BizLIVE - Viettel, Vingroup, FPT, VNPT, Be Group, Bkav hưởng ứng lời kêu gọi “Muốn Make in Vietnam, phải làm chủ công nghệ”. Các tập đoàn này đang đầu tư nguồn lực mạnh mẽ phát triển sản phẩm, dịch vụ đón đầu làn sóng chuyển đổi số.
Các sản phẩm dẫn lối của tập đoàn lớn trong chiến lược “Make in Vietnam”
Viettel
Từ tập đoàn với hoạt động cốt lõi là viễn thông, Viettel chuyển đổi nhanh sang cung cấp dịch vụ số. Từ năm 2020, bước tiến quan trọng của tập đoàn là 5G. Từ đầu năm, cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị 5G do Viettel nghiên cứu sản xuất được thực hiện, đưa Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới làm chủ công nghệ này. Với việc sản xuất thành công thiết bị 5G, Viettel cũng trở thành một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới bên cạnh Ericsson, Samsung, Huawei, Nokia…
 
Định hướng trở thành tập đoàn cung cấp dịch vụ số, làm chủ công nghệ theo định hướng “Make in Vietnam”, Viettel cũng liên tục trình làng các giải pháp như Viettel OCR - công nghệ nhận diện ký tự tiếng Việt, chuyển từ ảnh sang text, Viettel Pay - nền tảng thanh toán không dùng tiền mặt trong năm qua.
Vingroup 
Vingroup định hướng trở thành tập đoàn công nghệ lớn nhất Việt Nam. Năm 2018, hai công ty công nghiệp VinFast và VinSmart lần lượt chào đời. Sau đó, công ty Vintech (tháng 8/2018), viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo - VinAI Research (tháng 4/2019), quỹ VinTech Fund (tháng 5/2019) cũng ra mắt. 
Năm 2020, Vinfast liên tục khuấy đảo thị trường ô tô Việt Nam với nhiều chương trình truyền thông ấn tượng. Hãng cũng góp 2 mẫu xe Lux SA2.0 và Fadil vào top 10 ôtô bán chạy nhất Việt Nam. Ở mảng điện thoại di động, Vsmart gây ấn tượng mạnh với nhiều sản phẩm ở tầm trung và giá rẻ. Kết thúc năm, thương hiệu điện thoại non trẻ của Vingroup đứng thứ 4 về thị phần smartphone ở Việt Nam với 9%. 
Điện thoại 5G của Vsmart  
Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng liên tục đặt ra những kế hoạch tham vọng là xuất khẩu ôtô điện và điện thoại sang thị trường Mỹ. Vinsmart mới đây công bố thông tin bán mẫu điện thoại 5G đầu tiên là Aris 5G tại Mỹ vào năm sau. 
FPT
 akaBot là niềm tự hào của FPT 
Được phát triển từ năm 2018, akaBot là nền tảng ứng dụng công nghệ RPA, tự động hóa tác vụ lặp lại với số lượng lớn như gõ phím, click chuột giúp doanh nghiệp tăng năng suất, tiết kiệm chi phí vận hành. Nền tảng có thể đáp ứng các nhu cầu vận hành dịch vụ liên tục với tốc độ và khối lượng công việc xử lý cao gấp 10 lần con người. akaBot hiện có thể giải quyết khoảng 250 quy trình, công đoạn thay thế nhiều vị trí công việc khác nhau. Trong đại dịch Covid, akaBot giúp khách hàng tiết kiệm nhân sự, đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh. “akaBot đang được sử dụng tại 50 công ty trên thế giới và nằm trong số 6 phần mềm tự động hóa hàng đầu trên thế giới theo xếp hạng của Gartner”, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình tuyên bố.
Đây là thành quả của chiến lược phát triển nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI, cung cấp sản phẩm và dịch vụ dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI như chatbot, trợ lý ảo tổng đài, trích xuất thông tin từ hình ảnh.
Ngoài ra, 4 nền tảng và giải pháp khác của FPT cũng được kỳ vọng trong năm 2020 gồm akaChain - nền tảng blockchain cho doanh nghiệp, FPT.EagleEye - giải pháp giám sát an toàn và phản ứng sự cố, CodeLearn - nền tảng dạy và học lập trình trực tuyến, FPT.iBus - hệ thống quản lý và điều hành vận tải xe buýt thông minh.
