BizLIVE - Tương tự mảng di động, nhà sản xuất Trung Quốc phải ngừng phát triển và sản xuất máy tính cá nhân mới.
Công nghệ 24h: Mảng máy tính của Huawei phải ngừng hoạt động vì cấm vận
Ảnh minh họa.
Lệnh cấm các công ty Mỹ giao dịch, hợp tác với Huawei đã khiến nhà sản xuất Trung Quốc này tiếp tục gặp khó khăn. Theo nguồn tin từ các nhà cung ứng linh kiện điện tử, Huawei đã phải dừng một số dây chuyền sản xuất và ngừng phát triển máy tính cá nhân thế hệ mới. Trước đó, hãng được cho đã phải dừng một số dây chuyền sản xuất điện thoại và giảm sản lượng.
Ngoài điện thoại, máy tính xách tay cũng là mảng thiết bị điện tử được Huawei đầu tư nhiều những năm gần đây. Ngay đầu năm nay tại MWC 2019, hãng đã ra mắt máy tính Matebook X Pro chạy Windows thuộc nhóm cao cấp, cạnh tranh với MacBook Pro của Apple. (xem thêm)
Apple đã có kế hoạch dự phòng nếu chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc quá tầm kiểm soát.
Theo một nhà điều hành cao cấp tại Hon Hai Precision Industry, hãng sản xuất điện thoại iPhone này hoàn toàn có khả năng sản xuất đủ điện thoại cung cấp vào thị trường Mỹ ở bên ngoài Trung Quốc nếu cần thiết. Hiện tại Honhai Precision Industry, công ty sản xuất theo hợp đồng của Đài Loan này đang sản xuất phần lớn điện thoại iPhone tại Trung Quốc đại lục.  (xem thêm)
Theo báo New York Times, nghiên cứu của tổ chức News Media Alliance (NMA) - đại diện 2.000 hãng truyền thông và tin tức ở Mỹ - cho thấy trong năm 2018, Google kiếm được tới 4,7 tỷ USD từ tin tức báo chí thông qua trang Google News và dịch vụ Search.
Khoảng 40% số lần nhấp vào các kết quả tìm kiếm từ Google là dành cho tin tức, và hãng công nghệ Mỹ không tốn một xu nào để có được kết quả này. Để so sánh, số tiền 4,7 tỷ USD này gần bằng doanh thu 5,1 tỷ USD toàn bộ ngành công nghiệp tin tức Mỹ kiếm được từ quảng cáo trực tuyến hồi năm 2018. (xem thêm)
"Khoảng hai tuần gần đây, doanh số loa Google Home Mini đột nhiên tăng hơn 3 lần", anh Hoàng Minh, chủ một gian hàng online chuyên đồ thông minh chia sẻ. Anh Lê Thái, quản lý một cửa hàng chuyên đồ xách tay Mỹ cũng cho biết lượng khách tới mua loa của Google gần đây tăng đột biến, có ngày anh bán được gần 40 chiếc. "Hầu hết mọi người đều hỏi về việc hỗ trợ tiếng Việt và sau đó xuống tiền luôn sau khi được tư vấn, cho dùng thử", anh Thái nói.
Ngay cả Google Home Hub - mẫu loa thông minh kiêm màn hình vốn rất kén khách vì giá cao (gần 3 triệu đồng) cũng có mức tiêu thụ mạnh tại nhiều cửa hàng bán trực tuyến. Anh Lê Việt (quận 7, TP HCM) cho biết, anh mua sản phẩm vì thấy nhiều bạn bè khoe video đối đáp tiếng Việt với loa thông minh trên mạng thú vị nên "ham". (xem thêm)

TÙNG LINH