Công nghệ 24h: Điện thoại Huawei bắt đầu bị bán tháo

Tùng Linh

19:49 21/05/2019

BizLIVE - Google dừng hợp tác với Huawei làm nhiều người lo ngại điện thoại của hãng này không được cập nhật phần mềm Android, mất nhiều tính năng. 

Công nghệ 24h: Điện thoại Huawei bắt đầu bị bán tháo

Ảnh minh họa.

Ngày 20/5, Google ngừng cấp phép sử dụng Android cho Huawei khiến cộng đồng người dùng smartphone của Huawei cảm thấy lo lắng cho sản phẩm họ đang dùng. Chỉ sau một ngày, trong mục sản phẩm Huawei của một hệ thống siêu thị điện thoại lớn ở Việt Nam đã xuất hiện cả trăm câu hỏi về tình trạng của những chiếc smartphone mang thương hiệu Trung Quốc.
"Điện thoại thông minh mà không còn kho ứng dụng, cài được thêm phần mềm thì thành cục gạch mất", người dùng có tên Trâm Trần bình luận. "Không có YouTube, Chrome hay Gmail thì còn gọi gì là smartphone nữa", một người khác than thở. (xem thêm)
Sau nhiều lần trì hoãn, việc đàm phán giữa YouTube và Yeah1 đã có những quyết định cuối cùng, đây cũng là cuộc "chia tay" được đánh giá gây ra nhiều tổn thất lớn cho phía Yeah1.
Trước đó, vào ngày 3/3/2019 - YouTube công bố quyết định chấm dứt quan hệ hợp tác với mạng lưới đa kênh Yeah1. Quyết định này đã khiến Yeah1 rơi vào cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi niêm yết trên thị trường chứng khoán vào ngày 26/6/2018 tới nay. (xem thêm)
Hiện nay ngoài Qualcomm, InterDigital đang là công ty sở hữu nhiều bằng sáng chế về 5G nhiều nhất nước Mỹ. Trong số các bằng sáng chế này có cả những bằng sáng chế sẽ được sử dụng trong công nghệ 5G được áp dụng tại Trung Quốc trong năm nay. 
Mới đây, InterDigital cho biết họ vẫn muốn cấp phép công nghệ 5G cho Huawei dù công ty này đang bị chính phủ Mỹ cấm bán công nghệ. (xem thêm)
Nếu như dịp Tết, nhà nhà đổ xô đi mua ô tô khiến thị trường mượn cớ hét giá chênh cao là điều dễ hiểu thì ngay tại mùa thấp điểm này, tháng 5, vẫn có những mẫu xe bán chênh giá khá cao.
Tiêu biểu có tình trạng này là các mẫu Toyota Camry, Toyota Rush. Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Hải Đoàn, một khách hàng ở quận Hà Đông (Hà Nội) cho hay: "Tôi khảo giá ở vài ba đại lý để mua Camry 2019 nhưng qua mấy nơi, đều được nhân viên sale báo giá xe bản 2.5Q chuẩn giá niêm yết, nhưng kèm điều kiện, muốn có xe ngay tháng này thì phải mua kèm phụ kiện 95 triệu đồng hoặc chi thêm tiền mặt 45 triệu đồng nếu không mua phụ kiện". (xem thêm)
Sau khi bị chính quyền ông Trump đưa vào danh sách đen thương mại, ngày 20/5, Huawei lập tức bị Google rút giấy phép sử dụng hệ điều hành Android. Để sẵn sàng cho "cuộc sống không Android", Huawei được cho là đã phát triển một hệ điều hành của riêng mình dành cho các thiết bị di động, có tên HongMeng OS, theo Global Times. Đây cũng chính là "kế hoạch B" mà ông Richard Yu - người đứng đầu tập đoàn Huawei từng đề cập trong một cuộc phỏng vấn với Die Welt - một trang tin tiếng Đức đầu tháng 3/2019. 
HongMeng OS đã được phát triển trong 7 năm, kể từ năm 2012, theo HuaweiCentral. Tuy nhiên, xây dựng một hệ điều hành riêng trong bối cảnh iOS và Android đã quá phổ biến là bài toán không dễ có lời giải. (xem thêm)

TÙNG LINH

Từ khóa: huawei, ô tô, trung quốc
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?