BizLIVE - Tâm lý mới đang giữ vai trò chủ đạo, nguyên nhân chính không phải đến từ hoạt động giải chấp và short phái sinh.
“VN-Index thủng cả 800, giải chấp và phái sinh không phải nguyên nhân chính”
Các thị trường châu Á có giảm điểm trong phiên ngày hôm nay nhưng hầu như không có một thị trường nào đang diễn biến xấu như Việt Nam. Hầu hết, các chỉ số khu vực chỉ giảm quanh 1% và hiện chỉ có một số giảm sâu hơn như NIKKEI (-2,27%), ASX (-3,6%). 
VN-Index đang có những biến động thể hiện sự quá tiêu cực của nhà đầu tư lúc này. Chỉ sau thông tin về một ca dương tính COVID-19 mới tại một cửa hàng của MWG, là bên bán lại bất chấp tháo chạy khiến một loạt cổ phiếu giảm sâu không chỉ giới hạn ở nhóm bán lẻ.
Những nhóm ngành như Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản đều có những gương mặt trong nhóm giảm sàn như STB, TCB, VPB, BID, SSI, HCM, CTD.
Đã có thời điểm VN-Index rơi xuống tận 795 điểm và chỉ tạm gượng lại lên trên 800 điểm về cuối phiên. Các mốc kỹ thuật tại thời điểm hiện tại cũng không còn nhiều giá trị và việc giữ được mốc 800 trở nên rất mơ hồ. 
Theo nhiều nhà phân tích, hiện biến động thị trường đã nằm ngoài khả năng dự báo. Tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư đang là mấu chốt sau nhiều lần bắt đáy và phải cắt lỗ.
Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường - CTCP Chứng khoán BIDV cho biết "Thị trường biến động tiêu cực như thời điểm hiện tại hoàn toàn do tâm lý, các hoạt động bán giải chấp hay short trên thị trường phái sinh lúc này có xuất hiện cũng không đủ tạo hiệu ứng xấu như vậy. Theo tôi, một số kho cho nhà đầu tư short phái sinh lúc này còn nằm dưới cả điểm chịu đựng nên các giao dịch short là không đủ lớn".
Cùng với lực cung lớn của nhà đầu tư trong nước, thì khối ngoại cũng không thể hiện một sự cải thiện nào trong giao dịch. Sau 22 phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã rút ròng tổng cộng hơn 4.700 tỷ đồng trên cả 3 sàn.
"Đây là thời điểm cơ quan quản lý hay các nhân vật có ảnh hưởng tới thị trường đứng ra kêu gọi cũng rất khó có thể thay đổi được tâm lý tháo chạy. VN-Index có thể sẽ còn giảm nữa trong ngắn hạn trước khi tâm lý trở nên cân bằng", ông Khoa cho biết thêm.
Tính đến cuối phiên giao dịch ngày hôm nay, VN-Index giảm 3,12% xuống 811,35 điểm, PE thị trường tiếp tục phá đáy đi xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm, còn 12,5 lần.

MAI HƯƠNG