Apple mất vị trí nhà sản xuất smartphone thứ 2 thế giới vào tay thương hiệu Trung Quốc

Tùng Linh

16:09 07/09/2017

BizLIVE - Trong tháng 6 và 7, doanh số smartphone của Huawei đã vượt qua Apple, giúp hãng chỉ đứng sau Samsung về số lượng máy bán ra thị trường.

Apple mất vị trí nhà sản xuất smartphone thứ 2 thế giới vào tay thương hiệu Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Theo dữ liệu mới nhất từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, Huawei đã vượt qua Apple, trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới. Nhà sản xuất Trung Quốc đạt được điều này nhờ doanh số bán hàng trong tháng 6 và 7 của họ đã lớn hơn Apple. Tuy nhiên vị trí này có thể bị ảnh hưởng trong tháng tới, khi Apple ra mắt iPhone mới. 
Giám đốc nghiên cứu của Counterpoint là Peter Richardson cho rằng: “Đây là cột mốc quan trọng với thương hiệu điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc. Việc tăng trưởng trên toàn cầu của thương hiệu này có thể đến từ việc đầu tư vào nghiên cứu phát triển, tiếp thị mạnh mẽ hơn và mở rộng kênh phân phối sản phẩm”.
Lúc này số liệu tháng 8 chưa được công bố nhưng công ty nghiên cứu này cũng chỉ ra đối thủ của Huawei là Apple sắp giới thiệu sản phẩm mới và thương hiệu Mỹ có thể lấy lại vị trí của mình. Lúc này mức độ hiện diện thương hiệu của Huawei tại khu vực Nam Á, Ấn Độ và Bắc Mỹ vẫn còn hạn chế, điều này làm giảm khả năng duy trị vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng của hãng. 
Huawei đang mạnh nhất ở thị trường nội địa Trung Quốc, tiếp sau đó là các khu vực Châu Âu, Mỹ Latin và Trung Đông.
Mặc dù có vị trí cao trên bảng xếp hạng nhà sản xuất điện thoại nhưng lại không có mẫu máy nào của họ lọt vào danh sách 10 mẫu điện thoại có doanh số tốt nhất. Một số chuyên gia nhận định Huawei cần tính toán cho các dòng sản phẩm của mình hợp lý hơn. Đây là điều mà 2 thương hiệu Trung Quốc khác là Oppo và Xiaomi đã làm được. Tuy nhiên trong tương lai, nhiều khả năng mẫu điện thoại mới của Huawei sẽ làm được điều mà những mẫu máy trước của họ chưa làm được. Với mẫu Mate 10 dự kiến ra mắt vào 16/10 và trang bị vi xử lý mới Kirin 970 cho chất lượng ảnh chụp cao cùng hiệu năng xử lý tốt, đây sẽ là mẫu máy hứa hẹn giúp Huawei cạnh tranh tốt hơn với các thương hiệu khác. 

TÙNG LINH

Từ khóa: huawei, smartphone, apple