BizLIVE - Các điểm bùng nổ luân phiên sẽ tiếp tục xuất hiện cho tới khi không còn lượng tiền bổ sung và các cổ phiếu trụ không tạo được thế trận tích cực cho thị trường. Lưu ý thông tin của REE, DHT, TAC.
Trước giờ giao dịch 24/8: Lưu ý thông tin của REE, DHT, TAC
Ảnh minh họa.
Quốc tế
Chỉ số Dow Jones tăng 190,60 điểm, khoảng 0,69% lên mức 27.930,33 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 11,65 điểm, khoảng 0,34%. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq tiếp diễn đà tăng khoảng 0,42% lên mức 11.311,80 điểm.
Sự hỗ trợ kịp thời từ phía Ngân hàng Trung ương và quan điểm điều tiết chính sách tiền tệ hiệu quả khiến cho nhà đầu tư tin tưởng hơn vào triển vọng tích cực của thị trường chung. Được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ nhóm ngành công nghệ, dòng tiền nhanh chóng lan tỏa sang các ngành khác tạo hiệu ứng tích cực và kéo dài tư duy lạc quan khởi đầu tuần mới.
Bên cạnh đó, cơ quan quản lý y tế từ Mỹ đã cho phép sử dụng kháng nguyên từ các bệnh nhân đã phục hồi từ COVID-19 trước đó. Giải pháp này không mới, nhưng lần đầu tiên được cấp phép cho thấy hiệu quả trong chữa trị COVID-19 và củng cố niềm tin về dịch bệnh bắt đầu được chế ngự thành công. 
Tin kinh tế trong nước
Bản tin 6h sáng ngày 24/4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Việt Nam vẫn có 1.016 bệnh nhân. Đến sáng nay đang có hơn 70.000 người cách ly chống dịch.
Chứng khoán và doanh nghiệp 
Việt Nam sắp đón nhận dòng tiền mới từ Đài Loan thông qua một quỹ mới mở có tên China Trust Vietnam Opportunity Fund. Trong giai đoạn đầu quỹ ngoại này có thể giải ngân 100 triệu USD (tương đương hơn 2.300 ty đồng) vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Qui mô của quỹ sẽ tiếp tục được nâng lên trong giai đoạn tiếp theo.
Tổng công ty Đầu tư và Phát triển  công  nghiệp (BCM) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu BCM tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) là ngày 31/8, giá tham chiếu 28.000 đồng/cp. Mức giá tham chiếu được xác định là bình quân giá tham chiếu của cổ phiếu BCM trong 20 phiên giao dịch trên UPCoM.
Tổng Công ty Dầu Việt Nam (OIL) thông báo sẽ thoái toàn bộ phần vốn của tổng công ty tại CTCP Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí PVC (PTL). Khối lượng chuyển nhượng là 9 triệu cổ phiếu, tương đương 9% vốn Petroland.
Viconship (VSC) thông qua việc trả cổ tức đợt 2 năm 2019 bằng tiền mặt cho các cổ đông. Tỷ lệ thực hiện là 12% (1 cổ phiếu nhận được 1.200 đồng). Công ty hiện có 55,1 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tương đương mức dự chi là hơn 66 tỷ đồng.
CTCP Cơ Điện Lạnh (REE) Ngày 21/08, ông Nguyễn Ngọc Thái Bình - Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Tài chính REE - báo cáo đã mua được trên 2,97 triệu cp REE trong tổng số 3 triệu cp đăng ký giao dịch. Thời gian thực hiện giao dịch từ ngày 27/07-21/08/2020. Sau giao dịch, ông Bình nắm giữ xấp xỉ 6,06 triệu cp REE, tương ứng 1,95% cổ phần.
CTCP Dược phẩm Hà Tây (DHT) dự kiến phát hành hơn 5 triệu cp cho nhà đầu tư chiến lược với mức giá 70.000 đồng/cp, cao hơn 18% thị giá (kết phiên 21/08). Nhà đầu tư duy nhất tham gia mua là ASKA Pharmaceutical Co., Ltd - từ Nhật Bản.
Dầu thực vật Tường An (TAC) HĐQT Tường An vừa ra Nghị quyết chốt ngày 15/09 tới là ngày đăng ký cuối cùng nhận cổ tức đặc biệt và ngày chi trả là 30/09. Cổ tức tiền mặt với tỷ lệ lên đến 75% (7.500 đồng/cp).
Phái sinh
Phái sinh vẫn đang lượn phía dưới vùng 785 như đang cố tìm cách để vượt qua. Đây là cửa ải chính để đưa mục tiêu ngắn hạn cho phe Long lên mức 800. Mức hỗ trợ 788 đang tiếp tục được củng cố. Đây là mức điểm có thể dùng làm mức hỗ trợ tham chiếu cho diễn biến tích cực trong ngắn hạn.  
Chứng quyền hồi phục tích cực trên nền thanh khoản có sự cải thiện. Nhóm nhà đầu tư ngoại đang quay lại với chiều mua vào các CW của STB & DPM.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, với chiến lược bám theo dòng tiền, các điểm bùng nổ luân phiên sẽ tiếp tục xuất hiện cho tới khi không còn lượng tiền bổ sung và các cổ phiếu trụ không còn tạo được thế trận tích cực cho thị trường. Theo đó, các giao dịch ngắn hạn vẫn có thể duy trì chiến lược trên, nên tập trung vào các vùng nền giá chặt chẽ, còn dư địa tăng giá hấp dẫn để có điểm giải ngân tối ưu nhất.

MAI HƯƠNG