Bitcoin mất giá 66% nhưng nhiều người vẫn vẫn muốn chấp nhận đồng tiền này

Tùng Linh

17:20 11/07/2018

BizLIVE - Mặc dù giá Bitcoin và nhiều đồng tiền ảo đang giảm rất mạnh nhưng nhiều doanh nghiệp và các tổ chức lớn vẫn coi đồng tiền này có thể có ích trong tương lai.

Bitcoin mất giá 66% nhưng nhiều người vẫn vẫn muốn chấp nhận đồng tiền này

Ảnh minh họa.

Hiện nay giá mỗi Bitcoin chỉ ở mức 6.400 USD, giảm hơn 50% từ đầu năm và 66% từ mức đỉnh 20.000 USD vào cuối năm 2017.
Các loại tiền ảo khác như Ripple, Ethereum và Litecoin cũng đang chịu mức giảm tương tự.
Nhiều nhà đầu tư nổi tiếng như Warrren Buffet, Charlie Munger đã từng đưa ra cảnh báo cho các nhà đầu tư nên tránh xa loại tiền này. Trong một trả lời phỏng vấn trên CNBC hồi tháng 5, tỷ phú Warren Buffet cho rằng: “Bitcoin có thể là bả chuột”.
  Trong tháng qua, giá Bitcoin chỉ loanh quanh mốc 6500 USD, thậm chí có lúc xuống dưới 6000 USD.
Chưa rõ giá Bitcoin trong tương lai sẽ diễn biến theo chiều hướng nào nhưng công nghệ đằng sau các đồng tiền ảo là blockchain có thể thật sự thay đổi cách mọi người trả tiền trong tương lai.
Theo đồng sáng lập và CEO của công ty giao dịch tiền ảo Blocktrade Capital, ông Ben Marks: “Thị trường trong năm ngoái đã tăng quá nhanh khiến mọi người cảm thấy dễ kiếm tiền. Các nhà đầu tư không phân biệt được đâu là khoản đầu tư tốt, đâu là lừa đảo. Nhưng đồng Bitcoin sẽ tiếp tục được sử dụng”.
Năm 2017, tiền ảo tăng giá mạnh đã tạo ra sức hút với rất nhiều người và các công ty truyền thống cũng đã có những thay đổi để bắt kịp cơ hội này.
Tại Mỹ, một nhà sản xuất thuốc sinh hoá cho động vật có tên Bioptix đã đổi tên minh thành Riot Blockchain. Ngay sau đó, cổ phiếu của công ty này đã tăng giá mạnh nhưng sau đó Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã tiến thành thanh tra công ty.
Thậm chí công ty máy ảnh và phim chụp ảnh Kodak cũng tạo ra đồng tiền KodakCoin của riêng mình. Sau đó họ đã đi bán token để huy động vốn bằng các đợt ICO.
Theo Uỷ ban Chứng khoán Mỹ, một số đợt ICO vẫn hoạt động nghiêm túc nhưng có rất nhiều dự án lại là lừa đảo. Thậm chí chính uỷ ban này từng tạo ra một đợt ICO giả có tên HoweyCoins để thử nghiệm xem các nhà đầu tư bị lừa dễ như thế nào.
Nhiều dự án tiền ảo cố tình đặt tên giống với tên các startup nổi tiếng để kêu gọi vốn dễ hơn nhưng tất cả đã đổ vỡ. Việc này tương tự với bong bóng dot-com đã xảy ra những năm 2000.
Thế nhưng tất cả điều này vẫn không phải là lời cảnh báo thật sự cho những nguy cơ từ tiền ảo và đặc biệt là Bitcoin.
Công ty trong ngành chăm sóc sức khoẻ và giải trí Blocktrade Capital đã cho biết họ sẽ áp dụng công nghệ blockchain trong việc hiện đại hoá hồ sơ lưu trữ của họ.
Còn ngân hàng Goldman Sachs đã bắt đầu chấp nhận giao dịch Bitcoin ở dạng hợp đồng tương lai. Đây có thể là một khởi đầu tốt cho đồng tiền Bitcoin và các nền tảng tiền ảo khác dựa trên công nghệ blockchain.

 

TÙNG LINH

Từ khóa: bitcoin, tiền ảo
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?