Black Friday tại Việt Nam: Cẩn thận khuyến mại “ảo”

H.L

16:03 25/11/2016

BizLIVE - Black Friday, hay còn gọi là ngày "Thứ Sáu đen tối" được ấn định vào thứ 6 đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Mỹ và Canada). Năm nay, nhiều đơn vị tại Việt Nam cũng hưởng ứng ngày này và siêu giảm giá nhiều mặt hàng. 

Black Friday tại Việt Nam: Cẩn thận khuyến mại “ảo”

Ảnh minh họa.

Không khí mua sắm cùng với nhiều mặt hàng ngàn giảm giá hấp dẫn trên các website đang không chỉ ngập tràn trên khắp thế giới mà còn xuất hiện tại Việt Nam. Nhiều trang thương mại điện tử đều treo quảng cáo giảm giá nhiều mặt hàng vào nhiều khung giờ khác nhau. Nhiều đơn vị, dựa vào ngày Black Friday treo giảm giá 30%, 50% có nơi tới 70% tùy từng mặt hàng.
Mức giá bán niêm yết rẻ, các chương trình quảng cáo hấp dẫn vẫn đang thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình khuyến mại nào cũng như quảng cáo. Nhiều đơn vị sử dụng chiêu nâng giá cao rồi “giảm giá” khiến cho người tiêu dùng tin tưởng. 
Khuyến mại nhân ngày Black Friday.  

Cụ thể, đơn vị sẽ nâng giá niêm yết của sản phẩm lên rất cao rồi đưa ra mức giảm giá vô cùng hấp dẫn đôi khi đến 5-60%. Thực tế, mức giá sau khi giảm “sâu” mới bằng giá bán ra của nhiều nhà bán lẻ khác. Đây là một cách đánh vào tâm lý thích giảm giá của người dùng.

Đơn cử, như khảo sát tại Lazada.vn, iPhone 7 màu đen nhám được giảm giá 39% từ 25,999 triệu đồng xuống 15,750 triệu đồng, hay như iPhone 6S 64GB màu vàng hồng cũng được giảm giá 29% từ 19,990 triệu đồng xuống còn 14,1 triệu đồng.
Toàn bộ iPhone trên đều được nhà cung cấp đưa ra là hàng nhập khẩu tuy nhiên giá chưa giảm được niêm yết là giá bán từ lâu của sản phẩm này. Theo khảo sát, giá bán iPhone 7 32GB màu đen nhám được các đơn vị bên ngoài bán ra với giá từ 15-16 triệu đồng, tương đương với giá đã giảm trên Lazada.
 iPhone 7 màu đen nhám được giảm giá 39% từ 25,999 triệu đồng xuống 15,750 triệu đồng, hay như iPhone 6S 64GB màu vàng hồng cũng được giảm giá 29% từ 19,990 triệu đồng xuống còn 14,1 triệu đồng. Ảnh chụp màn hình.  
Hay quảng cáo trên Lotte.vn, nhân ngày Black Friday, điện thoại Xiaomi Redmi Note 3 Pro - 32GB, được giảm giá từ 6,590 triệu đồng xuống 4,239 triệu đồng, tương đương mức giảm 36%. Tuy nhiên, hiện tại các đơn vị bán dòng điện thoại này hàng nhập khẩu có mức giá bán từ 3,5 -3,9 triệu đồng, thấp hơn mức giá đã giảm trên Lottle.vn.
Giá bán Xiaomi Redmi Note 3 Pro - 32GB đã giảm tại Lottle.
Giá bán Xiaomi Redmi Note 3 Pro - 32GB đã giảm tại Lottle đắt hơn giá bán thực tế tại nhiều đơn vị. 

Tuy đây không hẳn là lừa đảo hoặc gây thiệt hại cho người mua nhưng người dùng nên khảo giá một vòng quanh các website uy tín trước khi đặt mua một sản phẩm.

H.L