BizLIVE - Về mặt dài hạn, cổ phiếu Tesla vẫn được các công ty môi giới đánh giá tích cực. 
Cổ phiếu Tesla cán mốc 1.000 USD vẫn bị Morgan Stanley hạ điểm xếp hạng và lưu ý về các rủi ro tiềm ẩn
Tesla phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt ở phân khúc ô tô điện. Ảnh: Teslarati

Goldman Sachs và Morgan Stanley – hai công ty môi giới hàng đầu phố Wall đã hạ điểm xếp hạng dành cho Tesla vì cho rằng cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện đang bị định giá quá cao.

Quyết định này được đưa ra hai ngày sau khi cổ phiếu của Tesla cán mốc 1.000 USD/cổ phiếu, đồng thời, biến công ty này thành nhà sản xuất ô tô có giá trị cao thứ nhì thế giới, chỉ sau Toyota, theo hãng tin Reuters.

Về mặt dài hạn, các công ty môi giới vẫn khẳng định quan điểm của họ về cổ phiếu Tesla là tích cực, tuy nhiên, có lưu ý rằng giới đầu tư đang đánh giá thấp những rủi ro có thể xảy ra, bao gồm sự cạnh tranh khốc liệt đang gia tăng rất nhanh chóng trong ngành công nghiệp ô tô điện.

Các thương hiệu xe hơi hàng đầu, bao gồm General Motors, Ford đã tăng gấp đôi tiền đầu tư vào lĩnh vực này, được xem là thay thế hoàn hảo nhất cho ô tô thông thường.  

“Những rủi ro bắt nguồn từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, nhu cầu ngắn hạn của thị trường, nhu cầu vốn và cạnh tranh công nghệ là những yếu tố chúng tôi thấy nên được đặc biệt quan tâm”, Reuters dẫn lời nhà phân tích Adam Jones của Morgan Stanley.

Morgan Stanley đã hạ xếp hạng của Tesla xuống mức “giảm tỷ trọng” (under-weight), đồng quan điểm với 12 công ty môi giới khác, rằng đã đến lúc bán ra cổ phiếu này.

Sau khi Goldman Sachs hạ khuyến nghị về cổ phiếu Tesla xuống mức “trung lập” (neutral), có 12 nhà phân tích khuyên nên “nắm giữ” và chín nhà môi giới khuyên nên “mua vào”.

Morgal Stanley đã cũng giảm giá mục tiêu của cổ phiếu Tesla từ 680 USD về 650 USD/cổ phiếu, nằm ở mức trung bình, theo dữ liệu của Refinitiv.

Trong 12 tháng qua, cổ phiếu Tesla đã tăng đến 360%, nay giảm gần 1% trong các giao dịch trước giờ mở cửa.

HOÀI ĐIỆP