Công nghệ 24h: General Motors Việt Nam tụt dốc thế nào trước khi bị VinFast mua lại?

Tùng Linh

18:25 29/06/2018

BizLIVE - Thị phần tiêu thụ của General Motors Việt Nam trong 5 tháng đầu năm thua xa nhiều thương hiệu ô tô khác như Ford (8,1%), Honda (8,8%), Toyota (21,1%), và Thaco (26,5%).

Công nghệ 24h: General Motors Việt Nam tụt dốc thế nào trước khi bị VinFast mua lại?

Chevrolet Trailblazer.

VinFast, công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup, và General Motors (GM) đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược. Theo nội dung của thỏa thuận, VinFast sẽ nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội và triển khai những hoạt động đầu tư tăng năng lực để sản xuất dòng xe ô tô cỡ nhỏ hoàn toàn mới được VinFast mua bản quyền từ GM.
Dây chuyền sản xuất mới dự kiến sẽ khánh thành vào nửa đầu năm 2019, bổ sung năng lực sản xuất cho VinFast bên cạnh nhà máy tại Hải Phòng. (xem thêm)
Dạo quanh các trung tâm điện máy thời điểm này, rất nhiều mẫu TV được bán dưới danh nghĩa "xả hàng", "bán cắt lỗ", "hàng bỏ mẫu", "thanh lý hàng tồn"... với mức giá thấp hơn nhiều so với khi mới ra mắt. Việc xả hàng điện máy nhằm giải phóng lượng hàng tồn kho và nhập về các mẫu mới, nhưng cũng là dịp để các cửa hàng "đẩy đi" các mẫu TV trưng bày.
Đứng tại khu vực mua hàng trưng bày tại một trung tâm điện máy trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3, TP HCM), một khách tên Chinh khá phân vân. "Ban đầu tôi định mua một mẫu 43 inch của Samsung với giá gần 20 triệu đồng, nhưng sau đó nhìn qua mẫu của LG 49 inch đang bán có giá chưa tới 13 triệu đồng. Khi hỏi nhân viên, tôi mới biết đó là hàng trưng bày. Không biết nó có tốt như hàng mới không", chị Chinh thắc mắc. Tại cửa hàng, một số khách tham quan cũng có chung câu hỏi này. (xem thêm)
Honda mới đây đã ra thông báo về việc ngừng phát triển robot Asimo để tập trung vào việc sử dụng các công nghệ đã có trên robot này, áp dụng vào các ứng dụng thực tế hơn như robot điều dưỡng hay vận tải đường bộ.
Việc phát triển robot Asimo được thực hiện từ những năm 80 và tới năm 2000 được ra mắt chính thức. Khi đó đây là mẫu robot dáng người hiện đại nhất trên thế giới. Asimo cao khoảng 1m2 và nặng gần 54kg. Sau 18 năm phát triển, đã có 7 thế hệ của Asimo được ra đời. (xem thêm)
Theo Bloomberg, sàn giao dịch có tên Bitbox của Line Corp. sẽ cung cấp giao dịch giữa hơn 30 loại tiền mã hóa trong đó có Bitcoin, Ethereum, Bitcoin cash và Litecoin, song không có cổng kết nối với tiền thực tế, tức đô la Mỹ, euro hay yen Nhật. Hôm nay 28/6, Line cho hay Bitbox sẽ có 15 ngôn ngữ để phục vụ người dùng toàn cầu, ngoại trừ người dùng ở Nhật Bản và Mỹ, Bitbox sẽ tính phí giao dịch 0,1%.
Giám đốc điều hành Takeshi Idezawa đặt ra tầm nhìn về nền kinh tế dựa trên tiền mã hóa, đặt công nghệ blockchain làm trung tâm trong nỗ lực của hãng nhằm gắn kết các dịch vụ thương mại, giải trí và truyền thông với nhau. Việc chuyển hướng sang tiền mã hóa đến giữa lúc ngành công nghiệp này phải đối mặt với những lo ngại về giám sát, bảo mật ngày gia tăng, vốn khiến giá Bitcoin giảm khoảng 60% từ đầu năm đến nay. (xem thêm)
Theo South China Morning Post, loại máy bay không người lái được phát triển trong dự án có tên "Bồ câu", có vẻ ngoài giống hệt chim thật, có thể mô phỏng chính xác khoảng 90% chuyển động của chim bồ câu thật. Máy bay này đang được tiến hành thử nghiệm tại 5 tỉnh bởi 30 cơ quan quân sự và chính phủ tại Trung Quốc. 
Không giống các phương tiện bay không người lái tiêu chuẩn với cánh hoặc cánh quạt cố định, máy bay "Bồ câu" có thể bay lên, xuống và tăng tốc giống hệt như chim thật. Cánh của máy bay này có thể thay đổi nhẹ về hình dáng khi chuyển động lên xuống, không chỉ tạo lực nâng và còn đẩy máy bay về phía trước. Ngoài ra, ưu điểm của máy bay này là hầu như không tạo tiếng ồn nên khó bị phát hiện. (xem thêm)

 

TÙNG LINH

Từ khóa: công nghệ, honda, ô tô
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?