Công nghệ tuần qua: Giá iPhone giảm sâu, iPhone 7 “chạm sàn” 8,3 triệu đồng

Nguyễn Thắm

06:36 27/08/2017

BizLIVE - Sau một thời gian duy trì mức giá thấp nhất ở khoảng trên 9 triệu đồng đối với iPhone 7 bản khóa mạng. Đến nay, thiết bị này đã giảm xuống mức từ 8,3 đến 8,5 triệu đồng. Đây được coi là mức giá thấp nhất của phiên bản này kể từ khi ra mắt.

Công nghệ tuần qua: Giá iPhone giảm sâu, iPhone 7 “chạm sàn” 8,3 triệu đồng

iPhone 7

Việc các dòng máy iPhone giảm sâu trước khi phiên bản mới ra mắt đã không còn xa lạ với người dùng Việt Nam. Vì vậy, những người dùng muốn mua những phiên bản đời sau thường chờ đợi đến thời gian này để có mức giá tốt nhất.
Vào khoảng 3 tháng trước, iPhone 7, iPhone 7 Plus và các dòng máy khác đã có một đợt xuống giá ồ ạt, thiết lập mức thấp nhất của iPhone 7 bản lock vào khoảng trên 9 triệu đồng. Nhưng đến nay, đã có một số cửa hàng rao bán iPhone 7 khóa mạng chỉ vào khoảng 8,3 đến 8,5 triệu đồng cho phiên bản dung lượng thấp nhất - 32GB. (Xem thêm)
Theo chu kỳ hàng năm, tháng 9 tới đấy Apple sẽ giới thiệu iPhone thế hệ mới tại 1 sự kiện ra mắt. Mặc dù chưa ra mắt chính thức, nhưng những tin đồn xung quanh chiếc iPhone 8 luôn thu hút sự chú ý của giới công nghệ. Nhiều nhà phân tích đã đưa ra dự báo về giá của chiếc điện thoại này. 
Mới đây, New York Times đã đưa ra giá mới nhất của iPhone 8 xung quanh mức 999 USD. Theo tin đồn, Apple có thể sẽ giới thiệu 3 mẫu iPhone mới trong tháng 9. Trong đó, 2 mẫu điện thoại là bản nâng cấp nhẹ của iPhone 7, 7 Plus còn iPhone 8 có thiết kế đột phá với màn hình 5,8 inch OLED.
2 mẫu điện thoại nâng cấp nhẹ của iPhone 7 và 7 Plus sẽ có giá như truyền thống các năm của Apple nhưng bản iPhone 8 được cho là sẽ có giá đắt hơn cả. Nhiều nguồn tin trước đây khẳng định giá bán của máy sẽ ở mức 1.100-1.400 USD. (Xem thêm)
Trao đổi với PV BizLIVE, đại diện Thế giới Di động cho biết trong ngày 19/8, mẫu điện thoại Bphone 2017 đã được bán ra nhưng số lượng chưa nhiều. Vì vậy, chưa thể thống kê đã có bao nhiêu khách nhận được hàng và bao nhiêu khách chưa nhận được.
Tuy nhiên, vị đại diện này cũng cho biết thêm rằng, "trong hơn 1.000 khách hàng đặt cọc Bphone 2017 trên hệ thống của hãng cũng chỉ có một số khách hàng nhận được điện thoại, còn những khách chưa đặt cọc thì chưa thể có hàng".
Nhiều người dùng cũng phản ánh rằng đã đặt cọc Bphone và trước đó vài ngày vẫn nhận được tin nhắn hẹn giao hàng của hệ thống nhưng đến ngày 19/8 thì không nhận được hàng mà chỉ nhận được tin nhắn xin lỗi với lý do "hàng về chậm". (Xem thêm)
Tiền ảo, tiền điện tử sẽ sớm được quản lý chặt tại Việt Nam
Theo đó, để bảo vệ quyền sở hữu, quyền tài sản nhằm giải quyết thực tiễn tất yếu đang tồn tại và đang diễn ra, đồng thời, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư trong và ngoài nước tại Việt Nam, hạn chế, ngăn chặn và kiểm soát có hiệu quả các rủi ro, lạm dụng liên quan, cụ thể hóa các chế định về quyền tài sản trong Bộ luật dân sự năm 2015 về lĩnh vực tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì rà soát, đánh giá thực trạng pháp luật về tài sản ảo, tiền ảo ở Việt Nam và nghiên cứu, khảo sát kinh nghiệm quốc tế liên quan.
Trong đó, khảo sát, tập hợp các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn đối với các vấn đề liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo; cũng như nghiên cứu, khảo sát kinh nghiệm quốc tế tại một số nước (Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản...) về pháp luật và thực tiễn liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo. (Xem thêm)
Galaxy Note 8 của Samsung lần này được nhà sản xuất Hàn Quốc đưa ra thị trường với kích thước màn hình rất lớn, lên tới 6,3inch và là màn hình vô cực tương tự Galaxy S8 và S8 plus. Việc sử dụng màn hình lớn giúp người dùng đọc được nhiều nội dung hơn trong khi ngón tay ít phải thao tác cuộn trang hơn. Bên cạnh đó nhờ màn hình lớn mà Note 8 có thể chạy cùng lúc 2 cửa sổ ứng dụng riêng biệt mà vẫn đảm bảo không gian làm việc.
Tuy nhiên màn hình rất lớn khiến cho Note 8 trở thành mẫu điện thoại cao cấp có kích thước lớn nhất trên thị trường, dày hơn và nặng hơn các mẫu điện thoại khác trên thị trường. (Xem thêm)
Mức giá gần 1.000 USD cho mẫu điện thoại mới ra mắt của Samsung đã giúp nhà sản xuất này lập kỷ lục mới về giá bán của một mẫu điện thoại cao cấp khi mới đưa ra thị trường.
Một số trang công nghệ quốc tế cũng cho rằng iPhone 8 cũng sẽ có giá rất cao khi bán ra do hạn chế về nguồn cung linh kiện. Tuy nhiên Samsung lại không gặp nhiều vấn đề về linh kiện như Apple. 
Trang công nghệ The Verge đã đưa ra một số giả thiết tại sao Samsung lại tạo ra một mẫu điện thoại với mức giá đắt như vậy. (Xem thêm)

NGUYỄN THẮM