VNPT 
vnEdu 4.0 của VNPT được đánh giá là hệ sinh thái giáo dục số một Việt Nam hiện nay. vnEdu được xây dựng tuân thủ khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam 2.0 do Bộ TT&TT ban hành, trong đó ứng dụng xu hướng giáo dục hiện đại và công nghệ 4.0. Đây cũng là hệ sinh thái giáo dục chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam, được đánh giá là đầy đủ, toàn diện nhất với hơn 20 sản phẩm, dịch vụ. Hệ sinh thái giáo dục của VNPT vừa được trao giấy xác nhận đáp ứng quy định kỹ thuật về dữ liệu và kết nối với cơ sở dữ liệu giáo dục của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT). 
 Hệ sinh thái vnEdu 4.0 sử dụng đa nền tảng
vnEdu 4.0 cũng ứng dụng AI để nhận diện học sinh trong việc điểm danh, phát hiện các hành vi xấu, bạo lực học đường. Công nghệ blockchain giúp xác thực, bảo mật văn bằng, chứng chỉ. Công nghệ nhận diện giọng nói cho phép giáo viên nhập điểm lên hệ thống mà không cần phải thao tác bằng tay như truyền thống. Nền tảng giáo dục này cũng sử dụng thực tế ảo, thực tế tăng cường trong các phòng thí nghiệm, giúp học sinh tương tác tốt hơn trong các giờ thực hành. Hệ sinh thái này hiện được sử dụng trong hơn 30.000 trường học với khoảng 8 triệu học sinh tham gia.
Ngoài ra, VNPT còn có sản phẩm nổi bật khác gồm giải pháp định danh và xác thực điện tử VNPT eKYC, ví điện tử VNPT Pay, hệ thống quản lý phản ánh và tương tác trực tuyến VNPT ORIMX, trung tâm điều hành thông minh IOC và dịch vụ cho thuê máy chủ ảo trên nền điện toán đám mây - VNPT Smart Cloud.
Be Group
Be không đi theo mô hình siêu ứng dụng như các đối thủ nước ngoài, mà tập trung vào việc phát triển thành nền tảng mở, hỗ trợ công nghệ cho ngành vận tải Việt Nam. Be cũng là ứng dụng gọi xe có hình thức thanh toán không tiền mặt đa dạng nhất trên thị trường, bao gồm thẻ tín dụng, quét mã QR và nhiều ví điện tử khác nhau.
Gia nhập thị trường từ tháng 12/2018, đến tháng 6/2019, Be nắm giữ vị trí thứ 2 thị phần gọi xe công nghệ Việt Nam. Đến nay, ứng dụng Be được tải về hơn 10 triệu thiết bị di động, tạo việc làm cho 100.000 tài xế trên toàn quốc. Be Group trở thành công ty gọi xe đầu tiên đạt điểm hoà vốn kinh doanh chỉ sau hai năm hoạt động và đang trên đà phát triển thành một đại diện tiêu biểu của xu hướng mobility trong bối cảnh mới.
"Be Group nhận thức được con đường của mình phải là đầu tàu trong hệ sinh thái mở của Việt Nam. Trong hai năm qua, dù còn nhỏ bé, chúng tôi tự phát triển ứng dụng, tự nghiên cứu phát triển bản đồ số thuần Việt, tự đào tạo đội ngũ nhân sự công nghệ người Việt và đang nỗ lực xây dựng hệ sinh thái mở để cùng các doanh nghiệp Việt Nam phát triển”, bà Nguyễn Hoàng Phương - CEO Be Group khẳng định.
Bkav
Gây chú ý với định hướng sản xuất điện thoại thông minh Make in Vietnam từ nhiều năm qua, Bkav tiếp tục trình làng thế hệ Bphone B86 và B86s trong 2020. Tuy vậy, smartphone năm nay không quá nổi bật về sản phẩm cũng như doanh số bán. 
Bkav ghi dấu ấn ở lĩnh vực bảo mật, vốn là thế mạnh của tập đoàn. Camera AI View là thương hiệu camera an ninh do Bkav nghiên cứu và sản xuất từ tháng 6 năm nay, sử dụng chipset của Qualcomm. Sản phẩm được xuất khẩu sang Mỹ và Qualcomm là một trong những khách hàng đầu tiên đặt mua sản phẩm của Bkav.
Công ty Việt Nam là một trong những nhà sản xuất đầu tiên tích hợp thành công AI vào camera an ninh. Tập đoàn của ông Nguyễn Tử Quảng đang phát triển công nghệ AI trên camera với các bài toán như nhận diện khuôn mặt, đếm số người, xác định khoảng cách xã hội, tìm chỗ trống trong bãi đỗ xe, phát hiện lửa, xâm nhập vào nơi không được phép... 

BẢO NHI