BizLIVE - Chuyên gia Nguyễn Việt Dinh khẳng định vấn đề công nghệ không phải là bài toán khó của FPT khi tham gia xử lý nghẽn lệnh cho sàn HoSE.
Chuyên gia công nghệ phân tích cái khó của FPT khi “giải cứu” sàn HoSE
Mới đây, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty hệ thống thông tin FPT (FPT IS) Dương Dũng Triều cho biết khoảng hai tuần nữa FPT sẽ bắt đầu test hệ thống giao dịch mới của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE). Theo ông Triều, FPT cơ bản làm xong phần khó nhất là sửa hệ thống HNX, chỉ còn chỉnh phần cổng kết nối và phương án kết nối giữa các công ty chứng khoán với hệ thống mới. Đẩy dữ liệu từ hệ thống mới sang hệ thống điều hành của sàn HoSE là công việc tiếp theo.
Đây là phương án lựa chọn tại buổi họp giữa Bộ Tài chính và FPT cách đây hơn 1 tuần. Theo đó, giải pháp sửa nghẽn sàn HoSE là áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HoSE.
Dự kiến khoảng hai tuần nữa, FPT sẽ test được hệ thống giao dịch mới. Tuy nhiên đây mới là test nội bộ (test thuật toán). Hai tuần sau test nội bộ, các công ty chứng khoán mới tham gia chạy thử hệ thống. “Sau khi viết lại hệ thống giao tiếp với công ty chứng khoán và tích hợp, chúng tôi sẽ lại kiểm thử tiếp. Số lượng công ty chứng khoán tham gia ban đầu có thể là 5, sau đó tăng lên 10 và cuối cùng là áp dụng toàn bộ”, ông Triều chia sẻ.
Nhận định về quá trình tham gia "giải cứu" HoSE của FPT, chuyên gia công nghệ Nguyễn Việt Dinh cho biết khó khăn lớn nhất của FPT không phải công nghệ.
“Nhiệm vụ quan trọng nhất là sự chuyển đổi hay nâng cấp mượt mà, nghĩa là không làm gián đoạn các hoạt động hiện tại. Công nghệ thông tin là thế giới phẳng. Kiến thức, công cụ được chia sẻ rộng rãi nên đa phần các sản phẩm đều có sự đóng góp của cộng đồng. Khoảng cách về trình độ ở các nước không còn quá xa. Hơn nữa, trước đây FPT triển khai công nghệ cho HNX với 20-30 triệu lệnh mỗi phiên, trong khi năng lực xử lý của hệ thống giao dịch HoSE chỉ là 900.000 lệnh/phiên. FPT có kinh nghiệm thực chiến và cái khó lớn nhất là chuyển đổi không gián đoạn”, ông Dinh cho biết.
Chuyên gia công nghệ này nói thêm: “Hai hệ thống cũ và mới có thể có kiến trúc, cơ sở dữ liệu khác nhau và cần nhiều thời gian để di chuyển dữ liệu, kiểm thử lại hệ thống. Ngoài ra, với một hệ thống mới như vậy, rủi ro lớn nhất là chạy thử và kiểm soát lỗi. Trong khi vấn đề xử lý lỗi phát sinh trong quá trình thử nghiệm phụ thuộc vào sự phối hợp của các bên”.
Nhận định của ông Nguyễn Việt Dinh về cái khó của FPT cũng là lo lắng của Chủ tịch Hội đồng thành viên FPT IS. “Nếu được tạo điều kiện, với sự hỗ trợ, hợp tác của các công ty chứng khoán, các bên liên quan và trong bối cảnh thuận lợi nhất, chúng tôi có thể cùng HoSE hoàn thành trong khoảng thời gian ba tháng kể từ khi chính thức bắt tay vào triển khai”, ông Triều nói.
Thuận lợi của FPT là sự ủng hộ của các cơ quan quản lý. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính và Sở giao dịch chứng khoán phối hợp với FPT để triển khai phương án giải quyết tình trạng nghẽn lệnh trong giao dịch chứng khoán. 
 Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty hệ thống thông tin FPT (FPT IS)
Tự tin về khả năng của công ty, ông Triều chia sẻ FPT là đơn vị có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc phát triển và triển khai ứng dụng trong ngành chứng khoán Việt Nam. Từ những năm 2000, FPT phát triển hệ thống lưu ký, thanh toán bù trừ kết nối với hệ thống giao dịch do Sở Giao dịch chứng Thái Lan cung cấp để chuẩn bị cho việc đưa HoSE vào hoạt động tháng 7/2000. Tiếp đó, FPT xây dựng hệ thống giao dịch chứng khoán tại HNX (năm 2004), hệ thống giao dịch Upcom (năm 2009), hệ thống trái phiếu Chính phủ (năm 2012). FPT cũng là đơn vị xây dựng hệ thống đăng ký, lưu ký và thanh toán bù trừ cho trung tâm lưu ký - VSD (năm 2008), sau đó nâng cấp hệ thống này vào năm 2010. Từ 2012 đến nay, FPT cũng là đơn vị xây dựng và triển khai nhiều ứng dụng cho ngành chứng khoán, Ngân hàng Nhà nước.
Hệ thống giao dịch tạm thời của FPT chạy đến khi hệ thống mới của đối tác Hàn Quốc KRX được đưa vào sử dụng. Năm 2012, HoSE ký gói thầu với KRX trị giá 600 tỷ đồng. Dự kiến, hệ thống mới của Hàn Quốc sẽ được đưa vào sử dụng cuối năm nay sau nhiều lần lỗi hẹn.

BẢO NHI