BizLIVE - Mirae Asset không đánh giá cao khả năng thị trường sẽ phá vỡ xu thế tăng trung hạn. Mốc 900 điểm đang được đánh giá là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cho VN-Index trong tháng 11.
“Xu hướng tăng của thị trường chứng khoán khó phá vỡ dù rủi ro ngắn hạn gia tăng”
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo chiến lược mới được công bố, Công ty chứng khoán Mirae Asset nhận định rằng, mức độ biến động của thị trường chứng khoán đang gia tăng do Covid-19 và kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhưng chưa đến lúc nhà đầu tư phải lo lắng. 

Cụ thể, theo Mirae Asset, số ca nhiễm Covid-19 mới tại Châu Âu và Mỹ tăng vọt trở lại trong thời gian gian gần đây làm tăng mối lo ngại về một đợt bùng phát dịch mới vào mùa Thu Đông. Các nền kinh tế chủ chốt của EU như Đức và Pháp một lần nữa tiến hành các lệnh phong tỏa mới nhằm hạn chế lây lan của dịch bệnh. Thị trường chứng khoán thế giới lao dốc ngay lập tức vào tuần cuối tháng 10.

Dù vậy, khác với đợt phong tỏa lần 1, các nền kinh tế vẫn đang vận hành trong điều kiện bình thường mới, giúp giảm thiểu tối đa các thiệt hại lên tiến trình phục hồi kinh tế. Tăng trưởng kinh tế của Khu vực Eurozone trong quý 3 đạt 12,7% QoQ trong khi Mỹ cũng công bố tăng trưởng quý 3 đạt kỉ lục 33,1% QoQ, sau khi lao dốc trong quý 2.

Điều này cho thấy các nền kinh tế chủ chốt đang bù đắp được một số thiệt hại do Covid-19 gây ra trong thời gian đầu. Mirae Asset đánh giá các nước khó có thể áp đặt một lệnh phong tỏa toàn diện lên các hoạt động kinh tế cho dù số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng.

Về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Mirae Asset cho rằng dù Trump hay Biden thắng cử, Việt Nam vẫn được hưởng lợi từ quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng, vốn khó bị đảo lộn trong trung hạn.

Cũng theo Mirae Asset, Việt Nam tiếp tục kiểm soát rất tốt dịch bệnh trong hơn 2 tháng qua, bất chấp tình hình dịch bệnh khó lường tại nhiều nước. Các hoạt động kinh tế trong nước đánh dấu sự khởi sắc rõ rệt trong tháng 10 ở nhiều lĩnh vực quan trọng, từ sản xuất đến tiêu dùng, đầu tư và xuất nhập khẩu, khẳng định xu thế phục hồi vững chắc của nền kinh tế.

Chính phủ được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh hơn nữa các giải pháp kích thích kinh tế trên cả khía cạnh tài khóa và tiền tệ nhằm tạo ra nhiều không gian tăng trưởng cho quý 4 và 2021. Gói kích thích kinh tế lần 2, trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp, được kỳ vọng sẽ đóng vai trò bổ trợ, đảm bảo nền kinh tế sẽ phục hồi đúng lộ trình, một khi được thông qua và triển khai.

Thị trường chứng khoán tiếp tục được hưởng lợi từ thanh khoản dồi dào, vốn là nhân tố quan trọng thúc đẩy thị trường chứng khoán trong thời gian qua.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh quý 3 tốt hơn kỳ vọng giúp làm giảm áp lực định giá trong ngắn hạn. Bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp đánh dấu sự khởi sắc rõ nét trong quý 3 sau khi suy giảm đáng kể trong 2 quý đầu năm. Các nhóm ngành tài chính – ngân hàng, BĐS, Vật liệu xây dựng và Tiêu dùng đóng vai trò dẫn dắt.

Bất chấp các rủi ro ngắn hạn bên ngoài gia tăng, Mirae Asset không đánh giá cao khả năng thị trường sẽ phá vỡ xu thế tăng trung hạn. Mốc 900 điểm đang được đánh giá là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cho VN-Index trong tháng 11.

BẢO VY