Các cổ đông của Apple cho biết họ đã mất hàng tỷ USD vì CEO Tim Cook không minh bạch trong những vấn đề công ty gặp phải.
Cổ đông kiện Apple vì Tim Cook vạ miệng
Apple có thể gặp vấn đề pháp lý vì những phát ngôn của CEO Tim Cook. Ảnh: AppleInsider.
Năm 2019, Apple đã có động thái bất thường khi sửa đổi dự báo doanh thu do tình hình kinh doanh iPhone ảm đạm tại Trung Quốc. Tuy nhiên, một nhóm cổ đông, đứng đầu là Hội đồng quận Norfolk ở Anh, nói hành động của công ty Mỹ là quá muộn.
Họ cho rằng Tim Cook đã nhìn thấy trước được vấn đề và đáng lẽ phải công bố vào đợt báo cáo tài chính cuối năm 2018.
Trong cuộc họp ngày 1/11/2018, khi được hỏi về áp lực doanh số bán của Apple tại một số thị trường mới nổi, Tim Cook nói rằng: “Tôi sẽ không đưa Trung Quốc vào danh mục này”.
Đến ngày 2/1/2019, Apple bất ngờ hạ mức dự báo doanh thu. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi iPhone trình làng vào năm 2007, hãng đưa ra cảnh báo về doanh thu trước khi chính thức công bố kết quả kinh doanh quý.
Thẩm phán quận Yvonne Gonzalez Rogers cho biết nhóm cổ đông có thể mở ra một vụ kiện tập thể với lý do Tim Cook che đậy tình hình kinh doanh khó khăn.
Nhiều khả năng Tim Cook đã không nắm rõ cụ thể những vấn đề công ty gặp phải, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc ông không hề hay biết những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và tác động của chúng lên doanh số bán.
Theo vị thẩm phán này, lập luận mà cổ đông đưa ra như muốn “cáo buộc Tim Cook hành động một cách có chủ đích”. Reuters cho biết Apple không phản hồi về vụ việc, cũng như không có bằng chứng nào cho thấy hãng lừa dối cổ đông và vi phạm pháp luật.
Dù phía nguyên đơn đã đưa ra khiếu nại về một số vấn đề liên quan đến việc bán iPhone XS và iPhone XS Max của Apple nhưng thẩm phán Rogers đều bác bỏ tất cả.

Theo Zing News