Công nghệ tuần qua: Foxconn sẵn sàng rời Trung Quốc, Huawei đòi nhà mạng Mỹ trả 1 tỷ USD

Nguyễn Thắm

08:00 16/06/2019

BizLIVE - Theo Bloomberg và WSJ, Foxconn - đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple - đã sẵn sàng cho việc rời khỏi Trung Quốc nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

Công nghệ tuần qua: Foxconn sẵn sàng rời Trung Quốc, Huawei đòi nhà mạng Mỹ trả 1 tỷ USD

Ảnh minh họa.

Bài viết của WSJ và Bloomberg được đưa ra trong bối cảnh tổng thống Mỹ lên kế hoạch áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa nếu phía Trung Quốc không tham dự hội nghị G20 vào cuối tháng 6. Trước đó, hồi tháng 5, chính phủ Mỹ cũng tăng thuế với hơn 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc từ 10% lên 25%.
Theo ông Young Liu, người đứng đầu bộ phận bán dẫn của Foxconn, công ty sẽ hỗ trợ Apple nếu họ cần chuyển sản xuất sang nơi khác. Điều này giúp Apple có phương án dự phòng nếu các cuộc đàm phán thương mại ngày càng xấu đi.
"25% năng lực sản xuất của chúng tôi nằm ngoài Trung Quốc và chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu của Apple tại thị trường Mỹ. Chúng tôi có đủ năng lực để làm việc đó", Liu nói với Bloomberg. (Xem thêm)
Ngày 12/6, một quan chức của Huawei Technologies cho biết gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã yêu cầu nhà mạng di động hàng đầu của Mỹ Verizon Communications trả phí cấp phép cho hơn 230 bằng sáng chế công nghệ thuộc sở hữu của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc, với tổng số tiền lên đến hơn 1 tỷ USD.
Trước đó, theo tờ Nhật báo Phố Wall (Wall Street Journal), vào tháng Hai, giám đốc phụ trách hoạt động cấp phép bản quyền công nghệ của Huawei cũng đã đề nghị nhà mạng di động Mỹ trả tiền bản quyền công nghệ.
Theo Nhật báo Phố Wall, các bằng sáng chế liên quan đến thiết bị mạng lõi và cơ sở hạ tầng hữu tuyến, cho tới công nghệ Internet vạn vật (IoT), đang được 20 nhà cung cấp của Huawei sử dụng, trong đó có cả một số hãng công nghệ lớn của Mỹ. (Xem thêm)
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 5/2019, lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc đạt 14.332 chiếc, trị giá hơn 308 triệu USD. So với tháng 4/2019, lượng ô tô nhập khẩu tăng 31,9% về số lượng và 26,3% về giá trị.
Cộng dồn đến hết tháng 5, lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam đạt 64.795 xe với giá trị 1,425 tỷ USD, tăng 624% về số lượng và giá trị nhập khẩu tăng 482,4%. (Xem thêm)
Theo nguồn tin nội bộ từ Viettel Post, ứng dụng MyGo sẽ chính thức ra mắt vào 1/7 tới đây để cạnh tranh trực tiếp với các "ông lớn" trong thị trường gọi xe công nghệ như: Grab, Go-Viet, be hay FastGo.
Theo tìm hiểu, các tính năng của ứng dụng MyGo gồm có gọi xe máy, gọi xe ôtô, dịch vụ giao hàng, dịch vụ vận chuyển bằng xe tải.
Nguồn tin cũng cho hay, sau 2 ngày cung cấp ứng dụng trên kho ứng dụng Google Play và sáng nay (14/6) là iOS, MyGo hiện đã có 17.000 tài xế là lượng bưu tá vốn có của Viettel Post và hơn 15.000 tài xế xã hội với hàng chục chuyến xe được thực hiện mỗi ngày. (Xem thêm)

NGUYỄN THẮM

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?