Công nghệ tuần qua: 2018 - Năm biến động của thị trường ô tô nhập khẩu

Nguyễn Thắm

18:38 30/12/2018

BizLIVE - Trong năm 2018, thị trường ô tô từng nhiều phen rúng động do những tác động của Nghị định 116 hay việc VinFast ra mắt mẫu xe thương hiệu Việt đầu tiên và thương vụ mua lại GM Việt Nam.

Công nghệ tuần qua: 2018 - Năm biến động của thị trường ô tô nhập khẩu

Ảnh minh họa.

Đầu năm 2018, trái với dự đoán của nhiều người tiêu dùng rằng giá bán của ô tô nhập khẩu sẽ về mức thấp nhất trong lịch sử do thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các quốc gia trong ASEAN về 0% thì Nghị định 116 và Thông tư 03 lại khiến ô tô nhập khẩu khó có cửa về Việt Nam.
Thông tư 03/2018/TT-BGTVT do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ kí ngày 10/1/2018 hướng dẫn thực hiện các quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu thuộc đối tượng của Nghị định số 116/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/3/2018. (Xem thêm)
Ngay cả nguồn điện sạc xe cũng miễn phí tại 200 trạm sạc mà chính quyền xây sẵn trên khắp thành phố. Dù vậy, vấn đề là người dân thành phố thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vẫn không đoái hoài đến các ưu đãi trên.
Theo Bloomberg, nhiều đại lý ô tô Dubai cho hay nhóm người mua xe điện lớn nhất là chính quyền, với hàng trăm chiếc ô tô điện bán ra cho chính quyền địa phương vài năm qua. Hiệu xe điện phổ biến trên đường phố Dubai là Tesla, vốn có giá từ 335.730 dirham, tương đương 91.400 USD.
Lợi ích kinh tế của việc sở hữu xe điện không mạnh ở UAE, một trong những nơi có giá xăng phải chăng nhất. Tốn khoảng 41 USD để đổ đầy bình xăng 60,5 lít ở Dubai, trong khi ở ở Mỹ phải tốn đến 50 USD còn ở Na Uy thì tốn 125 USD. Đây là một phần lý do xe điện và xe hybrid bùng nổ ở Na Uy, nhưng không được đoái hoài tại Dubai. (Xem thêm)
Tháng 12 năm 2017, Bitcoin và hàng loạt động tiền ảo đạt đỉnh giá trị. Và sau đó một năm, dù mọi người đều công nhận tiền ảo là “bong bóng” nhưng những câu chuyện liên quan vẫn tiếp tục được nhắc lại. Đặc biệt là vấn đề làm thế nào để giữ chặt số tiền ảo mà mình có, không để tin tặc lấy mất.
Trên thực tế, tin tặc trong năm 2018 có rất nhiều hành động liên quan đến ảo. Phổ biến nhất là tấn công vào máy tính của người dùng, cài mã độc để sử dụng máy tính của nạn nhân khai thác tiền ảo. 
Nạn nhân nếu không cài phần mềm bảo mật sẽ chỉ biết máy tính của mình chậm lại, chạy tốn điện hơn mà không biết rằng mình đang đi đào tiền ảo cho kẻ khác. Việc khai thác tiền ảo theo cách này khá đơn giản. Từ tháng 9/2017, một nhóm có tên Coinhive đã tạo ra một mã nguồn khai thác mà có thể nhúng vào bất kỳ trang web nào. (Xem thêm)
Các năm trước, khi nhắc điện smartphone Việt Nam, người tiêu dùng thường chỉ nghĩ đến các sản phẩm từ các thương hiệu nhỏ, các sản phẩm thường được đặt gia công tại Trung Quốc với giá rẻ, chất lượng gia công thấp. Ngoài ra trước đây chỉ có sản phẩm của Bkav được chú ý nhiều nhất nhưng lại không phù hợp với phần đông khách hàng.
Nhưng trong năm 2018, hàng loạt sự thay đổi đã đến từ các doanh nghiệp sản xuất smartphone trong nước. Không chỉ cải thiện về sản phẩm, các thương hiệu trong nước cũng có những thay đổi về chiến lược và dần chiếm được vị trí với người dùng. (Xem thêm)
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần này từ ngày 21/12/2018 đến ngày 27/12/2018, lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đạt 3.680 chiếc, tương ứng đạt 67,9 triệu USD, giảm nhẹ 5,3% (tương ứng giảm 206 chiếc) so với lượng nhập khẩu trong tuần trước.
Trong tuần qua, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ 2 thị trường chính là Thái Lan với 1.730 chiếc và từ Indonesia với 1.596 chiếc. Số xe nhập khẩu từ 2 thị trường này đã chiếm tới gần 91% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần. (Xem thêm)

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: ô tô, nhập khẩu
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?