BizLIVE - Theo HSC, một khi các cổ phiếu trụ vẫn chưa xác nhận các tín hiệu sụp đổ thì trạng thái thị trường hiện tại hoàn toàn phù hợp để duy trì giao dịch ngắn hạn.
Trước giờ giao dịch 7/10: Trụ chưa xác nhận tín hiệu sụp đổ
Quốc tế
Chỉ số Dow Jones giảm ngược 375,88 điểm, khoảng 1,34% về mức 27.772,76 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 47,68 điểm, mất -1,40%. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq giảm 1,57% về mức 11.154,60 điểm.
Phát biểu từ chủ tịch FED, Jerome Powell vào tối qua thể hiện nền kinh tế đang cần được nới lỏng nhiều hơn về gói kích thích tài khóa và tiền tệ. Tầm nhìn phục hồi từ kinh tế thời điểm này sẽ còn một chặng đường rất xa. Thêm vào đó, rủi ro về việc "bơm thuốc" trợ lực kinh tế quá liều thời điểm này chưa đáng kể. Những diễn biến phức tạp từ thị trường lúc này ảnh hưởng trực tiếp đến sự kiên nhẫn của dòng tiền theo đuổi giá mua lên, và đe dọa hiện tượng "rung lắc" chỉ số diễn ra thường xuyên hơn.
Chứng khoán và doanh nghiệp
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền đảm bảo quý III/2020. Theo đó, VPS tiếp tục “thách thức” top đầu khi vượt qua VNDirect và VCSC để vươn lên xếp thứ 3 với thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền bảo đảm 7,65%.
Coteccons (CTD): Theo thông tin của Đầu tư chứng khoán, ông Lý Xuân Hải, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng ACB, hiện đang là đại diện theo ủy quyền cho ông Talgat Turumbayev, Thành viên HĐQT CTD.
CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH) 2 phiên giao dịch ngày 1 – 2/10, ông Đỗ Hữu Hậu, Phó tổng giám đốc Tài chính Hoàng Huy đã bán xong toàn bộ 18,15 triệu cổ phiếu TCH theo phương thức khớp lệnh qua sàn. Trong khi đó, từ ngày 1/10 đến 30/10, mẹ ông Hậu – bà Nguyễn Thị Hà, Thành viên HĐQT đã đăng ký mua hơn 18 triệu cổ phiếu TCH. 
Tập đoàn Hòa Phát (HPG) thông tin trong tháng 9 tiêu thụ 522.000 tấn thép. Trong đó, sản lượng thép xây dựng thành phẩm ghi nhận mức kỷ lục 352.000 tấn, tăng 82,3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 10% so với tháng trước. Với phôi thép, tập đoàn bán 170.000 tấn, tương đương tháng trước. Lũy kế 9 tháng, Hòa Phát ghi nhận sản lượng tiêu thụ hơn 4 triệu tấn thép thô, gấp 2 lần năm 2019. 
CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) thông báo chốt danh sách cổ đông để thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 1/2020 bằng tiền mặt với tỷ lệ 4% (1 cổ phiếu được nhận 400 đồng). Với gần 74 triệu cổ phiếu đang lưu hành, số tiền chi ra trong đợt này là gần 30 tỷ đồng. Ngày đăng ký cuối cùng vào 27/10 và thời gian thanh toán dự kiến là 12/11. 
Cao su Thống Nhất (TNC) 9 tháng đầu năm tổng doanh thu và thu nhập khác đạt 97 tỷ đồng, thực hiện 80% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 51,5 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ và thực hiện 91% kế hoạch năm. Theo đó nhiệm vụ trong quý IV là 24,5 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế 1,5 tỷ đồng. Công ty cũng sẽ thực hiện trả cổ tức dự kiến tỷ lệ 15%, tương ứng với giá trị gần 29 tỷ đồng.
Phái sinh
Phái sinh tiếp tục nâng mức hỗ trợ mạnh ngắn hạn lên 865. Đây được coi là ngưỡng pivot tạo điểm đảo chiều nếu như bị vi phạm. Do đó nếu như 865 vẫn trụ vững trong các phiên tới thì phe Long vẫn ở thế tiên phong chi phối xu thế ngắn hạn.
Chứng quyền tiếp tục sự phân hóa khá lớn giữa các nhóm cổ phiếu. Thanh khoản tăng nhẹ nhưng GTGD tăng mạnh cho thấy khá nhiều NĐT chấp nhận các vùng giá cao và rủi ro hơn. Tuy vậy, sự phân hóa và cục bộ khi dòng tiền chỉ đổ vào nhóm CW có diễn biến CKCS thuận lợi. Do đó, chiến lược giao dịch cần tập trung vào nhóm CKCS đang có đà tăng tốt. Nước ngoài tiếp tục duy trì đà bán ròng của mình. Tập trung bán mạnh vào nhóm CW thuộc nhóm Vingroup như CVRE2010, CVHM2006 & CHPG2017. Biến động IV đi xuống nhưng sự cẩn trọng cho các vị thế mới là cần thiết khi thị trường đã đi vào vùng tăng quá nhiệt.         
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, một khi các cổ phiếu trụ vẫn chưa xác nhận các tín hiệu sụp đổ thì trạng thái thị trường hiện tại hoàn toàn phù hợp để duy trì giao dịch ngắn hạn, chọn lựa các mục tiêu hội tụ đủ những yếu tố như có nền giá chặt chẽ, dư địa dồi dào... để tối đa hiệu suất cho các giao dịch mở mới vào thời điểm này.

MAI HƯƠNG