BizLIVE -

Sáng nay 7/10, tại khách sạn Hòa Bình, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức Hội thảo Hướng dẫn về giao dịch chứng khoán dự thảo thay thế Thông tư 74.

 

Ủy ban chứng khoán mở rộng cửa cho giao dịch ký quỹ “chơi” T0
Phần tham luận của ông Nguyễn Quang Bảo, phó giám đốc CTCK Bản Việt.

Tại hội thảo, UBCKNN và các công ty chứng khoán đã có những thảo luận về nội dung dự thảo trong đó nội dụng về giao dịch trong ngày được đặc biệt quan tâm.

Đại diện của UBCKNN, TS.Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, cho biết việc xây dựng giao dịch này phải hướng tới sự phát triển bền vững của thị trường. UBCKNN đã có tham khảo nhiều thị trường trong khu vực, đặc biệt là thị trường Đài Loan. Dù là thị trường lâu đời hơn Việt Nam nhưng mới chỉ từ tháng 6/2014, Đài Loan mới cho áp dụng mua bán trong ngày trong đó bán sau mua trước cũng chỉ được áp dụng 6 tháng sau đó.

Theo đó, dự thảo đã gần như hoàn thiện hơn so với dự thảo đưa ra trước đó và sẽ được trình lên trong tháng 10 này. Thay đổi rõ rệt nhất là việc quy định điều kiện về vốn để giao dịch trong ngày. Theo đó, Ủy ban chứng khoán không yêu cầu về vốn tối thiểu để mở nghiệp vụ này. Dự thảo quy định điều kiện quan trọng nhất để có thể giao dịch trong ngày là công ty chứng khoán phải đáp ứng điều kiện để kinh doanh ký quỹ.

Bên cạnh đó, vốn chủ sở hữu không thấp hơn Vốn pháp định, không lỗ trên BCTC được kiểm toán và ý kiến kiểm toán là ý kiến chấp nhận toàn phần, trích lập dự phòng đầy đủ theo quy định pháp luật.

Sự thay đổi này xuất phát từ lo ngại chỉ 20% công ty chứng khoán đáp ứng được điều kiện từ đó có thể xóa số 80% công ty còn lại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho thị trường, tới đây, cơ quan quản lý sẽ đưa ra những hạn ngạch về vốn chủ sở hữu đối với từng công ty chứng khoán, từng mã giao dịch và thậm chí tới từng khách hàng.

Ngoài ra, điểm mới của dự thảo là chứng khoán được phép giao dịch trong ngày là chứng khoán được giao dịch ký quỹ. Do trước đó cơ quan soạn thảo chỉ hướng đến các giao dịch trong ngày đối với các mã trong rổ VN30 và HNX30 nên tới đây các mã được giao dịch trong ngày sẽ được mở rộng ra nhiều hơn.

Tất nhiên, danh sách các mã được phép giao dịch ký quỹ và không được ký quỹ sẽ được đưa ra, trên cơ sở đó, công ty chứng khoán mới là chủ thể đưa ra quyết định những mã chứng khoán nào được phép giao dịch T0 hoặc bán khống trong phiên.

Tuy vậy, theo ý kiến của nhiều thành viên, dự thảo vẫn còn những điểm chưa được ủng hộ, đó là việc nhà đầu tư nước ngoài không được phép mua bán trong ngày. Theo quy định hiện tại, nhà đầu tư nước ngoài không được phép giao dịch ký quỹ nên sẽ dẫn đến hậu quả là cũng không được giao dịch trong ngày. Điều này chắc chắn sẽ khoét sâu thêm sự bất bình đẳng giữa nhà đầu tư nội và nhà đầu tư nước ngoài.

MAI HƯƠNG