Công nghệ 24h: iPhone sẽ “chịu thiệt” thế nào nếu Trung Quốc trả đũa Mỹ vụ Huawei?

Tùng Linh

18:00 22/05/2019

BizLIVE - Trong danh sách những nhà cung ứng của Apple, có gần 400 cái tên có địa chỉ tại Trung Quốc. Đâu sẽ là công ty được chọn để gây áp lực với Mỹ?

Công nghệ 24h: iPhone sẽ “chịu thiệt” thế nào nếu Trung Quốc trả đũa Mỹ vụ Huawei?

Ảnh minh họa.

Ngày 20/5, sau quyết định chấm dứt kinh doanh của Google với Huawei, thị trường chứng khoán Mỹ “tắm máu” với hàng loạt mã giảm giá. Trong đó, cổ phiếu Apple giảm 3% sau khi một nhà phân tích của HSBC tiên đoán táo khuyết sẽ giảm sản lượng iPhone.
Giới quan sát nhận định động thái mới của tổng thống Mỹ và các công ty như Google, Intel, Qualcomm có thể dẫn đến một đòn trả đũa khác của chính phủ Trung Quốc nhắm vào các công ty công nghệ của Mỹ, dù chúng không hẳn liên quan đến "cuộc chiến 5G" mà Mỹ và Trung Quốc đang so kè nhau. Nó chỉ đơn giản là "hòn đá ném đi, hòn chì ném lại". (xem thêm)
CEO của Nokia là ông Rajeev Suri đã có một bài phát biểu vào thứ 3, nói rằng hãng này sẽ hưởng lợi từ việc Mỹ cấm vận với công ty công nghệ Trung Quốc Huawei, cụ thể hơn là ở cuộc đua về mạng 5G.
Khi được hỏi về các vấn đề mà Huawei đang gặp phải, ông nói: "Có lẽ Nokia sẽ có những cơ hội về lâu dài, nhưng hiện tại còn quá sớm để khẳng định chắc chắn." (xem thêm)
Được biết, Honda Brio là một mẫu xe cỡ nhỏ được giới thiệu tại triển lãm ô tô Việt Nam 2018 từ tháng 10/2018. Khi về Việt Nam, mẫu xe này sẽ cạnh tranh với Kia Morning và Hyundai Grand i10, 2 mẫu xe cỡ nhỏ có doanh số tốt nhất phân khúc hiện nay.
Đối với phiên bản thường, Honda Brio được cho là sở hữu động cơ xăng i-VTEC 1,3 lít cho 98 mã lực tại 6.000 vòng/phút và 127,5 Nm tại 4.800 vòng/phút, với lựa chọn gồm số sàn hoặc số tự động. (xem thêm)
Sau khi Google ngừng cấp phép sử dụng Android đối với Huawei, không ít người dùng smartphone của hãng này tỏ ra lo lắng. Theo Mothership, trên Carousell, trang rao vặt trực tuyến khá nổi tiếng, làn sóng bán máy Huawei đang tăng lên, thậm chí có những người rao thiết bị của mình với giá rất rẻ.
Trang AsiaOne cho biết, không chỉ người dùng, các cửa hàng bán lẻ điện thoại ở Singapore cũng tỏ ra thận trọng. Những hệ thống có tiếng tăm tại đây như Mister Mobile, Mobile Square, Red White Mobile... trước đây đều nhận thu cũ đổi mới smartphone, trong đó có cả thiết bị Huawei, nhưng hiện đều loại điện thoại của hãng Trung Quốc khỏi danh sách. (xem thêm)
Microsoft dường như là công ty mới nhất trong chuỗi "ông lớn" công nghệ tại Mỹ tuân thủ sắc lệnh cấm Huawei của tổng thống Mỹ.
Theo The Verge, MateBook X Pro đã bị Microsoft gỡ khỏi các trang bán hàng trực tuyến của công ty này. Trên Microsoft Store, người dùng không thể tìm thấy bất kỳ sản phẩm nào của Huawei dù trước đó họ vẫn kinh doanh mặt hàng này. (xem thêm)

TÙNG LINH

Từ khóa: huawei, trung quốc, mỹ
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?