BizLIVE - Ngày 8/2, Tesla thông báo mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD. Elon Musk cũng cho biết chấp nhận khách hàng thanh toán xe điện Tesla bằng tiền ảo. 
Bitcoin tăng kỷ lục sau động thái của Elon Musk
Sau động thái này, giá Bitcoin lập tức tăng mạnh, lập kỷ lục mới là 44.800 USD. Hiện tại, tiền số phổ biến nhất thế giới hiện giao dịch quanh 44.200 USD một đồng. 
Theo trang Coinmarketcap, giá Bitcoin vào lúc 8h ngày 9/2 là 46.573 USD, tăng 19,32% trong 24 giờ qua. Theo ghi nhận của trang này, giá cao nhất Bitcoin chạm tới trong 24 giờ qua là 46.912 USD. Trong 1 tuần, giá Bitcoin tăng 38,22% và vốn hóa của đồng tiền số này cộng thêm hơn 150 tỷ USD. Giá trị vốn hóa của Bitcoin nhảy vọt lên gần 864 tỷ USD.
Trước đó, hãng xe điện Mỹ nộp đơn lên Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) thông báo về việc mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD. Tesla cho biết mua tiền số để đa dạng hoá và tối đa hoá lợi nhuận từ nguồn tiền mặt của công ty. Tesla hiện có 19 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền tính đến cuối năm 2020.
Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng Bitcoin đang ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư vì có thể thay thế vàng làm công cụ phòng trừ rủi ro trong trường hợp USD mất giá hay lạm phát tăng tốc. Đây cũng là động thái để giảm thiệt hại kết hợp đầu cơ trong bối cảnh các nước tung nhiều gói kích thích kỷ lục.
Elon Musk có sức ảnh hưởng lớn tới thị trường tiền số  
Tỷ phú Elon Musk thể hiện sự ủng hộ Bitcoin khi chia sẻ trên mạng xã hội rằng: “Bitcoin là một điều tốt, chúng tôi chậm chân trong bữa tiệc này. Công ty có lẽ cần mua Bitcoin 8 năm trước”. CEO của Tesla cũng có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường tiền số. Mỗi tweet của ông về một loại tiền số đều gây sóng cho đồng tiền đó và cả thị trường. Mới đây, Elon Musk chỉ nhắc tên Dodgecoin cũng giúp giá tiền ảo này tăng vọt.
Tesla trở thành hãng xe lớn đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết: “Động thái của Tesla mang tính thay đổi cuộc chơi với việc sử dụng Bitcoin trong giao dịch”.
Năm ngoái, Fidelity Investments, Square và PayPal cũng thông báo chấp nhận các thanh toán bằng tiền số phổ biến nhất thế giới. 

BẢO NHI