệu USD.
Về chủng loại, ô tô nhập khẩu dưới 9 chỗ ngồi chiếm tỷ trọng lớn nhất lên tới 82,9% với 6.314 xe nhập khẩu trong 15 ngày đầu tháng 5, đạt giá trị hơn 108 triệu USD, tương đương tỷ trọng 66,2% trong tổng giá trị xe nhập khẩu nửa đầu tháng 5/2019.
Luỹ kế đến hết ngày 15/5, lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi đạt 42.573 xe với giá trị 830 triệu USD. (Xem thêm)
Được biết, Honda Brio là một mẫu xe cỡ nhỏ được giới thiệu tại triển lãm ô tô Việt Nam 2018 từ tháng 10/2018. Khi về Việt Nam, mẫu xe này sẽ cạnh tranh với Kia Morning và Hyundai Grand i10, 2 mẫu xe cỡ nhỏ có doanh số tốt nhất phân khúc hiện nay.
Đối với phiên bản thường, Honda Brio được cho là sở hữu động cơ xăng i-VTEC 1,3 lít cho 98 mã lực tại 6.000 vòng/phút và 127,5 Nm tại 4.800 vòng/phút, với lựa chọn gồm số sàn hoặc số tự động.
Tương tự các mẫu xe ở phân khúc giá rẻ, Honda Brio Protitype chỉ được trang các hệ thống an toàn ở mức cơ bản với 2 túi khí trước, hệ thống khóa cửa tự động cảm biến tốc độ, hệ thống chống bó cứng phanh ABS…cũng như thiết kế nhỏ gọn với chiều dài cơ sở 2.345mm và nội thất tương tự Honda Jazz. (Xem thêm)
Hiện nay ngoài Qualcomm, InterDigital đang là công ty sở hữu nhiều bằng sáng chế về 5G nhiều nhất nước Mỹ. Trong số các bằng sáng chế này có cả những bằng sáng chế sẽ được sử dụng trong công nghệ 5G được áp dụng tại Trung Quốc trong năm nay. 
Mới đây, InterDigital cho biết họ vẫn muốn cấp phép công nghệ 5G cho Huawei dù công ty này đang bị chính phủ Mỹ cấm bán công nghệ.
Cuối tuần trước, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh hạn chế các công ty Mỹ bán công nghệ cho Huawei. Mặc dù hôm qua, lệnh cấm này đã được chính Tổng thống Mỹ tạm bỏ bớt một số điều cấm trong 90 ngày nhưng giới công nghệ cũng như khách hàng của Huawei vẫn còn nhiều lo ngại về việc hợp tác với công ty này. (Xem thêm)

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: Huawei, google
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?