Các ngân hàng lớn bắt đầu sử dụng Ai để giảm rủi ro

Tùng Linh

17:04 22/03/2019

BizLIVE - Trí tuệ nhân tạo đã được các ngân hàng lớn trên thế giới sử dụng như một biện pháp để hạn chể rủi ro.

Các ngân hàng lớn bắt đầu sử dụng Ai để giảm rủi ro

Ảnh minh họa.

Năm 2012, ngân hàng HSBC đã phải nộp phạt 1,9 tỷ USD vì cáo buộc giúp các băng đảng ma túy trên thế giới rửa tiền với khoản tiền lên đến hàng tỷ USD. Gần đây, ngân hàng Danske cũng đang gặp rắc rối vì các quỹ liên quan đến tội phạm Nga đang chuyển tiền qua họ.
Các ngân hàng hiện đang đứng trước nguy cơ bị lợi dụng để làm công cụ rửa tiền cho các tổ chức tội phạm. Một startup ở Singapore cho biết họ đã tạo ra trí tuệ nhân tạo (Ai) giúp các ngân hàng nhận ra các giao dịch bất hợp pháp và chặn các giao dịch này.
Theo nhà toán học Martin Markiewicz, người sáng lập startup Silent Eight: Trí tuệ nhân tạo hiện nay đang tốt hơn các biện pháp mà ngân hàng sử dụng. Các ngân hàng dùng nhân viên để kiểm tra thủ công người gửi và người nhận tiền xem có nằm trong danh sách các tổ chức, cá nhân bị nghi ngờ dính líu đến tội phạm không.
Và theo ông việc dùng người để kiểm tra hàng triệu giao dịch bất thường là việc không hiệu quả. Với Ai, mọi việc sẽ nhanh hơn và không gặp các lỗi liên quan đến con người. 
Trí tuệ nhân tạo của Silent Eight sẽ tiến hành kiểm tra từ khi tài khoản được lập. Tài khoản này sẽ được xác định có liên quan tới quốc gia hay tổ chức nào không. Việc kiểm tra này được thực hiện bằng cách xử lý các dữ liệu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau.
Ban đầu startup dự định hoạt động tại London hoặc Tokyo, nhưng sau đó những người sáng lập quyết định chọn Singapore. Diện tích nước này chỉ bằng một thành phố và các cơ quan quản lý tài chính cấp nhà nước đều có thể sử dụng tiếng Anh. 
Năm ngoái Standard Chartered đã công bố việc triển khai công nghệ của Silient Eight để sang lọc các khách hàng có khả năng nằm trong danh sách bị theo dõi của các cơ quan chống khủng bố.
Ngân hàng này đã tập trung mạnh vào khu vực châu Á hơn sau năm 2012 khi họ phải nộp phạt 600 triệu USD vì vi phạm lệnh trừng phạt với Iran và mất thêm 900 triệu USD cho các khoản phạt khác. 
Người đứng đầu Silient Eight cho biết một số tổ chức tài chính trên thế giới lúc này cũng đang thử nghiệm hoặc đàm phán về việc triển khai công nghệ này.

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?