BizLIVE - Theo Chủ tịch Hội Vô tuyến và Điện tử Việt Nam Trần Đức Lai, song song với việc phát triển hạ tầng và mở rộng vùng phủ sóng, Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm việc áp dụng 5G trong việc thúc đẩy sản xuất công, nông nghiệp công nghệ cao.
Mạng 5G sẽ được thử nghiệm diện rộng
Tại Hội thảo Băng thông rộng di động & cố định (World Mobile Broadband & ICT) năm 2021 ngày 25/3, ông Trần Đức Lai, Chủ tịch Hội Vô tuyến và Điện tử Việt Nam cho biết, quyết định triển khai mạng 5G trên diện rộng là một trong những bước đi tiên phong, kiên quyết nhằm đạt được mục tiêu trở thành một trong những nước thử nghiệm thành công 5G trên thế giới, đặc biệt là có được thiết bị 5G Make in Việt Nam.
Đặc biết, song song với việc phát triển hạ tầng và mở rộng vùng phủ sóng, "Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm việc áp dụng 5G trong việc thúc đẩy sản xuất công, nông nghiệp công nghệ cao và coi việc phát triển hạ tầng viễn thông là yếu tố quyết định tạo bước nhảy vọt nhằm nắm bắt cơ hội hội nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0", ông Lai nhận định.
Ông Trần Đức Lai - Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam. Ảnh: Văn Cao

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm nhận định, trong vòng 10 năm tới, thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến những chuyển đổi lớn của xã hội loài người. Đó là sự chuyển dịch từ thế giới thực sang thế giới ảo, sự chuyển đổi toàn bộ hoạt động kinh tế - xã hội sang môi trường số, dữ liệu sẽ trở thành một nguồn tài nguyên quan trọng của mỗi quốc gia và sự phát triển mạnh mẽ của kết nối vạn vật.

Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là một trong các đột phá chiến lược của giai đoạn 10 năm tới để đưa Việt Nam phát triển và nằm trong top các nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nước công nghiệp có thu nhập cao vào năm 2045. Trong bối cảnh đó, ngành thông tin truyền thông xác định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động trong việc triển khai thương mại hóa 5G tại Việt Nam.

“Hạ tầng viễn thông đang trở thành hạ tầng nền tảng cho kinh tế số, xã hội số, chính phủ số. Khái niệm hạ tầng số, bao gồm hạ tầng viễn thông băng rộng và các nền tảng IoT, AI, Big Data, an ninh mạng, định danh số và thanh toán điện tử. Hạ tầng di động và hạ tầng băng rộng cố định sẽ đóng góp rất lớn trong sự phát triển của đất nước”, ông Tâm đưa ra đánh giá.

