BizLIVE - Ông Đặng Minh Tuấn, "cha đẻ" phần mềm gõ tiếng Việt Vietkey, hiện tại là mentor hàng đầu về blockchain ở Việt Nam phân tích nhiều điểm đáng ngờ của tiền ảo đang gây sốt.
“Cha đẻ” phần mềm Vietkey cảnh báo dấu hiệu lừa đảo của Pi Network
“Có nhiều dấu hiệu đây là một dự án scam, lừa đảo. Đầu tiên, dự án chưa có mã nguồn mở, chưa có mainnet... Có nhiều người cho rằng đào Pi đang không mất gì mà biết đâu một ngày nào đó sẽ có giá trị như Bitcoin thì sao. Tuy vậy, điều chắc chắn người chơi sẽ mất là thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại hoặc Facebook ID, thông tin xác thực eKYC, mất thời gian, mất tài nguyên của điện thoại và có thể mất thêm thông tin khác trong máy vì app yêu cầu nhiều quyền can thiệp vào máy, mất công sức để lôi kéo người khác vào cái gọi là “vòng tròn tin tưởng” khá giống đa cấp”, ông Tuấn phân tích.
 Chuyên gia Đặng Minh Tuấn
Tiền ảo Pi đang được nhắc đến nhiều tại Việt Nam, được quảng cáo là có thể khai thác trên smartphone, thông qua ứng dụng miễn phí Pi Network. Ứng dụng này vừa lọt top 10 app được tải nhiều nhất trên hệ điều hành iOS tại Việt Nam. Trang fanpage của Pi Network cũng vừa công bố đạt 13 triệu người dùng trên toàn thế giới. Theo lời giới thiệu trên sách trắng của dự án, Pi được xây dựng để trở thành “đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới”.
Tiến sĩ Đặng Minh Tuấn chia sẻ thêm: “Đến thời điểm này chưa có giao dịch nào được thực hiện. Đào là một quá trình để xác thực các giao dịch, mà chưa có ledger/blockchain chưa có giao dịch thì đào xác thực cái gì. Ngay cả cái xác thực dựa trên “vòng tròn tin tưởng” cũng là một khái niệm mơ hồ, không có bảo đảm toán học cho nó. Bạn có tài khoản nhưng không có private key, không có địa chỉ ví thì sau này không thể chuyển tiền hay tiêu tiền được. Tiền mã hoá phải có private key mới tiêu được, khác với loại ví điện tử không cần private key vì những ví này không phải dựa trên blockchain”.
Ứng dụng Pi Network có nhiệm vụ khai thác đồng tiền Pi từ điện thoại người dùng. Để sử dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản bằng số điện thoại hoặc Facebook, đồng thời có mã giới thiệu của người dùng trước. Việc khai thác Pi không yêu cầu công sức hay chi phí. Người dùng chỉ cần vào ứng dụng ít nhất một lần trong 24 giờ.
“Tiền đào được không có mainnet hay testnet nên không thể lưu, chỉ lưu ở máy của người dùng hoặc trên server tập trung. Khi đó, admin có thể thay đổi, muốn tạo ra bao nhiêu cũng được. Khi đó, tiền như vỏ hến, không có giá trị gì. Một nguyên tắc bất di bất dịch trong blockchain là minh bạch. Dự án hiện có app mobile (PI Network) và backend server nhưng tại sao không mở mã nguồn để cộng đồng xem xét. Với việc đóng mã nguồn ai sẽ là người kiểm soát liệu chủ dự án có tự thưởng cho mình hàng tỷ Pi hay không. Chúng ta có đào hàng trăm năm cũng không bằng 1 giây chủ dự án tự thêm số 0 vào tài khoản của mình", ông Tuấn nghi ngờ.
 Pi Network sở hữu thông tin cá nhân của 13 triệu người dùng hiện tại
Chuyên gia này nhận định chủ dự án Pi nhắm tới thông tin cá nhân của 13 triệu người dùng và 1 active user base lớn do ngày nào cũng phải vào điểm danh. “Có lượng người dùng lớn trong tay, việc kiếm tiền không khó. Người dùng có quyền hàng ngày đi nhặt sỏi đá về nhà và có thể ước mơ đến ngày nào đó biết đâu đấy thế giới sẽ công nhận sỏi đá đó có giá trị như vàng, nhưng hãy cân nhắc những được mất”, ông Tuấn nói.
Ông Đặng Minh Tuấn là tiến sĩ chuyên ngành toán và mật mã, từng nghiên cứu toàn bộ mã nguồn của Bitcoin và Ethereum. Ông hiện là Phó chủ tịch CLB Fintech (thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam), Trưởng Lab Blockchain (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông), Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng Công nghệ CMC. Ông là cha đẻ của phần mềm gõ tiếng Việt Vietkey ra đời năm 1994.

BẢO NHI