Công nghệ 24h: Việc lắp ráp iPhone sẽ chuyển khỏi Trung Quốc nếu chiến tranh thương mại leo thang

Tùng Linh

19:09 12/06/2019

BizLIVE - Theo Bloomberg và WSJ, Foxconn - đối tác lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple - đã sẵn sàng cho việc rời khỏi Trung Quốc nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

Công nghệ 24h: Việc lắp ráp iPhone sẽ chuyển khỏi Trung Quốc nếu chiến tranh thương mại leo thang

Ảnh minh họa.

Bài viết của WSJ và Bloomberg được đưa ra trong bối cảnh tổng thống Mỹ lên kế hoạch áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa nếu phía Trung Quốc không tham dự hội nghị G20 vào cuối tháng 6. Trước đó, hồi tháng 5, chính phủ Mỹ cũng tăng thuế với hơn 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc từ 10% lên 25%.
Theo ông Young Liu, người đứng đầu bộ phận bán dẫn của Foxconn, công ty sẽ hỗ trợ Apple nếu họ cần chuyển sản xuất sang nơi khác. Điều này giúp Apple có phương án dự phòng nếu các cuộc đàm phán thương mại ngày càng xấu đi. (xem thêm)
Bảy năm trước, trong căn biệt thự đối diện một hồ nước tại Thâm Quyến (Trung Quốc), một nhóm nhỏ gồm các giám đốc hàng đầu của Huawei đã tổ chức họp kín dưới sự chủ trì của nhà sáng lập Nhậm Chính Phi.
Nhiệm vụ của họ là lên kịch bản về cách phản ứng của Huawei trước sự thành công của Android - hệ điều hành do Google phát triển và ngày càng chiếm thị phần trên toàn cầu. Mối quan tâm lớn nhất là sự phụ thuộc vào Android, nền tảng mà Huawei cũng sử dụng cho các thiết bị cầm tay của mình, có thể khiến công ty dễ bị Mỹ cấm vận trong tương lai. (xem thêm)
Nguồn tin từ Reuters mới đây cho biết, Grab – startup giá trị nhất Đông Nam Á đang muốn lấn sân sang lĩnh vực ngân hàng khi chính phủ Singapore cân nhắc cấp phép ngân hàng trực tuyến.
Cũng theo nguồn tin trên, hiện Grab đang tìm đến các đơn vị tư vấn để phân tích những tiềm năng của lĩnh vực này và chuẩn bị nộp xin giấy phép hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng trực tuyến, nếu chính sách này được thông qua. (xem thêm)
7 năm trước, bên trong ngôi biệt thự đối diện hồ nước tại thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc), một nhóm nhỏ các giám đốc cấp cao của Huawei cùng nhà sáng lập Nhậm Chính Phi đã tổ chức cuộc họp kín kéo dài liên tục vài ngày.
Nhiệm vụ của họ khi đó là chuẩn bị kế hoạch dự phòng cho sự bành trướng của hệ điều hành Android của Google, phần mềm đang được cài đặt trên những chiếc smartphone Huawei. Họ xác định sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào nền tảng này có thể khiến công ty gặp phải rủi ro trong tương lai. (xem thêm)

TÙNG LINH

Từ khóa: công nghệ, apple, huawei
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?