VDSC: “Giai đoạn tồi tệ nhất của năm 2018 đã ở lại phía sau”

Bảo Vy

14:49 08/10/2018

BizLIVE - Đánh giá triển vọng thị trường chứng khoán tháng Mười, VDSC cho biết, bức tranh tổng thể hiện đã bớt màu tiêu cực. Trên nền tảng đó, các thông tin kết quả kinh doanh quý 3 sẽ là yếu tố quyết định xu hướng.

VDSC: “Giai đoạn tồi tệ nhất của năm 2018 đã ở lại phía sau”

Trong báo cáo chiến lược tháng 10 mới công bố, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, các yếu tố quốc tế tốt - xấu đan xen cụ thể, sự kiện Mỹ và Canada đạt được thỏa thuận về cải tổ NAFTA cho thấy thái độ của Mỹ với các mối quan hệ thương mại không cực đoan như những gì tổng thống Trump tuyên bố.

Điều này không đảm bảo quan hệ thương mại Mỹ - Trung sẽ nhanh chóng cải thiện, nhưng mức độ căng thẳng có thể dịu bớt. Thị trường có thể bớt đi lo ngại, dù rủi ro vẫn hiện hữu.

"Dù vậy, các nhân tố ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại vào thị trường mới nổi vẫn đang cho thấy sự đan xen tốt – xấu", VDSC cho biết.

Cũng theo nhóm nghiên cứu VDSC, việc Fed sớm công bố ý định nâng lãi suất thêm 3 lần trong năm 2019 là điều khá bất ngờ. Bên cạnh đó, lãi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã lên mức 3,2%, phá vỡ đường xu hướng 37 năm. "Điều này, như chúng tôi đã đề cập cách đây vài tháng, thực sự cho thấy dấu hiệu rõ rệt của kỷ nguyên lãi suất thấp và nới lỏng tiền tệ đang đi đến hồi kết", báo cáo VDSC nêu.

  Lãi suất trái phiếu 10 năm chính phủ Mỹ giai đoạn 1975-2019

Trước mắt, dòng vốn từ Hàn Quốc vẫn đang cho thấy xu hướng chảy vào Việt Nam hết sức mạnh mẽ. Thương vụ đầu tư của SK group vào MSN với giá trị hơn 11 nghìn tỷ VND hồi đầu tháng 10 là một ví dụ điển hình. 

Theo VDSC, tâm lý thị trường cải thiện, việc Việt Nam được FTSE đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng là một tin hỗ trợ rất tích cực. Bên cạnh đó, thanh khoản dần tăng lên cũng sẽ kích thích những dòng tiền còn chần chờ đứng ngoài thị trường khi mà nhà đầu tư có tâm lý sợ bỏ lỡ sóng cuối năm.

VDSC đưa ra tính toán, lượng tỷ trọng của cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số FTSE Emerging Markets Index sẽ trên 0,4%, dựa vào quy mô vốn hóa của rổ chỉ số FTSE Vietnam Index (19 tỷ USD) so với vốn hóa rổ FTSE Emerging Index (4.450 tỷ USD). Như vậy sẽ có khoảng 300 triệu USD dòng vốn thụ động chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại báo cáo này, VDSC cho biết, các thông tin kết quả kinh doanh (KQKD) quý 3 sẽ là yếu tố quyết định xu hướng Tỷ giá sau khi tăng mạnh tháng trước đã bình ổn trở lại, lãi suất ngân hàng cũng không biến động mạnh.

"Như vậy, bức tranh tổng thể hiện đã bớt màu tiêu cực. Trên nền tảng đó, các thông tin KQKD quý 3 sẽ là yếu tố quyết định xu hướng. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ có sự phân hóa dựa theo kết quả kinh doanh này. Về mặt tổng thể, một kết quả tích cực sẽ giúp thị trường duy trì xu hướng tăng. Tuy nhiên, biên độ sẽ không lớn như đợt sóng hồi đầu năm. 

Nhìn chung, chúng tôi cho rằng giai đoạn tồi tệ nhất của năm 2018 đã ở lại phía sau. Sau nửa đầu năm kém khả quan, các chỉ số chứng khoán cận biên và mới nổi đang cho thấy đà hồi phục. Thị trường Việt Nam có lẽ cũng không nằm ngoài xu hướng này", báo cáo VDSC nêu rõ.

BẢO VY

Góc nhìn

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ, chứng khoán toàn cầu có ảnh hưởng thế nào đến thị trường Chứng khoán Việt Nam?