BizLIVE - Ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund, quỹ đầu tư vẫn lạc quan trong hầu hết các đánh giá về TTCK Việt Nam, một lần nữa cho rằng, VN-Index sẽ tăng cao và vượt dự báo của các tổ chức trong nước. 
“VN-Index sẽ tăng cao và vượt dự báo các tổ chức trong nước”

Sau những tuần giao dịch đầu năm mới 2021 đầy biến động, ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ Pyn Elite Fund, quỹ đầu tư có quy mô khoảng 650 triệu USD mới đưa ra đánh giá về thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. 

Theo ông Petri Deryng, các tổ chức trong nước đã đưa ra dự báo tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp rất khả quan, dự báo về tăng trưởng GDP cũng tích cực khi có nhận định cho rằng GDP có thể đạt 8%. 

Tuy nhiên, TTCK lại có những diễn biến khó lường hơn khi xuất hiện những phiên rung lắc cực mạnh và ghi nhận những phiên giảm điểm mạnh điều này không khiến những đánh giá của Pyn Elite trở nên “cẩn trọng hơn”. 

Ông Petri Deryng, người vẫn lạc quan trong hầu hết các đánh giá về TTCK Việt Nam thời gian qua, một lần nữa bày tỏ sự tin tưởng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp mức định giá VN-Index sẽ tăng cao và vượt xa dự báo của các tổ chức trong nước. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ trở lại thị trường nhờ những triển vọng tuyệt vời của Việt Nam.

Trước đó trong báo cáo được công bố vào cuối năm 2020, Pyn Elite Fund dự báo tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam sẽ rất tích cực và chỉ số VN-Index sẽ sớm cán mốc 1.800 điểm trong một vài năm tới.

Pyn cho rằng dự báo này không qua lạc quan, có tính đến yếu tố tăng trưởng thu nhập của các công ty, triển vọng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam và những cơ hội do sự phát triển TTCK mang lại. Mục tiêu chỉ số sẽ đạt được, tương ứng với mức tăng trưởng 80% so với thời điểm công bố báo cáo. Nếu thu nhập tăng như dự kiến, tỷ lệ P/E của TTCK sẽ nằm trong khoảng 15-16, tương đương mức 1.800 điểm. Ngay sau đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ hỗ trợ mức định giá và chỉ số còn có thể cao hơn nữa.

Mới đây, Công ty chứng khoán VNDIRECT đã cập nhật báo cáo dự báo về TTCK năm 2021, nâng dự báo đối với VN-Index. Theo kịch bản cơ sở được đưa ra, VNDIRECT dự báo VN-Index sẽ trong khoảng 1.180 – 1.230 điểm, cao hơn đôi chút so với mức 1.180 điểm trong báo cáo trước đó.

Kịch bản này được VNDIRECT đưa ra với giả định EPS năm 2021 các doanh nghiệp tăng trưởng 22-24% so với năm trước. Kỳ vọng P/E Forward thị trường cuối năm 2021 trong khoảng 16 – 16,5 lần; Nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu trở lại thị trường cận biên với quy mô nhỏ, khối ngoại mua ròng nhẹ, dưới 5.000 tỷ đồng trên TTCK Việt Nam. Ngoài ra, VNDIRECT cũng dự báo GDP Việt Nam năm 2021 tăng trưởng 7,1% so với năm trước và lãi suất huy động, cho vay có thể giảm tiếp 20 – 50 điểm phần trăm.

Thậm chí trong kịch bản lạc quan, VNDIRECT còn cho rằng VN-Index sẽ tăng lên 1.280 – 1.330 điểm và xác suất xảy ra kịch bản này lên tới 30%.

Tính đến thời điểm hiện tại, CTCK Yuanta Việt Nam là công ty chứng khoán đưa ra kịch bản lạc quan nhất về triển vọng TTCK năm 2021. Theo đó, Yuanta Việt Nam dự báo, trong kịch bản cơ sở, VN-Index sẽ có P/E dự phóng 18 lần, tương ứng mức 1.364 điểm trong năm 2021. 

Tuy nhiên, thị trường đang nhận được sự hỗ trợ từ dòng tiền của các nhà đầu tư mới nên Yuanta cho rằng P/E có thể sẽ đạt mức cao nhất trong lịch sử là 22.5x, theo đó chỉ số VN-Index có thể đạt mức cao nhất trong năm 2021 là 1.705 điểm.

VN-Index đang được giao dịch quanh mốc 1.100 điểm và PE theo dữ liệu của Bloomberg đã hạ nhiệt rất nhiều so với thời điểm đầu năm 2021, ở mức hơn 18 lần, mức chưa phải quá cao so với lịch sử. 

Không chỉ có định giá thấp so với quá khứ, TTCK Việt Nam cũng đang có định giá hấp dẫn hơn các quốc gia khu vực khi P/E TTCK Thái Lan hiện lên tới 26.x, P/E Philippines 28.7 hay P/E TTCK Indonesia gần 30.

Trong khi đó, tăng trưởng của nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp Việt Nam được dự báo vượt trội so với các quốc gia trong khu vực. Khảo sát các Công ty chứng khoán cho biết tăng trưởng lợi nhuận năm 2021 của các doanh nghiệp niêm yết sẽ ở mức trên 20%.

BẢO VY