BizLIVE - Theo HSC, thị trường sẽ còn tiếp tục phân hóa như một hệ quả của việc nền giá ngày càng nâng lên trong khi sự len lỏi của dòng tiền trên thị trường cũng đang đạt đến ngưỡng khó có thể mở rộng hơn.
Trước giờ giao dịch 2/12: Dòng tiền khó có thể mở rộng hơn
Quốc tế
Chỉ số Dow Jones tăng 185,28 điểm, khoảng 0,63% lên mức 29.823,92. Chỉ số S&P 500 tăng hơn 1,23%, lên mức 3.662,45 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq tăng 1,28% lên mức 12.355,11 điểm.
Tâm lý hưng phấn quay trở lại thị trường khi thông tin mới về gói kích thích kinh tế được công bố. Theo đó, gói tiền trị giá đến 908 tỷ USD, bao gồm 200 tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu tác động từ COVID-19 sẽ sớm được tung ra thị trường. Thông tin này đã giúp cho tâm lý giao dịch tích cực trở lại, đồng thời đẩy lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm giảm về mức 0,9%.
Tin kinh tế trong nước
Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đã giảm nhẹ xuống dưới ngưỡng 50 điểm còn 49,9, cho thấy các điều kiện kinh doanh hầu như không thay đổi trong tháng. Kết quả này được ghi nhận tiếp sau kết quả 51,8 điểm trong tháng 10 và là lần đầu tiên rơi xuống dưới 50 điểm trong ba tháng.
Chậm nhất đến ngày 31/12/2020, các trạm thu phí đang hoạt động chưa lắp đặt ETC sẽ được chuyển sang thu phí điện tử không dừng.
Tin doanh nghiệp và chứng khoán
Tập đoàn Hoa Sen (HSG): Vừa bán xong 30 triệu cổ phiếu HSG, Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen tiếp tục đăng ký bán nốt 43 triệu cổ phiếu, giảm sở hữu về 0% nhằm giải quyết nhu cầu tài chính công ty.
Tập đoàn FLC (FLC): FLC và Suntory PepsiCo Vietnam (SPVB) sẽ thiết lập quan hệ hợp tác toàn diện với nguyên tắc ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau, đồng thời tối ưu cơ sở dữ liệu và mạng lưới kinh doanh để mở rộng sức ảnh hưởng của mỗi thương hiệu cũng như các sản phẩm dịch vụ trên thị trường.
Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) chốt danh sách lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư để tăng vốn điều lệ. Ngày đăng ký cuối cùng 15/12, tương ứng ngày 14/12 giao dịch không hưởng quyền. Thời gian lấy ý kiến trong tháng 12. Phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn chưa được công ty công bố cụ thể.
Công ty Dây Cáp Điện Việt Nam (CAV) thông báo chốt danh sách cổ đông tạm ứng cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 10% (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Với 557,5 triệu cổ phiếu đang lưu hành, số tiền chi trong đợt này là 57,5 tỷ đồng. Ngày đăng ký cuối cùng vào 16/12 và thời gian thanh toán dự kiến 31/12.
TTC Sugar (SBT) vừa công bố phương án chào bán trái phiếu ra công chúng với tổng mệnh giá tối đa 700 tỷ đồng trong 1 đợt chào bán. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không được đảm bảo bằng tài sản. Kỳ hạn trái phiếu tối đa 3 năm. Lãi suất trong 4 kỳ tính lãi đầu tiên là 10%/năm (kỳ tính lãi 3 tháng).
Tập đoàn Hà Đô (HDG) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án phát hành trái phiếu ra công chúng không chuyển đổi, không kèm chứng quyền có tài sản bảo đảm với tổng mệnh giá 250 tỷ đồng. Doanh nghiệp sử dụng nguồn tiền huy động được để đầu tư dự án nhá máy điện gió số 7A, tỉnh Ninh Thuận thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV điện gió Hà Đô Thuận Nam (công ty con 100% vốn công ty) với số tiến 210 tỷ đồng, phần tiền còn lại được dùng để bổ sung vốn thực hiện dự án nhà máy thủy điện Đăk Mi 2 thuộc sở hữu của Công ty Năng Lượng Agrita – Quảng Nam. 
Phái sinh
Phái sinh đóng cửa ở mức cao nhất cả phiên cũng là mức đỉnh mới của chỉ số thể hiện rõ một sự hưng phấn cũng như áp lực đang đè nặng lên nhóm Short vô tình mở vị thế trong phiên đầy cảm xúc ngày hôm qua. Mức đảo chiều pivot point đang dịch chuyển nâng lên 970 và đương nhiện vị thế Long vẫn đang là xu thế chủ đạo vào thời điểm này. Hệ thống hỗ trợ hiện tập trung tại 975 và 970 trong khi kháng cự sẽ hướng tới vùng cản tại 985 và 995-1000.
Chứng quyền đã có sự cải thiện nhưng áp lực phần nào được giải tỏa với sắc xanh nhẹ. Thanh khoản sụt giảm nhưng GTGD tăng lên cho thấy có cầu sẵn sàng đặt mua vùng giá cao hơn với tâm lý chấp nhận rủi ro hơn. Áp lực bán từ NĐT nước ngoài đang dần hạ nhiệt. Bán rất mạnh vào nhóm CW CHPG2018 & CSBT2007. Ở chiều ngược lại, CKDH2003 & CVRE2009 đang là điểm đến của dòng tiền ngoại. Biến động IV giảm mạnh về vùng 51,2 %. Rủi ro phần nào được hạ nhiệt. Đáng chú ý sẽ là nhóm CW KDH, SBT, STB & VHM.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, thị trường sẽ còn tiếp tục phân hóa như một hệ quả của việc nền giá ngày càng nâng lên trong khi sự len lỏi của dòng tiền trên thị trường cũng đang đạt đến những mức ngưỡng khó có thể mở rộng hơn. Kịch bản tốt nhất cho dòng tiền ở lại thị trường đó là sự luân chuyển của dòng tiền theo nhóm ngành và tạo ra các điểm nổ cụ thể từ đó thu hút và giữ chân dòng tiền với các vòng quay đầu tư ngắn hạn.      

MAI HƯƠNG