ByteDance, công ty mẹ của TikTok, đang lên kế hoạch bán ứng dụng tạo video nổi tiếng thế giới phiên bản không kèm thuật toán.
Bytedance dự định bán TikTok cho Mỹ nhưng không kèm thuật toán
Nếu muốn bán thuật toán của mình cho công ty Mỹ, ByteDance sẽ cần xin phép chính phủ Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock.

Từ lâu, thuật toán của TikTok đã được đánh giá là “miếng bánh” giá trị nhất trong công ty. Mã nguồn này có nhiệm vụ vận hành chức năng “Dành cho bạn”, chuyên cung cấp các video, xu hướng mới cho người dùng ứng dụng.

“Công ty sẽ không giao mã nguồn cho bất kỳ người mua nào ở Mỹ, nhóm công nghệ TikTok ở Mỹ đang phát triển một thuật toán mới”, một nguồn tin chia sẻ với SCMP hôm 13/9.

Theo giới chuyên gia, nếu thiếu đi thuật toán, bất kỳ công ty nào mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ sẽ gặp khó khăn. Nếu ByteDance bán TikTok phiên bản thiếu, chủ sở hữu mới của ứng dụng này sẽ phải tự mình phát triển mã nguồn thay thế.

Chính phủ Trung Quốc cập nhật danh mục công nghệ “cấm xuất khẩu và bị hạn chế” vào cuối tháng 8/2020, trong đó bao gồm “dịch vụ đề xuất thông tin được cá nhân hóa dựa trên quá trình phân tích dữ liệu”. Với quy định mới này, ByteDance sẽ cần được các nhà lãnh đạo Trung Quốc cấp phép nếu muốn bán đi thuật toán của TikTok.

Chính quyền ông Trump ban hành sắc lệnh trừng phạt TikTok ngày 6/8. Ứng dụng tạo video này chỉ còn 1 ngày nữa, tức là ngày 15/9, để thoái vốn mọi hoạt động tại Mỹ. Lệnh hành pháp của ông Trump nghiêm cấm các công ty Mỹ kinh doanh với ByteDance sẽ có hiệu lực vào ngày 20/9.

Trong nhiều tháng, giới chức Mỹ đã lo ngại dữ liệu người dùng nước này bị TikTok thu thập và chia sẻ cho chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc nhiều lần lên tiếng phủ nhận các cáo buộc trên.

Đến ngày 6/8 và 14/8, ông Trump tiếp tục ký thêm 2 lệnh hành pháp buộc ByteDance bán lại TikTok Mỹ hoặc bị cấm hoạt động. Hôm 11/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không có chuyện ông gia hạn thêm thời gian cho TikTok.

Tại Mỹ, ứng dụng tạo video nổi tiếng này đang tạo nên cơn sốt khi sở hữu hơn 100 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày.

Hai gã khổng lồ công nghệ là Microsoft và Oracle là những cái tên sáng giá nhất cho vị trí ông chủ mới của TikTok. Tuy nhiên, vẫn chưa hề có bất cứ báo cáo nào khẳng định sẽ có một thương vụ hàng tỷ USD với TikTok xảy ra.

Theo Zing News