Các mạng di động tại Việt Nam sẽ đua với nhau như thế nào trong năm nay?

Tùng Linh

15:22 06/02/2019

BizLIVE - Không chỉ là chất lượng dịch vụ, gói cước, công nghệ 5G mới là cuộc đua lớn nhất của nhà mạng trong nước.

Các mạng di động tại Việt Nam sẽ đua với nhau như thế nào trong năm nay?

Ảnh minh họa.

Cách đây vài năm, khi nói đến cuộc đua giữa các nhà mạng, nhiều chuyên gia từng dự đoán cuộc đua sẽ là bán gói cước Internet, bán các dịch vụ gia tăng dựa vào kết nối di động.
Nhưng hiện nay mạng nào cũng có gói cước 4G giá rẻ. Các dịch vụ, ứng dụng dựa trên kết nối Internet di động cũng đã rất phát triển. Vậy trong năm 2019, các nhà mạng sẽ có cuộc đua nào?
Chuyển mạng giữ số và cạnh tranh gói cước
Cuối năm 2018, dịch vụ chuyển mạng giữ số chính thức được triển khai ở Việt Nam. Ban đầu chỉ thuê bao trả sau được sử dụng dịch vụ này nhưng từ ngày 1/1/2019, thuê bao kể cả trả trước hay trả sau đều được đăng ký.
Lợi ích đối với khách hàng là lớn nhất, họ được quyền thoải mái lựa chọn nhà mạng mình muốn với ưu đãi, chất lượng mạng phù hợp hơn. 
Các nhà mạng cũng hiểu được điều này và đưa ra hàng loạt các chính sách để giữ chân cả thuê bao cũ và kêu gọi thêm thuê bao mới. 
Nhưng cuộc đua giữ chân, kêu gọi thuê bao đã diễn ra rất khốc liệt. Các nhà mạng bị khách hàng tố làm khó thuê bao chuyển đi. Nhiều chiêu trò đã được áp dụng như “bỗng dưng” kích hoạt gói khuyến mại cho khách hay đưa hợp đồng của khách hàng vào một số diện đặc biệt để từ chối yêu cầu chuyển đi.
Khách hàng sau nhiều lần đăng ký chuyển mạng không được sẽ được nhân viên nhà mạng gọi điện, thuyết phục các gói cước khác với ưu đãi hơn. Người dùng sau khi biết được mình sẽ bị gây khó khi chuyển mạng đã có thêm cách gọi điện lên tổng đài của mạng, đe doạ sẽ chuyển mạng để buộc nhà mạng phải kích hoạt gói cước mới cho mình.
Trong buổi trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, tỷ lệ thành công chuyển đổi mạng giữ số theo đánh giá của Bộ đến nay khoảng 53%. 
Bộ cũng đã 4 lần sửa quy trình chuyển mạng để tạo thuận lợi cho người dùng.
Để biết được ai là người chiến thắng trong cuộc đua giữ chân và lôi keo thuê bao này, có lẽ sẽ mất thêm nhiều thời gian nữa. Nhưng trong quá trình này, chính các nhà mạng cũng có thể chủ động nâng cao dịch vụ để tạo thêm lợi thế cho mình. 
eSIM chiều khách hàng iPhone
Năm ngoái, Apple đã ra mắt tới 3 chiếc iPhone mới và điểm đặc biệt nhất của 3 chiếc máy là hỗ trợ 2 SIM. Tuy nhiên phần đông những máy iPhone bán ra thị trường sẽ chỉ hỗ trợ 1 SIM vật lý và 1 SIM còn lại ở dạng eSIM. 
Thực tế eSIM đã được phát triển từ lâu nhưng không ai để ý đến cho tới khi Apple ra mắt iPhone. eSIM không chỉ hoạt động cho điện thoại mà còn có ích với cả các thiết bị Internet vạn vật (ioT) và đây trở thành cuộc đua của các nhà mạng tại Việt Nam từ cuối năm 2018.
Một nhà mạng cũng khẳng định với BizLIVE, việc phát triển eSIM của họ chỉ mang mục đích hỗ trợ khách hàng mà không đặt nhiều kỳ vọng về doanh số. 
Tới tháng 2 năm nay, 2 nhà mạng đầu tiên là Vinaphone và Viettel đã tuyên bố sẵn sàng cung cấp  eSIM cho khách hàng. Mobifone cũng tuyên bố đã thử nghiệm xong và chuẩn bị cung cấp giải pháp này.
Không chỉ bán SIM, các nhà mạng còn tranh thủ bán cả iPhone mới kèm gói cước cho thuê bao. 
2 nhà mạng nhỏ hơn là Vietnamobile và Gmobile có vẻ như không tham gia cuộc đua này.
5G mới là cuộc đấu quan trọng nhất?
Trong khi khách hàng trên thế giới còn chưa hình dung ra chiếc điện thoại 5G thương mại sẽ như thế nào thì nhiều nhà mạng trên thế giới đã tuyên bố thử nghiệm 5G. Và ở Việt Nam cũng vậy. 
Cuối tháng 1/2019, Viettel đã trở thành nhà mạng đầu tiên ở Việt Nam được cấp giấy phép thử nghiệm 5G trong 1 năm tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó Mobifone và Vinaphone cũng cho biết đã gửi đơn lên Bộ Thông tin & Truyền thông, xin phép thử nghiệm 5G để đánh giá về công nghệ và thị trường. 
Việc thử nghiệm 5G của Viettel sẽ là miễn phí nhưng chưa rõ người dùng sẽ được tham gia thử nghiệm như thế nào dù điện thoại 5G dự kiến sẽ được Samsung giới thiệu vào ngày 20/2 tới. 
Cuộc đua 5G trở nên gay cấn hơn khi Viettel sẽ sử dụng thiết bị 5G do mình tự sản xuất còn VNPT cũng đã chuẩn bị sản xuất thiết bị cho mạng di động này.
5G không chỉ là mạng di động có tốc độ cao hơn mà còn là nền tảng cần thiết cho thành phố thông minh, giao thông thông minh cùng hàng loạt các ứng dụng khác phụ vụ cuộc sống khách hàng. 
Trên thế giới nhiều nước đang tham gia cuộc đua 5G. Bộ Thông tin & Truyền thông cho biết sẽ cấp đủ tần số 5G để thử nghiệm từ năm 2019 và đến 2020, khi thế giới triển khai 5G thì Việt Nam sẽ là những nước đầu tiên tiến hành. 

TÙNG LINH

Từ khóa: nhà mạng, di động, 5G
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?