Công nghệ 24h: Trung Quốc sẽ “trả thù” thung lũng Silicon?

Tùng Linh

19:17 03/06/2019

BizLIVE - Thung lũng Silicon, nơi các đại gia công nghệ Mỹ đặt đại bản doanh nhiều khả năng sẽ phải hứng chịu đòn trả đũa của Bắc Kinh khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Công nghệ 24h: Trung Quốc sẽ “trả thù” thung lũng Silicon?

Ảnh minh họa.

Khi nhìn về Trung Quốc, Thung lũng Silicon quan sát thấy rất nhiều điểm thuận lợi. Đó là thị trường hơn 1 tỷ dân, một nguồn lao động giá rẻ khổng lồ, một nhà cung cấp, đối tác kiêm đối thủ cạnh tranh. Đó còn là mối đe dọa an ninh lớn đối với ngành công nghệ Mỹ. 
Giờ đây, đối với Thung lũng Silicon, Trung Quốc trở thành "kẻ thù" đang sẵn sàng tung đòn trả đũa. Cuối tuần qua, chính quyền Bắc Kinh thông báo sẽ công bố danh sách "các thực thể không đáng tin cậy" để trả đũa việc Mỹ cấm vận Huawei. (xem thêm)
Theo đó, hơn 300 máy bay thuộc dòng này và 1 dòng 737 cũ hơn có thể có những bộ phận được chế tạo không đúng thiết kế. FAA sẽ yêu cầu Boeing phải nhanh chóng thay thế những bộ phận này.
Tuyên bố của FAA cho hay có thể có tới 148 đường ray cánh tà trước (leading-edge slat) của 179 máy bay dòng 737 MAX và 133 máy bay dòng 737 NG trên toàn thế giới do một nhà cung cấp phụ của Boeing sản xuất cần phải thay thế. Cánh tà trước này là những tấm di động di chuyển theo các đường ray dọc cánh máy bay mỗi khi cất và hạ cánh để tăng lực nâng. (xem thêm)
Trang web MacRumors cùng nhiều người dùng mạng xã hội Reddit cho biết Apple đã “dọn dẹp” các tài khoản của iTunes trên Facebook và Instagram. Toàn bộ các bài viết, hình ảnh và video của iTunes trên hai mạng xã hội này đều bị gỡ bỏ.
Theo MacRumors, các nội dung của iTunes có thể đã được đưa sang tài khoản của Apple TV. Tuy nhiên, tài khoản của ứng dụng này trên mạng Twitter vẫn còn nguyên. (xem thêm)
Cụ thể, cuộc điều tra sẽ xoay quanh hoạt động tìm kiếm và nhiều mảng kinh doanh khác của hãng Mỹ. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh giới chính trị gia và công chúng Mỹ tranh luận về việc liệu các hãng công nghệ lớn có nên bị chia tách hay không. Việc chính phủ Mỹ mạnh tay với Google đánh vào một trong các hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp đại chúng thuộc hàng giá trị nhất thế giới Alphabet.
Alphabet có doanh thu 136,8 tỷ USD năm 2018, 85% trong số này đến từ quảng cáo. Google thì kiểm soát hơn 70% thị phần thị trường công cụ tìm kiếm, theo NetMarketShare. Trong quá khứ, Google cũng từng đối mặt áp lực về việc chống độc quyền. (xem thêm)
Ngày 3/6, hội nghị nhà phát triển thường niên của Apple WWDC sẽ khai mạc. Tại đây, Apple sẽ công bố những phiên bản mới của hệ điều hành iOS, macOS và watchOS, cũng như những chính sách mới cho nhà phát triển trên App Store.
Bên cạnh những phiên bản hệ điều hành mới, chính sách App Store cũng rất được chờ đợi bởi Apple đang đứng trước nguy cơ bị cáo buộc độc quyền khi kiếm tiền từ kho ứng dụng này. Tất cả những vấn đề này sẽ được đề cập trong bài phát biểu đầu tiên của các lãnh đạo Apple tại WWDC 2019. (xem thêm)

TÙNG LINH

Từ khóa: công nghệ, ipad, google
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?