Công nghệ 24h: Nokia sắp chính thức trở lại Việt Nam?

Tùng Linh

20:46 15/08/2016

BizLIVE - Lặng lẽ "tuyển quân" và đào tạo nhân viên, thương hiệu Nokia chuẩn bị tái xuất thị trường Việt Nam với 2 mẫu điện thoại cơ bản vào cuối năm nay và 2 smartphone vào đầu 2017.

Công nghệ 24h: Nokia sắp chính thức trở lại Việt Nam?

Ảnh minh họa.

Theo nguồn tin riêng của PV, 2 mẫu điện thoại cơ bản mang thương hiệu Nokia sẽ xuất hiện cuối năm nay. Đầu 2017, thương hiệu điện thoại này sẽ chính thức trở lại sân chơi smartphone với 2 model Android. "Sau tháng 9, mọi chuyện sẽ rõ ràng hơn", nguồn tin này cho biết. 
Trên thực tế, điện thoại cơ bản (featurephone) mang thương hiệu Nokia chưa từng biến mất tại Việt Nam. Microsoft vẫn duy trì một vài model trên thị trường kể từ lúc tiếp quản mảng di động của Nokia và trước khi "sang tên đổi chủ" cho HMD Global & FHI Mobile. Nokia chỉ dừng lại ở mảng smartphone vào năm 2014, khi chiếc Lumia 930 được mệnh danh là di động thông minh cuối cùng của hãng. (xem thêm)
Mới đây sau khi khách hàng Hoàng Thị Na Hương bỗng nhiên bị chuyển 500 triệu đồng từ tài khoản Vietcombank của mình vào đêm ngày 4 tháng 8 sang một số tài khoản khác, Vietcombank đã lên tiếng về vụ việc. 
Theo đó khách hàng này đã bị mất tên đăng nhập và mật khẩu dịch vụ Internet banking của mình vì nhập thông tin vào trang web giả mạo ngân hàng. Ngoài ra, việc chuyển tiền từ tải khoản của chị Hương sang những ngân hàng khác mà không có tin nhắn OTP gửi về là do kẻ xấu đã kích hoạt một dịch vụ SmartOTP để có thể thực hiện được hành vi của mình.
Trong khi phía ngân hàng cho rằng nguyên nhân của vụ việc là do khách hàng bị lộ thông tin từ trang web giả mạo và hệ thống của ngân hàng luôn an toàn thì một số chuyên gia bảo mật và cả người dùng đã chỉ ra chính hệ thống OTP của Vietcombank có vấn đề. (xem thêm)
Theo Quy hoạch Truyền dẫn, phát sóng phát thanh - truyền hình đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Việt Nam sẽ ngừng việc sử dụng công nghệ truyền hình analog trước năm 2020 để chuyển hoàn toàn sang công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.
Công nghệ truyền hình analog là một công nghệ cũ, đã được sử dụng 60 năm qua. Công nghệ số cho phép nâng cao chất lượng, có khả năng chống nhiễu cao và có nhiều ưu điểm khác. Truyền hình sử dụng công nghệ analog chỉ phát được khoảng 60 kênh thì truyền hình cáp công nghệ số có thể phát tới 200 kênh.
Tuy nhiên, việc ngắt sóng các kênh truyền hình analog sẽ ảnh hưởng tới những hộ đang xem truyền hình thu bằng anten nhưng không ảnh hưởng tới các gia đình đang xem truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình Internet, truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2. (xem thêm)
Vụ việc chị Hoàng Thị Na Hương bỗng nhiên bị "mất" 500 triệu đồng trong tài khoản đang dấy lên mối lo ngại của nhiều khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ internet banking của các ngân hàng.
Theo thông báo của Vietcombank, chị Hoàng Thị Na Hương, nạn nhân trong vụ việc đã click vào đường link giả mạo, dẫn đến việc bị hacker đánh cắp thông tin và lợi dụng để chuyển khoản 500 triệu khỏi tài khoản của chị, đồng thời rút thành công 200 triệu trong tổng số tiền này tại ATM ở nước ngoài.
Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là tại sao chị Na Hương không nhận được mã OTP mà hacker vẫn chuyển được tiền. Nhiều khả năng, trên một giao diện giả mạo Internet Banking của Vietcombank, tin tặc từng bước lừa người dùng vào cài đặt Smart OTP mà chị Hương không hề biết. Để kích hoạt được phương thức xác thực mới này, khách hàng sẽ nhận một mã xác thực OTP bằng SMS. (xem thêm)
Theo BGR, hầu hết Android đều trang bị tính năng bảo vệ hành vi thiết lập lại trạng thái sản xuất (factory reset) để ngăn chặn việc điện thoại bị đánh cắp thì kẻ trộm có thể khôi phục lại máy. Tuy nhiên, tin tặc dường như luôn tìm cách ngăn chặn tính năng này làm việc, mà trong trường hợp mới nhất là phá vỡ chức năng bảo vệ chế độ factory reset (FRP).
Chủ tài khoản RootJunky trên YouTube vừa đăng tải một video cho thấy chức năng bảo vệ factory reset có thể bị bỏ qua trên các thiết bị Samsung, bao gồm cả Galaxy Note 7 và loạt Galaxy S7. Phương pháp này cũng hoạt động trên các thiết bị cũ.
Theo mô tả trên YouTube có thể thấy rằng phương pháp hack được thực hiện không hề đơn giản. Dưới đây là cách hoạt động mà RootJunky thực hiện với Galaxy S7, dựa trên giải thích từ Android Police. (xem thêm)

TÙNG LINH