Công nghệ tuần qua: Bphone liên tục “trễ hẹn”, Microsoft sa thải nhân viên

Hoàng Ly

13:29 12/07/2015

BizLIVE - Sau nhiều lần trễ hẹn, những chiếc BPhone tiếp theo cuối cùng đã được chuyển tới tận tay người dùng kèm theo “lời xin lỗi” đặc biệt từ Bkav.

Công nghệ tuần qua: Bphone liên tục “trễ hẹn”, Microsoft sa thải nhân viên

Ảnh minh họa.

Bkav đã gửi thêm tới người dùng một cục sạc nhanh QuickCharge 2.0 kèm theo 4 phiếu mua hàng trị giá 50.000 đồng/phiếu trên trang mua sắm trực tuyến vala.vn của Bkav thay cho lời xin lỗi về sự trễ hẹn liên tiếp. Trước thái độ chân thành đến từ nhân viên giao hàng của Bkav cùng với "lời xin lỗi" đặc biệt này, nhiều người dùng đã chấp nhận đặt lại niềm tin vào "cha đẻ" của chiếc BPhone.

Theo thông báo của Bkav trước đó, BPhone cần thêm thời gian cập nhật phần mềm camera để đảm bảo máy có chất lượng ảnh chụp tốt hơn cả “iPhone 6 Plus”. Do vậy, ngay khi nhận được chiếc smartphone “bom tấn” của Bkav, việc đầu tiên mà hầu hết các khách hàng thực hiện là thử nghiệm camera của máy. (xem tiếp)

Microsoft sa thải 7.800 nhân viên, thiệt hại 7,6 tỷ USD
Trong một bức email được gửi đi vào sáng thứ 4 (8/7/2015), CEO Microsoft Satya Nadella đã thông báo một tin rất buồn và được ông coi là sự lựa chọn khó khăn nhất trong những tuần vừa qua: Công ty này sẽ tái cơ cấu một cách căn bản toàn bộ mảng kinh doanh di động.
CEO Microsoft Satya Nadella. 
Những sự thay đổi này là một phần của kế hoạch “tái thiết” đang được Microsoft triển khai. Nadella cho biết Microsoft sẽ cắt giảm 7.800 nhân viên trên toàn cầu trong vòng một vài tháng sắp tới. Sự cắt giảm này chủ yếu diễn ra ở mảng di động của công ty vốn bị tăng thêm nhân sự do quá trình thâu tóm mảng Thiết bị và Dịch vụ của Nokia vào tháng 4 năm ngoái. (xem tiếp)

Trong khi giới tài xế taxi ở Paris cực lực phản đối sự hiện diện của Uber, khiến mọi người dễ liên tưởng rằng đây là thành phố của những người phản đối công nghệ thì một số người Paris dám nghĩ dám làm lại đang bận rộn với dự án sử dụng công nghệ như là “cú hích” cho một trong những ngành kinh doanh lớn nhất thành phố này: Du lịch

Đó là một ứng dụng off-line trên iPhone có tên gọi là “Smarter Paris”, với những thông tin được cập nhật theo thời gian thực về mọi thứ, từ đánh giá các nhà hàng, giải trí, mua sắm tại các cửa hiệu, đến thuê xe đạp, bản đồ, phương tiện đi lại .v.v. Ứng dụng này thậm chí còn có một chức năng đọc nội dung hướng dẫn đó ra nếu như bạn không muốn tự đọc. Tóm lại, bạn được sở hữu một sổ tay hướng dẫn gọn nhẹ trong tầm tay cho chuyến du lịch của mình. (xem tiếp)

Mark Zuckerberg: “Tương lai thế giới là trí thông minh nhân tạo, thần giao cách cảm và thực tế ảo”
Mark Zuckerberg vừa đưa ra một số dự đoán đáng chú ý trên trang Hỏi-Đáp do mình phụ trách.

