Công nghệ 24h: Không phải iPhone, mảng dịch vụ mới là “máy in tiền” của Apple

Nguyễn Thắm

19:20 18/06/2018

BizLIVE - Chiếc chìa khóa vàng mang tên iPhone dù mang lại hàng chục tỷ USD nhưng vẫn không phải là cái "máy in tiền" lớn nhất của Apple mà niềm tự hào đó thuộc về mảng dịch vụ.

Công nghệ 24h: Không phải iPhone, mảng dịch vụ mới là “máy in tiền” của Apple

Ảnh minh họa.

Ai cũng biết iPhone là mỏ vàng khổng lồ không chỉ của Apple mà còn là nỗi mơ ước của nhiều thương hiệu khác mong muốn đạt được thành tích tương tự. Gần đây nhất, họ đã bán được 52,2 triệu chiếc trong quý 2 của năm 2018.
Tuy vậy, chiếc chìa khóa vàng mang tên iPhone này - dù mang lại hàng chục tỷ USD - nhưng vẫn không phải là cái "máy in tiền" lớn nhất của Apple. d
Niềm tự hào đó thuộc về mảng dịch vụ, dù không cho ra những sản phẩm phần cứng như các thiết bị thường thấy nhưng lại bao gồm rất nhiều những cái tên quen thuộc như App Store, iTunes, Apple Music, và chúng giúp Apple kiếm ra nhiều tiền hơn mọi mảng khác của công ty (mặc dù chúng cùng có mặt cả trên iPhone và nhiều thiết bị khác). (Xem thêm)
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần từ 8/6 đến 14/6 chỉ có 163 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá đạt hơn 6,4 triệu USD.
So với tuần trước đó, lượng ô tô nhập khẩu trong tuần này chỉ bằng gần 1/5.
Về chủng loại, ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu bao gồm xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống; tiếp theo là xe ô tô tải và xe chuyên dụng các loại nhưng không có ô tô trên 9 chỗ ngồi nhập khẩu.
Cụ thể, trong tuần này, có 110 chiếc ô tô dưới 9 chỗ ngồi được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt gần 4,6 triệu USD, chiếm 67,5% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. (Xem thêm)
Theo Digitimes, thế giới sắp chứng kiến một "cuộc chiến tàn khốc" nhưng "không mong đợi" giữa Apple và các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc tại các nước đang phát triển, trong đó lớn nhất tại chính Trung Quốc và Ấn Độ - hai thị trường lớn nhất nhì thế giới.
Các nhà sản xuất đang kỳ vọng sẽ gây ấn tượng tại đây bằng các sản phẩm giá tốt trước khi cuộc cách mạng 5G xảy ra.
Apple sẽ sử dụng giá bán làm vũ khí trong cuộc chiến này, dù trước đây iPhone của hãng vẫn biết đến là smartphone khá đắt đỏ.
Bằng cách cắt giảm chi phí các thành phần linh kiện khi sản xuất, Apple kỳ vọng sẽ lôi kéo được người mua bằng một mẫu iPhone giá phải chăng trong 2018 này. (Xem thêm)
Theo Bloomberg, các doanh nhân Triều Tiên nỗ lực ngay từ trước khi hội nghị thượng đỉnh lịch sử diễn ra ở Singapore trong tuần qua kéo cao thêm triển vọng kinh tế.
Một trang web thương mại điện tử tên Manmulsang, có nghĩa là “cửa hàng bán mọi thứ”, kinh doanh như kiểu Amazon.com ở Mỹ.
Okryu thì là dịch vụ mua sắm di động, còn Gildongmu 1.0 là ứng dụng chỉ đường.
Các nhà sáng lập doanh nghiệp tại Triều Tiên phải vượt qua một số trở ngại bất bình thường, chẳng hạn như cách duy nhất để khách hàng có thêm ứng dụng trên smartphone là phải đến các cửa hàng truyền thống để tải xuống.
Đây được xem là App Store tại đất nước có nền kinh tế thuộc hàng khép kín nhất thế giới. (Xem thêm)
Theo SlashGear, khi cuộc chiến pháp lý liên tục của Apple và Qualcomm về phí cấp phép bằng sáng chế vẫn tiếp diễn, hai công ty hiện đang lại đưa nhau ra ITC, trong đó Qualcomm cho rằng cần có một lệnh cấm nhắm vào iPhone trang bị chip modem của Intel.
Tuy nhiên, với Apple thì điều đó sẽ tạo ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia Mỹ cũng như sự phát triển của công nghệ 5G.
Gần đây, Apple đã bắt đầu sử dụng modem 4G của Intel trong một số sản phẩm iPhone để giảm sự phụ thuộc vào Qualcomm cũng như phí cấp phép bằng sáng chế không công bằng của họ.
Đó là những chiếc iPhone trang bị chip Intel vi phạm bằng sáng chế mà Qualcomm lập luận nên bị cấm tại Mỹ.
Các luật sư Apple cho rằng điều này sẽ không chỉ là một cú đánh lớn đối với Intel mà còn tạo ra cho Qualcomm một lợi thế không được kiểm soát trên thị trường. (Xem thêm)

NGUYỄN THẮM

Từ khóa: Apple, iPhone
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?