Công nghệ tuần qua: Apple ra mắt smartphone “sang chảnh” - iPhone X, Thaco làm nhà phân phối BMW

Nguyễn Thắm

12:22 17/09/2017

BizLIVE - Ra mắt đêm ngày 12/9 (theo giờ Việt Nam), 3 mẫu điện thoại iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X đã có giá bán tại Việt Nam từ 21 triệu cho phiên bản iPhone 8 64GB đến 50 triệu đối với phiên bản iPhone X 256GB.

Công nghệ tuần qua: Apple ra mắt smartphone “sang chảnh” - iPhone X, Thaco làm nhà phân phối BMW

iPhone X

Lần này thay vì sử dụng tên gọi iPhone 7s và 7s plus, Apple đã đặt tên cho phiên bản nâng cấp lần này là iPhone 8 và iPhone 8 plus. Bộ đôi iPhone lần này vẫn sử dụng thiết kế cũ của iPhone 7 và 7 plus. Khác biệt chỉ nằm ở màu mới thời trang hơn và sử dụng vật liệu kính cho mặt lưng của máy.
 Bộ đôi iPhone 8 và 8 plus có thiết kế không khác biệt so với iPhone 7 và 7 plus
Việc thay từ nhôm sang kính đã giúp cho Apple có thể bổ sung chức năng sạc không dây tương tự các mẫu điện thoại Galaxy Note và Galaxy S gần đây của Samsung. (Xem thêm)
Như mọi năm, sau khi Apple ra mắt sản phẩm mới, nhà sản xuất này lập tức giảm giá các sản phẩm cũ đang bán của mình. Lúc này, mẫu máy cao cấp nhất năm ngoái của Apple đã giảm 100 USD xuống còn mức khởi điểm từ 549 USD với iPhone 7 và 669 USD với iPhone 7 plus. 
2 mẫu máy cũ hơn là iPhone 6s và 6s plus tiếp tục giảm thêm 100 USD so với năm ngoái. Nếu khách hàng cần một chiếc iPhone nhỏ gọn thật sự nhưng hiệu năng vẫn ở mức chấp nhận được có thể chọn  iPhone SE với mức giá khởi điểm từ 349 USD, giảm 50 USD so với trước đây. 
Tất cả những mẫu máy được điều chỉnh giá trong đợt này đều có thể sử dụng hệ điều hành iOS 11 mới nhất sẽ được chính thức cập nhật vào ngày 19/9 tới. Tuy nhiên mọi mẫu máy của Apple đầu không phải được cập nhật mãi mãi. (Xem thêm)
Một trong những hệ thống phân phối iPhone chính hãng tại Việt Nam là FPT Shop cho biết, dự kiến, iPhone 8, 8 Plus, X sẽ chính thức bán ra tại Việt Nam từ ngày cuối tháng 10 với giá bán từ 20,99 triệu đồng.
Bảng giá bán dự kiến của iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X chính hãng tại Việt Nam  
Cụ thể, phiên bản iPhone có giá rẻ nhất là iPhone 8 64GB có giá bán 20,99 triệu đồng, iPhone 8 256GB có giá 25,79 triệu đồng. Tương tự, iPhone 8 Plus 64GB có giá 23,99 triệu đồng còn iPhone 8 Plus 256GB có giá 28,79 triệu đồng.
Riêng phiên bản đặt biệt iPhone X có giá cao hơn hẳn từ 29,99 triệu đến 34,79 triệu ứng với hai mức bộ nhớ 64GB và 256GB. Trong lần ra mắt này, Apple đã bỏ hẳn mức dung lượng bộ nhớ 128GB để "thuyết phục" người dùng nâng thẳng lên 256GB. (Xem thêm)
Việc đặt tên cho điện thoại trước đây với các nhà sản xuất khá đơn giản khi mẫu máy sau được đặt tên bằng cách thay đổi số phía sau của mẫu điện thoại ví dụ sau Galaxy S5 sẽ là S6, S7 hay Note 7, Note 8. Tương tự với iPhone, sau iPhone 6 sẽ là iPhone 7 và 8.  
Tuy nhiên với iPhone X, vấn đề lại trở nên phức tạp với Samsung. IPhone X thực tế được Apple gọi là "iPhone 10", khác biệt chỉ là số 10 được viết bằng ký tự La Mã thay vì là số.  
Nếu trong năm tới Samsung gọi mẫu máy của mình là Galaxy S9 hay Note 9, có vẻ như Samsung đang đi sau Apple 1 năm phát triển vì iPhone đã là 10. Nếu cũng đặt là S10 hoặc Note 10 thì Apple trong năm tới có thể ra mắt iPhone 10S hoặc Xs. (Xem thêm)
Báo cáo doanh số từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, trong tháng 8, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 22.099 xe, bao gồm 12.568 xe du lịch; 8.687 xe thương mại và 844 xe chuyên dụng.
Trong đó, doanh số xe du lịch tăng 12%; xe thương mại tăng 2% và xe chuyên dụng giảm 14% so với tháng trước. Sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 15.494 xe, tăng 5% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 6.605 xe, tăng 12% so với tháng trước.
Có thể thấy, so với tháng 7/2017 doanh số bán xe của tháng 8 cao hơn hẳn, mặc dù tháng 8 vừa qua chính là thời điểm tháng "cô hồn" (tháng 7 âm lịch), một trong những giai đoạn "ế" nhất của thị trường ô tô. (Xem thêm)
Hàng loạt các sàn giao dịch Bitcoin ở Trung Quốc sắp đồng loạt ngừng hoạt động theo yêu cầu chính phủ. Mới đây một trong 3 sàn giao dịch lớn nhất nước này là BTC China đã thông báo ngừng nhận đăng ký lập tài khoản mới và thông báo sẽ ngừng giao dịch từ ngày 30/9. Tuy nhiên trong một trả lời phỏng vấn, công ty này cho biết những dịch vụ khác của họ, bao gồm cả hoạt động khai thấc Bitcoin sẽ không bị ảnh hưởng và tiếp tục hoạt động. Chưa có thông tin khi nào việc giao dịch của họ sẽ được tiếp tục trở lại.
Một sàn giao dịch lớn khác tại Trung Quốc là ViaBTC cũng đã gửi thông báo tới các khách hàng. Theo đó toàn bộ việc đăng ký, giao dịch sẽ bị ngừng từ ngày 25/9 tới và đến ngày 30/9 họ sẽ đóng cửa trang web của mình. Sàn giao dịch này cũng đưa ra khuyến cáo khách hàng nên rút toàn bộ tiền mặt và cả tiền ảo của mình khỏi tài khoản trước khi họ ngừng hoạt động. (Xem thêm)
BMW Group Asia sẽ kết thúc hợp đồng phân phối với công ty Sime Darby Motor vào ngày 31/12/2017 tới đây. Công ty này là nhà đầu tư lớn nhất của Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto). Tuy nhiên trong tháng 4 vừa qua, Tổng giám đốc của Euro Auto đã bị bắt vì liên quan đến việc buôn lậu của công ty này. 
Sau đó Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe BMW vào Việt Nam. Trong buổi làm việc của Thủ tướng hồi tháng 7, Thủ tướng đã cho phép tập đoàn BMW tiếp cận số ô tô trị giá 15 triệu USD đang bị giữ tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng phải thay đại lý tại Việt Nam. (Xem thêm)

NGUYỄN THẮM