BizLIVE - Với điều kiện TikTok phải tách hẳn khỏi công ty mẹ ByteDance, được cho là nằm dưới sự điều hành của chính quyền Bắc Kinh 
Cố vấn Nhà Trắng: TikTok dự kiến sẽ hoạt động như một công ty Mỹ
Dự kiến các biện pháp đối phó mạng xã hội Trung Quốc sẽ được Mỹ đưa ra trong vài tuần. Ảnh: United States News

Hôm qua (16/7), ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Nhà Trắng, nói TikTok đang ngày càng thể hiện sự độc lập với công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc, đây là một lựa chọn thông minh trong bối cảnh bị Ngoại trưởng Mike Pompeo đe dọa “cấm cửa” ở Mỹ hồi đầu tháng, Reuters đưa tin.  

Ông Larry Kudlow cũng hy vọng TikTok sẽ tách hẳn khỏi ByteDance và hoạt động như một công ty Mỹ, để tránh khỏi những hoài nghi của chính quyền Tổng thống Trump về hoạt động bảo mật dữ liệu và những cáo buộc chuyển dữ liệu người dùng cho Bắc Kinh.

“Chúng tôi đã đưa ra quyết định cuối cùng nhưng ... tôi nghĩ TikTok sẽ rút khỏi công ty cổ phần do Trung Quốc điều hành và hoạt động như một công ty độc lập của Mỹ”, ông Kudlow chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Kudlow không nói rõ liệu quyền sở hữu của TikTok có thay đổi theo kỳ vọng này không, và cũng từ chối bình luận về việc liệu các công ty Mỹ có thể mua lại TikTok hay không.

Phản hồi yêu cầu bình luận từ Reuters, phát ngôn viên của TikTok cho biết, công ty sẽ không tham gia các hoạt động đầu cơ trên thị trường, đồng thời đề cập đến một tuyên bố vào tuần trước, rằng ByteDance đã “xem xét các thay đổi về cấu trúc doanh nghiệp của TikTok và cam kết đầy đủ về việc bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu người dùng”.

Những nhận xét của ôngKudlow được đưa ra khi TikTok đang dần trở thành mục tiêu lớn của Lầu Năm Góc, khi mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng trở nên căng thẳng do đại dịch Covid-19 và việc Bắc Kinh ban hành Luật An ninh Quốc gia mới ở Hồng Kông.

Ngày 15/7, Chánh văn phòng Tổng thống Trump cho biết, chính phủ Mỹ đang nghiên cứu kỹ lưỡng các nguy cơ về an ninh quốc gia từ các ứng dụng truyền thông xã hội, bao gồm cả TikTok và WeChat, sẽ đưa ra các biện pháp giải quyết trong vài tuần tới.

Tờ New York Times cũng đưa tin, Lầu Năm Góc đang cân nhắc hành động chống lại các ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc như TikTok theo Đạo luật Quyền lực kinh tế khẩn cấp quốc tế, cho phép Tổng thống có quyền hạn trừng phạt các công ty, tập đoàn nhằm đối phó với các mối đe dọa bất thường từ bên ngoài nhắm tới nước Mỹ.

HOÀI ĐIỆP