BizLIVE - Hiện vẫn không rõ 737 Max đã được Cục Hàng không liên bang Mỹ cấp phép bay trở lại hay chưa.
Boeing tiếp tục sản xuất dòng máy bay “tai tiếng” 737 Max
737 Max đã bị cấm bay trên thế giới từ 3/2019. Ảnh: Quartz

Boeing vừa tuyên bố sẽ sản xuất trở lại dòng máy bay 737 Max sau gần năm tháng gián đoạn. Tuy nhiên, quy trình khởi động “sẽ khá chậm chạp vì hiện hãng đang “tập trung tăng cường độ an toàn ở nơi làm việc cũng như chất lượng sản phẩm”.

Chiếc Boeing 737 Max đã không được các hãng hàng không trên thế giới sử dụng từ tháng 3/2018 sau hai tai nạn thảm khốc làm thiệt mạng 346 hành khách và phi hành đoàn. Sau thời điểm đó, Boeing vẫn tiếp tục sản xuất 737 Max nhưng đã ngừng hẳn vào tháng 12/2019 tại nhà máy ở Renton, tiểu bang Washington, Mỹ.

Hiện tại, vẫn chưa rõ Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã đồng ý cho 737 Max quay lại phục vụ hành khách hay chưa. Các cơ quan điều tra đã phát hiện ra nhiều trục trặc ở phần mềm, ngoài hệ thống điều khiển chuyến bay MCAS được xác định là nguyên nhân chính gây ra tai nạn.

 Thời gian sớm nhất để 737 Max cất cánh trở lại là khoảng cuối năm nay. Ảnh: Boeing

Theo đại diện của Boeing, trong thời gian gián đoạn, bộ phận cơ khí và các kỹ sư đã có sự hợp tác chặt chẽ trên mức bình thường để “chuẩn hóa các gói công việc”, cải tiến các quy trình cung ứng, hậu cần để đảm bảo đội ngũ nhân viên có mọi thứ cần thiết để tiếp tục công việc.

Ông Walt Odisho, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc chương trình 737 cho biết, Boeing vẫn đang liên tục phát triển và nâng cấp hệ thống sản xuất, tạo môi trường tối ưu cho Boeing 737 Max sớm “hồi sinh”.

Năm ngoái, Boeing cũng thẳng thắn thừa nhận họ không kỳ vọng việc 737 Max được cất cánh trong nửa đầu năm 2020, giờ đây, khi các ngành du lịch và hàng không bị đình trệ do ảnh hưởng của Covid-19, thời gian sẽ còn phải lùi thêm nhiều tháng nữa.

Gần đây nhất, Boeing đã ra thông cáo sa thải gần 7.000 nhân viên trong bối cảnh virus Corona bùng phát trên toàn cầu. Theo dự kiến, nhà sản xuất và xuất khẩu máy bay lớn nhất nước Mỹ sẽ phải cắt giảm tới 10% nhân sự để giữ vững nền tảng tài chính của mình.

HOÀI ĐIỆP