Bùng nổ thuê bao viễn thông băng thông rộng
Tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số hiện đang diễn ra rất mạnh mẽ. Sự dịch chuyển này đang diễn ra với tốc độ nhanh, tạo ra tác động lớn trên cả 3 trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và rộng lớn hơn là xã hội số.
Đặc biệt, sau thời điểm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" vào giữa năm 2020, mục tiêu xây dựng một nền kinh tế vận hành chủ yếu dựa trên công nghệ số mà đặc thù là các giao dịch điện tử trên nền tảng Internet đã ngày càng được định hình và dần trở thành mục tiêu chiến lược quốc gia.
Theo báo cáo "Nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2020" do Google, Temasek và Bain thực hiện, nền kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị 14 tỷ USD, tăng hơn 2 tỷ USD so với giá trị của cùng kì năm ngoái. Hơn nữa, trong tổng số người sử dụng dịch vụ kỹ thuật số, người dùng mới tại Việt Nam chiếm đến 41%. Điều này biến Việt Nam thành quốc gia có tỉ lệ người dùng Internet mới cao nhất trong khu vực.
Còn theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Việt Nam là một trong ba quốc gia châu Á có mức tăng trưởng tích cực, quy mô nền kinh tế đạt hơn 343 tỷ USD (Singapore đạt 337,5 tỷ USD và Malaysia đạt 336,3 tỷ USD).
Chính phủ Việt Nam xác định một trong những trụ cột của nền kinh tế số là hạ tầng viễn thông, bao gồm cả hạ tầng băng rộng di động lẫn băng rộng cố định. Và thực tế cho thấy, trong vòng 3 năm trở lại đây, sự phát triển hạ tầng băng thông rộng đã mở đường cho tất cả các ngành kinh tế khác phát triển.
Số liệu của Cục Viễn thông, tính đến hết tháng 2/2021, tại Việt Nam tổng số thuê bao băng rộng cố định vượt 17,2 triệu thuê bao, tổng thuê bao băng thông rộng di động đạt gần 69,5 triệu thuê bao.
Theo một nghiên cứu của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, tỷ lệ đóng góp của 5G vào tăng trưởng GDP được dự báo đạt 7,34% vào năm 2025. Chính vì vậy, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 đã nhiều lần nhắc tới chuyển đổi số, viễn thông, CNTT, công nghệ số, chính phủ số...
Tuy nhiên, để góp phần hiện thực hóa đề án chuyển đổi số quốc gia vào năm 2030 và thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế số thì các chuyên gia đều chung nhận định, những hoạt động đầu tư, khai thác viễn thông tại Việt Nam cần nhiều đổi mới để tạo được bước phát triển nhảy vọt trong tương lai gần.
Toàn cảnh Hội thảo Băng thông rộng di động & cố định (World Mobile Broadband & ICT). Ảnh Văn Cao
Những doanh nghiệp viễn thông làm hài lòng người dùng nhất
Trong khuôn khổ sự kiện Hội thảo Băng thông rộng di động & cố định (World Mobile Broadband & ICT), Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam đã phối hợp cùng IDG Việt Nam tổ chức lễ công bố Nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng & ISP và điện toán đám mây tiêu biểu năm 2021.
Theo đó, Tổng công ty VNPT-VinaPhone đạt danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng dịch vụ băng thông rộng di động.
Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đạt danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng chăm sóc khách hàng băng thông rộng di động và Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng dịch vụ băng thông rộng cố định. Bên cạnh đó, Viettel cũng được nhận thêm danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ phần mềm điện toán đám mây tiêu biểu.
Tổng công ty Viễn thông MobiFone đạt danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng chăm sóc khách hàng băng thông rộng di động khu vực thành phố - đô thị.
Công ty Cổ phần Viễn thông FPT đạt danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng chăm sóc khách hàng băng thông rộng cố định.
Công ty Cổ phần Viễn thông CMC đạt danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu về chất lượng chăm sóc khách hàng băng thông rộng cố định khu vực thành phố - đô thị.
Công ty Cổ phần VNG Cloud đạt danh hiệu Nhà cung cấp hạ tầng dịch vụ điện toán đám mây tiêu biểu.
Kết quả khảo sát Mức độ hài lòng của người sử dụng dịch vụ viễn thông do IDG Việt Nam thực hiện từ ngày 01/01 đến 6/3/2021 tại 11 tỉnh, thành  của Việt Nam, thu được hơn 8.400 mẫu khảo sát cá nhân và 300 mẫu khảo sát của doanh nghiệp.

Theo ông Lê Thanh Tâm, Tổng giám đốc IDG Việt Nam, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên có tới 90% số phiếu khảo sát được thực hiện dưới hình thức online. Đối tượng tham gia khảo sát được chia thành 11 nhóm tuổi, thuộc 6 lĩnh vực/ngành nghề khác nhau.

Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp, IDG tiến hành chương trình khảo sát này. Kết quả khảo sát đã cho thấy rõ sự thay đổi, dịch chuyển của các dịch vụ viễn thông, trong đó đáng chú ý nhất là sự thay đổi về thị phần, về mức độ hài lòng và về thói quen người sử dụng.

TUẤN VIỆT