Những thông tin không chính thức về quy mô sử dụng đòn bẩy lớn được lan truyền tuần qua đã khiến thị trường thêm lo lắng.
Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm?
Ảnh minh họa.
Tuy nhiên các chuyên gia đến từ các công ty chứng khoán lại không khẳng định chắc chắn điều này. Chỉ có một chuyên gia xác nhận tỷ lệ margin hiện đang cao, còn lại đều cho rằng mức margin dù đúng như các con số được nêu lên thì cũng không phải là quá cao, thậm chí là ở mức trung bình.

Nguyên nhân là khả năng cung ứng tài chính của các công ty chứng khoán đã tăng lên cùng với quy mô vốn tăng. Mặt khác cơ cấu sử dụng margin thời điểm hiện tại cũng có nét khác, khi phân bổ nhiều hơn vào các blue-chips.
Mặc dù vậy, quan điểm chung khá đồng nhất là cần có sự thận trọng với thị trường thời điểm hiện tại. Câu chuyện không nằm ở mức margin cao, mà là khả năng kiếm lợi nhuận rất khó khăn trong tình cảnh hiện tại. Hầu như chỉ có các cổ phiếu lớn đem lại lợi nhuận tốt trong khi phần lớn số còn lại thì không.
Nếu thị trường điều chỉnh một nhịp lớn thì mức thua lỗ tăng cao và các nhà đầu tư sẽ chịu sức ép bán ra vì có thể một lượng lớn cổ phiếu được giao dịch bằng margin chỉ ở trong trạng thái hòa hoặc lỗ nhẹ.
Phù hợp với quan điểm thận trọng, phần lớn các chuyên gia tiếp tục duy trì vị thế cổ phiếu trung bình hoặc thấp. Tỷ lệ phân bổ cao nhất được ghi nhận là 70% cổ phiếu đối với các vị thế trung, dài hạn. Những chuyên gia còn lại đều duy trì tỷ lệ dưới 50% cổ phiếu.
"Kiếm được lợi nhuận giai đoạn này rất khó"
Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 1Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thị trường tuần này thể hiện khá rõ sự thiếu đồng thuận trong quá trình tăng giá mà anh chị nhận định tuần trước: Hầu như chỉ có số ít cổ phiếu lớn tăng rõ rệt, còn lại thì không. Thậm chí ngay trong số các cổ phiếu lớn, cũng chỉ VNM là tăng được liên tục. VN-Index dù tăng tới trên 617 điểm trong tuần như dự đoán của tuần trước, nhưng rất ít nhà đầu tư có được lợi nhuận. Anh chị có cảm thấy như vậy không?
Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 2Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Đúng vậy! VN-Index dù có tuần tăng điểm thứ 5 liên tiếp nhờ sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là VNM nhưng rất nhiều các cổ phiếu khác đã tiến vào vùng kháng cự mạnh và phải đối mặt với áp lực chốt lời lớn.
Điều này cho thấy đà tăng của chỉ số đã có dấu hiệu bị suy yếu và có thể đã đến lúc thị trường cần một nhịp điều chỉnh để cân bằng lại áp lực cung cầu ở các cổ phiếu.
Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 3Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi cũng cùng quan điểm cho rằng thị trường được dẫn dắt bởi một số cổ phiếu bluechip nhưng cũng không mạnh mà xoay vòng trong các phiên, trong khi nhiều mã cổ phiếu nhỏ đã bị chốt lời.
Ngay cả trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng chỉ có một số mã có thể đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư nắm giữ chúng như VNM, FPT.
Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 4Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi hài lòng khi chỉ số VN-Index vượt qua ngưỡng 610 điểm để tiến về ngưỡng kháng cự mạnh hơn ở vùng 630-640 điểm.
Tuy nhiên áp lực chốt lời đối với VN-Index là khá rõ nét, khi hầu hết các cổ phiếu đều chịu áp lực bán mạnh trong phiên giao dịch thứ 6 cuối tuần.
Thị trường đã có một tuần giao dịch sôi động không chỉ ấn tượng mạnh với VNM thì sự chú ý còn được dồn vào VCB. Ngoài ra việc công bố toàn văn về hiệp định TPP cũng giúp hỗ trợ các cổ phiếu dệt may bao gồm TCM, TNG và GMC, G20.
Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 5Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tuần qua mặc dù chỉ số VN-Index giao động ở biên độ 605 – 617 điểm và dòng tiền vẫn tiếp tục phân hóa vào một số nhóm cổ phiếu đặc biệt kiểu như khoáng sản, công nghệ, bảo hiểm, thủy sản…
Tất nhiên chỉ một số cổ phiếu tốt thuộc các nhóm ngành vừa nêu có giao dịch ấn tượng hơn cả.
Như vậy, ngưỡng 610 (+/-5 điểm) thực tế vẫn là ngưỡng kháng cự rất mạnh mà chỉ số VN-Index khó lòng xuyên phá trong hiện tại do thiếu thông tin vĩ mô hỗ trợ đủ mạnh cũng như là dòng tiền nội và dòng tiền khối ngoại chưa có một sự đồng thuận ở mức cao.
Trên thị trường chỉ xuất hiện một vài đợt tăng giá lẻ tẻ hướng tới một vài mã cổ phiếu đang có câu chuyện (mía đường, các cổ phiếu nằm trong danh mục thoái vốn của SCIC ví dụ như BHS, SBT, VNM, FPT…).
Rõ rằng những cổ phiếu yêu thích của các nhà đầu tư nhỏ hoặc các nhà đầu tư bảo thủ sẽ không tăng giá nhiều trong đợt vừa qua có chăng chỉ là các nhà đầu tư tổ chức vốn lớn mới có lợi nhuận khi đầu tư vào các cổ phiếu lớn. Các cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu vừa và nhỏ lại không có biến động nhiều về giá.
Giai đoạn này chính là giai đoạn mua gom nắm giữ hơn là việc lướt sóng ngắn hạn. Câu chuyện đầu tư để thành công hóa ra là công việc buồn tẻ nhất khi sự kiên nhẫn mới là yếu tốt quyết định.
Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 6Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Đúng là kiếm được lợi nhuận giai đoạn này rất khó khăn. Ngoài VNM và FPT là điểm sáng tăng điểm, các mã còn lại đều đi xuống.
Như vậy người cầm cổ phiếu sẽ không có lãi, trong khi người không có cổ vẫn cảm thấy nhấp nhổm vì thấy VN-Index bảo vệ được vùng 600.
"Trạng thái tâm lý dao động"

Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 7Nguyễn Hoàng
VnEconomy
Phiên cuối tuần này nhiều cổ phiếu lớn giảm tương đối mạnh. VN-Index cũng đã tiến vào vùng 615-620 điểm. Liệu sự suy yếu của các cổ phiếu lớn có khiến anh chị thay đổi trong đánh giá triển vọng của thị trường? Những căn cứ nào giúp anh chị bác bỏ/ủng hộ khả năng đó?

Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 8Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Dựa vào phân tích dòng tiền thì động lực để thị trường tiếp tục tăng là dư địa margin trong các công ty chứng khoán, nhưng lượng tiền này đã gần đạt đỉnh nên thị trường khó có khả năng tăng mạnh.

Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 9Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Với diễn biến thị trường hiện tại, tôi cho rằng sẽ cần thêm thời gian điều chỉnh trước khi tiến đến mốc 640 điểm.
Thị trường đang xuất hiện các phiên tăng/giảm điểm đan xen thể hiện trạng thái tâm lý dao động từ phía các nhà đầu tư. Hơn nữa chúng vẫn chưa thấy một phiên giao dịch với giá trị khủng đột biến để đánh đấu việc sóng đầu cơ đã đến.
Như vậy, với diễn biến giá của các cổ phiếu lớn và qua phân tích diễn biến vĩ mô hiện tại thì thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh ở biên độ hẹp và tích lũy một thời gian tạo nền tảng tăng giá mới.

Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 10Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tiếp tục quan điểm thận trọng tuần trước, tôi e ngại một phiên giảm điểm mạnh sẽ lấy đi hết sự kiên nhẫn của những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu trong 2 tháng qua mà không có hiệu quả.
Tại những vùng ranh giới giữa tốt và xấu như hiện tại, tâm lý thị trường rất mong manh. Rất nhiều tin tức xấu lúc này có thể tác động đến tâm lý nhà đầu tư, trong đó hiện tượng tiền rút khỏi thị trường mới nổi có thể là vấn đề e ngại lớn.
Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 11Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Áp lực bán chốt lãi khi chỉ số VN-Index tiến đến vùng kháng cự kĩ thuật 617-620 điểm là rất rõ nét và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bị ảnh hưởng mạnh nhất.
Triển vọng thị trường đang dần phân hóa mạnh và cơ hội kiếm lời khó khăn với hầu hết các nhà đầu tư.
Tuy nhiên tôi cho rằng chỉ số sẽ điều chỉnh giảm về ngưỡng hỗ trợ mạnh sát 600 điểm để lấy đà bật lên công phá vùng kháng cự 617 điểm một lần nữa.
Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 12Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi vẫn đánh giá cao triển vọng tăng trưởng của VN-Index trong thời gian tới, tuy nhiên trong ngắn hạn, có thể chỉ số sẽ cần 1 - 2 tuần điều chỉnh trước khi quay trở lại xu hướng tăng điểm.
Như tôi đã đề cập tuần trước, việc ngân hàng trung ương các nền kinh tế lớn vẫn duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ (ít nhất là từ nay đến cuộc họp tiếp theo vào tháng 12 của FED) hay thông tin về triển vọng kết quả lợi nhuận quý 4 của các doanh nghiệp niêm yết, cũng như những thông tin hỗ trợ liên quan đến việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài và TPP, được xem là những yếu tố có thể hỗ trợ cho thị trường trong thời gian tới.
úng là margin hiện tại tăng cao"

Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 13Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thị trường đang có những lo lắng về mức margin cao vào thời điểm hiện tại. Tuy nhiên không có những con số cụ thể để chứng minh điều đó. Theo thông tin anh chị nắm được, anh chị có lo ngại về thực trạng này?

Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 14Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Số liệu margin mà phương tiện thông tin đại chúng đề cập ở thời điểm hiện tại đều là số liệu không chính thức.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của tôi, đúng là margin hiện tại tăng cao so với năm ngoái.
Thị trường đã tăng khá mạnh nếu tính từ mức đáy 510-511 vào cuối tháng 8, đi cùng với lượng margin tăng cao chắc chắn là lúc cần thận trọng.

Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 15Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi không có đủ cơ sở để kết luận về hạn mức margin trên toàn bộ thị trường.
Tuy nhiên chúng tôi lo ngại việc cả nhà đầu tư sử dụng margin quá nhiều và quá lâu là điều tiêu cực mỗi khi xảy ra những đợt biến động mạnh.

Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 16Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tôi không cho rằng trạng thái margin hiện nay ở mức cao và chỉ có thể nói rằng tỷ lệ đó ở mức trung bình.
Tôi hoàn toàn không lo ngại gì về thực trạng này và chỉ quan tâm đến mã gì và nắm giữ bao lâu mà thôi.

Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 17Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Đã có nhưng thông tin liên quan đến nguồn cấp margin trên thị trường đang ở mức cao, thậm chí có tin đồn về mức dư nợ margin hiện đang đạt khoảng 90% so với đỉnh năm ngoái. Điều này có thể là chính xác khi phù hợp với diễn biến thị trường trong giai đoạn gần đây.
Tuy nhiên, theo quan sát của tôi, cơ cấu sử dụng margin giai đoạn hiện tại đã có nhiều điểm khác biệt so với năm ngoái do có khoảng 30-40% trong số đó là cấp cho những lượng cổ phiếu lớn, thường vay dài và với tỷ lệ thấp hơn tương đối.
Thêm vào đó, xét trong nhịp tăng điểm gần đây thì một phần không nhỏ đã chảy vào các mã vốn hóa lớn như VNM, FPT, HAG, VCB, HPG... và về mặt nguyên lý sẽ đỡ rủi ro hơn so với các dòng cổ phiếu mang tính đầu cơ cao như xu hướng của các năm trước.
Ngoài ra, mức margin 90% so với đỉnh năm ngoái lại chưa phải mức quá cao nếu đặt trong bối cảnh hiện tại khi rất nhiều công ty chứng khoán đã tăng vốn hoặc phát hành trái phiếu thành công nhằm hạn chế những tác động của Thông tư 36.
Mặc dù vậy, đây vẫn là một tham chiếu mang tính tương đối cần tiếp tục quan sát chặt chẽ trong thời gian tới. Nhìn chung, lượng vốn margin sử dụng càng tăng thì nguy cơ điều chỉnh của thị trường sẽ càng hiện hữu.

Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 18Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT

Tôi không cho rằng mức margin hiện cao như thị trường đồn đoán. Nhưng chắc chắn rằng một lượng không nhỏ cổ phiếu được mua trong 2 tháng qua bằng margin hiện đang hòa hoặc lỗ nhẹ.
Áp lực bán ra vẫn có thể gia tăng nếu đoạn này các mã xuất hiện một phiên giảm mạnh.
"Chúng tôi dần thận trọng hơn"
Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 19Nguyễn Hoàng
VnEconomy

Thị trường đã tăng đạt mức mục tiêu của anh chị trong tuần này. Hoạt động giao dịch của anh chị như thế nào, mức độ phân bổ vốn hiện tại là bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 20Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)

Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt của tôi bắt đầu tăng cao mặc dù tôi vẫn chỉ nắm giữ những cổ phiếu cơ bản tốt. Tỷ lệ này đang là 70% cổ phiếu, 30% tiền mặt.
Tôi cũng đã thực hiện đôi chút việc đảo danh mục trong tuần vừa qua và có lẽ giữ nguyên tỷ trọng này cho đến hết tháng 11 này.
Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 21Bà Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT
Tôi không kỳ vọng nhiều vào nhịp này nên chỉ giữ 20% cổ phiếu.
Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 22Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS
Chúng tôi dần thận trọng hơn với thị trường, giữ nguyên danh mục với tỷ lệ cổ phiếu 30-40% và hạn chế giao dịch trong tuần giao dịch sắp tới.

Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 23Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện bán toàn bộ phần danh mục ngắn hạn để đưa tỷ trọng danh mục tổng về mức an toàn 30% cổ phiếu (chỉ còn lại phần danh mục trung hạn).
Xu thế dòng tiền: Margin đã đến mức nguy hiểm? 24Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research - Chứng khoán MBS

Tôi tiếp tục đứng ngoài thị trường.

Theo VnEconomy