Dù những dự đoán của vị CEO trẻ tuổi này là còn khá xa với hiện tại nhưng lại khá giống với những gì mà các nhà khoa học đã đưa ra.

Các nhà khoa học tại Facebook và một số nơi khác đang thực hiện các dự án dành cho tương lai, khi mà trí thông minh nhân tạo (AI), thần giao cách cảm và thực tế ảo trở nên phổ biến. Thật ra, một số công nghệ đó hiện đã có mặt. (xem tiếp)

Nhưng hiện nay trên thế giới cũng chưa có kênh truyền hình 4K nào. Vậy truyền hình 4K “khó” đến đâu? 

Hiện nay truyền hình tương tự tại nhiều nơi đã dừng phát sóng và thay vào đó là tín hiệu số với nhiều ưu điểm. Về chất lượng hình ảnh hiện nay, các kênh truyền hình quảng bá hầu hết đã phát sóng chương trình với độ nét cao (HD).

Có thể thấy việc khách hàng chuyển đổi từ sử dụng truyền hình SD sang HD hiện nay thành công một phần do khách hàng đã có các tivi độ nét cao từ khá lâu trước cả khi nhà đài phát sóng HD. Bên cạnh đó, ngoài truyền hình, các nội dung HD cũng đã phổ biến trong những năm trở lại đây. (xem tiếp)

Cách đây khoảng vài năm, việc sở hữu 1 chiếc điện thoại di động bất kể chủng loại gì vẫn được coi là niềm tự hào với mỗi người dùng. Tuy nhiên, với xu hướng công nghệ ngày càng phát triển hiện nay, chỉ có smartphone mới đủ làm thỏa mãn những tín đồ dễ tính nhất. Chẳng nói đâu xa, ngay tại Việt Nam, đâu đâu cũng thấy smartphone, người người smartphone, nhà nhà smartphone.
Ảnh minh họa. 
Tuy nhiên, quay lại với tựa đề: "Đi tìm chiếc điện thoại rẻ nhất Việt Nam?". Chắc chắn, đây không phải là một chiếc smartphone, bởi dù cho chiếc smartphone rẻ nhất trên thị trường hiện nay cũng có giá bán lên tới một vài triệu đồng. Cũng xin nhấn mạnh, chiếc điện dù rẻ nhất, nhưng phải là hàng chính hãng, hàng mới, chưa qua sử dụng hay đổi trả bảo hành. (xem tiếp)
Tin vắn công nghệ trong tuần:
- Samsung đang phát triển màn hình điện thoại 11K: Trong vòng 5 năm nữa, khi nhắc đến những chiếc màn hình độ phân giải QHD bạn sẽ cười nhạo bởi Samsung đang phát triển một dự án màn hình siêu nét lên tới 11K.
- Q-mobile đổi tên, ra điện thoại mới: Q-mobile có tên mới là Q. Hãng đồng thời công bố smartphone đầu tiên có giá 5,9 triệu đồng.
- Cảnh giác với phần mềm cài đặt theo điện thoại: Nếu bạn vừa mua một chiếc PC chạy Windows hoặc điện thoại, máy tính bảng chạy Android, chắc hẳn trên đó sẽ cài rất nhiều phần mềm không cần thiết, rất nặng máy, hao pin và đôi khi mất an toàn. 
- Cáp quang lên ngôi, đẩy ADSL trước nguy cơ "khai tử": Tuy vẫn còn hữu ích và sử dụng được, nhưng ADSL đang dần tỏ ra nhiều yếu thế trước cáp quang và đứng trước nguy cơ “khai tử”, trong một tương lai gần.
- BlackBerry bắt tay Google tạo ra smartphone bảo mật nhất thế giới?: BlackBerry và Google đã chính thức trở thành các đối tác chiến lược trong mảng bảo mật doanh nghiệp, bao gồm BES12, bảo mật cho Android 5.0 và phát hành smartphone Android bảo mật mới.

 

HOÀNG LY