Các công ty Mỹ đã lách lệnh cấm bán công nghệ cho Huawei bằng cách nào?

Tùng Linh

15:46 27/06/2019

BizLIVE - Người nghĩ ra cách giúp các nhà sản xuất linh kiện Mỹ lách luật bán hàng cho Huawei chính là một cựu quan chức của Bộ Thương mại Mỹ.

Các công ty Mỹ đã lách lệnh cấm bán công nghệ cho Huawei bằng cách nào?

Ảnh minh họa.

Hiện nay các công ty công nghệ Mỹ đang chia làm 2 phe. Một bên nghiêm chỉnh thực hiện lệnh cấm của chỉnh phủ, nhóm này hoàn toàn không đưa công nghệ, nghiên cứu hay các thành phần sản phẩm nào của mình cho Huawei
Phe còn lại là những công ty đã tìm được cách bán một số sản phẩm của mình cho Huawei một cách hợp pháp. Các công ty trong nhóm này gồm có Micron Techologhies, Intel… 
Trên thực tế, các công ty Mỹ chỉ cần đảm bảo các chi tiết họ cung cấp cho Huawei không vượt quá 25% số lượng linh kiện cần thiết để tạo ra sản phẩm là có thể được phép chuyển linh kiện.
Lệnh cấm chuyển giao công nghệ, bán linh kiện của Mỹ cho Huawei được công bố lần đầu hồi tháng 5. Ngay từ khi đó, Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn của Mỹ đã gửi thư tới Nhà Trắng yêu cầu miễn trừ với một số thành viên của hiệp hội này, cho phép họ tiếp tục bán sản phẩm cho Huawei.
Mặc dù yêu cầu này đã bị từ chối nhưng một số thành viên đã tìm ra cách “lách luật”.
Trang PhoneArena đã dẫn lại một số nguồn tin cho biết: cả Intel và Micron đã dùng cách không dán nhãn sản phẩm sản xuất tại Mỹ. Như vậy những lô hàng không dán nhãn này sẽ được tiếp tục đưa tới Trung Quốc cho Huawei và hãng Trung Quốc có thể dùng các linh kiện này để sản xuất điện thoại thông minh.
Một số nguồn tin cũng cho biết Huawei đã phải cắt giảm từ 40 đến 60% số lượng đơn hàng cho thị trường quốc tế trong năm nay, ứng với số lượng điện thoại khoảng 140 đến 160 triệu máy. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, Huawei đã sản xuất và bán xong 100 triệu điện thoại thông minh.
Từ phía chính phủ Mỹ, tờ Times cho biết các quan chức biết về tình trạng này mặc dù không thật sự nắm rõ việc cách thức thực hiện thế nào. Các quan chức Mỹ cho rằng hành vi cố ý lách luật này là vi phạm tinh thần của luật cũng như gây suy yếu các nỗ lực của Mỹ trong việc gây áp lực với Trung Quốc trong đàm phán thương mại.
Nhưng vẫn có những quan chức không muốn duy trì lập trường cứng rắn của chính phủ. Họ quan ngại nhiều hơn về ảnh hưởng mà lệnh cấm gây ra cho các công ty Mỹ.
Ví dụ như Qualcomm trong năm 2018 đã thu được 11 tỷ USD tiền bán linh kiện, phần mềm Mỹ cho Huawei. Còn với Micron, nếu họ không bán được chip nhớ cho Huawei thì hãng Trung Quốc sẽ chuyển sang mua của Hynix hay Samsung từ Hàn Quốc. 
Ngay cả những công ty không liên quan đến công nghệ như FedEx cũng bị “vạ lây”. Hồi đầu tuần này, FedEx đã kiện chính phủ Mỹ vì lệnh cấm xuất khẩu của Bộ Thương mại đã khiến họ không thể vận chuyển nhiều lô hàng. Ngoài ra họ “bỗng nhiên” phải kiểm tra hàng triệu lô hàng xem có linh kiện công nghệ nào bên trong bị chuyển sang Trung Quốc trái phép không.
FedEx cho rằng họ là công ty vận tải, không phải là cơ quan thực thi pháp luật nên đây không phải việc của họ.
Còn với các công ty công nghệ Mỹ, việc họ không dán tem “Sản xuất tại Mỹ” là do họ đã được một cựu quan chức của Bộ Thương mại tư vấn. Ông Kevin Wolf cho biết chỉ cần các con chip không được sản xuất tại Mỹ là có thể giao cho Huawei.
Nhưng ông cũng cảnh báo dù con chip không sản xuất tại Mỹ nhưng mọi hướng dẫn và hỗ trợ nào bắt nguồn từ Mỹ cũng sẽ bị tính là vi phạm.
Lúc này với Huawei có 2 lựa chọn. Một là tìm nhà cung cấp linh kiện khác, không phải của Mỹ. Cách 2 là thuyết phục các nhà sản xuất linh kiện đưa sản xuất sang nước khác. Với cách thứ 2 thì sẽ tốn kém cả thời gian và tài chính hơn. Còn với phần mềm, các nhà phát triển sẽ còn phải nghiên cứu luật tiếp để tìm ra kẽ hở tiếp tục hợp tác với Huawei.

TÙNG LINH

Từ khóa: công nghệ, huawei, mỹ
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?