BizLIVE - Dự kiến đồng Libra của Facebook sẽ chính thức được sử dụng vào đầu năm 2020.
Công nghệ tuần qua: Facebook ra mắt đồng tiền ảo mới
Ảnh minh họa.
Sau khi trở thành “ông vua” của mạng xã hội, có vẻ như mục tiêu tiếp theo của Facebook sẽ là tạo ra sự ảnh hưởng trong ngành thương mại điện tử. Bằng chứng của mục tiêu này chính là vào ngày 18/6, Facebook đã công bố việc ra mắt đồng tiền ảo của mình có tên là Libra.
Dự kiến đồng tiền này sẽ được đưa vào vận hành chính thức từ đầu năm 2020.
Trong vài năm trở lại đây, Facebook đã tích hợp công cụ giao dịch, chuyển tiền vào nền tảng mạng xã hội của mình ở một số thị trường. Người dùng có thể lên Facebook tạo cửa hàng, đăng sản phẩm và sau đó người mua có thể trả tiền cho người bán qua Facebook. 
Và nếu sử dụng đồng tiền ảo Libra, Facebook hy vọng hoạt động giao dịch, kinh doanh qua Facebook sẽ phát triển hơn nữa. (Xem thêm)
Dự thảo lần này tiếp tục giữ quy định xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ (như xe Uber, Grab, Vato, Be…) phải gắn hộp đèn (mào) “Xe hợp đồng” trên nóc.
Trước đó, Dự thảo lần 8 Nghị định sửa đổi Nghị định 86/2014 có nội dung xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ phải gắn mào “Xe hợp đồng” trên nóc xe, đa số các bộ ngành đã đồng ý, riêng Bộ TT&TT vẫn còn ý kiến khác. Do đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ GTVT làm việc với Bộ TT&TT để tiếp thu, chỉnh sửa, thống nhất về nội dung này.
Theo Bộ GTVT, quy định xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ phải gắn mào “Xe hợp đồng” trên nóc đã được đánh giá và nghiên cứu kỹ lưỡng. Quy định này nhằm bảo đảm quản lý đúng loại hình kinh doanh vận tải, xác định rõ hình thức ứng dụng hợp đồng điện tử với loại hình taxi. (Xem thêm)
Về ngoại thất, Honda Brio được thiết kế với phần đầu xe rắn chắc và đường uốn cong từ mặt ca lăng cho tới cụm đèn trước cũng như đèn LED định vị khá nổi bật, la-zăng hợp kim nhôm 14-inch cho phiên bản G và la-zăng 15-inch đa chấu cho 2 phiên bản RS và RS 2 màu.
Về động cơ, Honda Brio sở hữu động cơ 4 xi lanh 1.2 lít i-VTEC đạt công suất tối đa 66Kw (89Hp) tại 6.000 vòng/phút và Mô-men xoắn cực đại đạt 110Nm tại 4.800 vòng/phút. Công nghệ i-VTEC nguyên bản của Honda giúp động cơ Honda Brio có hai van nạp và hai van xả trên mỗi xi-lanh. Tại vòng tua máy thấp, động cơ sẽ tạm ngắt hoạt động một van của mỗi xi lanh để tối ưu hóa hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu. (Xem thêm)
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến hết tháng 5/2019, Việt Nam nhập khẩu tới 64.795 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại, gấp hơn 7 lần so với cùng kỳ năm trước, với trị giá đạt 1,43 tỷ USD.  Trong đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống là 47.670 chiếc, gấp 7 lần so với 5 tháng năm 2018.
Chỉ tính riêng tháng 5/2019, lượng nhập khẩu đã đạt 14.332 chiếc, tương ứng đạt 308 triệu USD. Trong khi đó, ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu được Tổng cục Hải quan ghi nhận trong tháng trước đạt 10.868 chiếc với trị giá là 244 triệu USD.
Trong đó, xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống có 11.598 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 202 triệu USD, chiếm 80,9% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Với kết quả này, số xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam trong tháng đã tăng tới 31,2% (tương đương tăng 2.760 chiếc) so với tháng trước. (Xem thêm)

NGUYỄN THẮM