BizLIVE - Số lượng doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đến nhân lực về máy tính và phần mềm của Việt Nam là rất lớn.
95% công ty Nhật Bản muốn tuyển kỹ sư phần mềm Việt Nam
Ảnh minh họa.
Nhật Bản hiện nay đang là một trong những nước đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Khảo sát của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), năm 2018 có tới 248 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), chiếm 8% tổng số đầu tư FDI từ Nhật Bản.
Ở chiều ngược lại, đại diện JETRO cũng cho biết: những năm gần đây, đầu tư từ Việt Nam sang Nhật Bản cũng tăng nhanh. JETRO đã hỗ trợ thành lập các cơ sở tại Nhật Bản cho các công ty nước ngoài, phần lớn thuộc lĩnh vực CNTT. 
Theo bà Junko Kawauchi - Phó Chủ tịch Ban Hợp tác Quốc tế Hiệp hội Dịch vụ CNTT Nhật Bản (JISA), nguồn nhân lực về phần mềm của Nhật Bản đang có sự thiếu hụt lớn. Thị trường CNTT Nhật ước khoảng 460 tỷ USD và riêng ngành phần mềm có giá trị 130 tỷ USD. Số lượng các dự án về công nghệ mới của Nhật trong tháng 6/2019 đã tăng khoảng 31,5%. 
Và tới thời điểm đó, các doanh nghiệp Nhật đã thiếu 781.000 kỹ sư công nghệ thông tin. 80% các doanh nghiệp Nhật cho biết họ sẵn sàng nhận người nước ngoài vào làm việc. 95% doanh nghiệp trả lời quan tâm và sẽ nhận các kỹ sự công nghệ thông tin của Việt Nam.
Phát biểu tại Ngày Công nghệ thông tin Nhật bản 2019 do VINASA, UBND TP Đà Nẵng phối hợp cùng các tổ chức xúc tiến hợp tác của Nhật Bản tổ chức, ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND TP Đã Nẵng cho biết: “Nhật Bản là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của các doanh nghiệp CNTT Đà Nẵng với trên 36% thị phần". 
Đà Nẵng hiện là trung tâm về công nghệ thông tin của miền Trung, hiện có 93% trong tổng số trên 3.800 doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành phần mềm, công nghệ thông tin, với tổng doanh thu trên 693 triệu USD (năm 2018). 
Đặc biệt, mảng gia công phần mềm và dịch vụ của thành phố đạt 78 triệu USD với mức tăng trưởng 25% năm 2018. Đà Nẵng hiện có 38 trường đại học và cao đẳng dạy nghề có đào tạo công nghệ thông tin với số lượng tuyển sinh hàng năm là 3.500 người.”
Khảo sát lĩnh vực nào được cho rằng sẽ có tiềm năng nhất trong hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản.  
Khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam với 60 doanh nghiệp trong nước đang hợp tác với Nhật Bản, kết quả cho thấy, 3 lĩnh vực có tiềm năng nhất là: Dữ liệu lớn (Big data); Chuyển đổi số; Thực tế ảo/thực tế tăng cường.
Các doanh nghiệp Việt Nam cũng quan tâm nhất đến việc học tập các công nghệ mới từ Nhật Bản như trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, tiếng Nhật, văn hoá kinh doanh và cách tiếp cận thị trường Nhật. 

TÙNG LINH