BizLIVE - Theo HSC, ngày đáo hạn phái sinh vẫn chưa tới do đó không có điều gì đảm bảo là sẽ không có những biến động kiểu "đánh úp" như những phiên vừa qua.
Trước giờ giao dịch 18/11: Vẫn nên cẩn trọng trước kỳ đáo hạn
Quốc tế
Chỉ số Dow Jones giảm 167,09 điểm, khoảng 0,56% về mức 29.783,35 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 17,38 điểm về mức 3.609,53. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq giảm nhẹ 24,79 điểm về mức 11.899,34 điểm.
Các chỉ số mang tính dẫn dắt toàn cầu không kéo dài được nhịp tăng lên vùng đỉnh lịch sử trong phiên giao dịch gần nhất. Thiếu hụt về động lực tăng trưởng giá chính là nguyên nhân của vận động chỉ số lần này. Bên cạnh đó, hầu hết các cổ phiếu cũng đã tăng giá đáng kể trong thời gian qua, dẫn đến áp lực chốt lời gia tăng là điều bình thường trong thời điểm này. Thêm vào đó, doanh số bán lẻ được công bố hôm qua cũng khá tiêu cực khiến cho dòng tiền giao dịch thận trọng hơn.
Tin kinh tế trong nước
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý III/2020, đối với bất động sản công nghiệp, tỉ lệ lấp đầy bình quân được ghi nhận tại các khu công nghiệp của bốn tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm miền Nam đạt khoảng 84,5%. Đặc biệt, các khu công nghiệp đang hoạt động ở Bình Dương, Đồng Nai và Long An đều đã đạt tỉ lệ lấp đầy bình quân trên 80%, riêng đối với TPHCM, tỉ lệ này đạt trên 90%.
Tin doanh nghiệp và chứng khoán
Tổng CTCP Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines, HVN): Chiều 17/11, Quốc hội thông qua gói hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với quy mô 12.000 tỷ đồng. Trong đó, 8.000 tỷ đồng tăng vốn thông qua chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và 4.000 tỷ đồng vay vốn với lãi suất ưu đãi. 
Everpia (EVE) thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản bổ sung ngành nghề kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử. Ngày chốt danh sách cổ đông lấy ý kiến là 10/11, ngày tổng hợp ý kiến cổ đông dự kiến là 30/11.
Tổng công ty Khí Việt Nam (GAS) thông báo đã bắt đầu nhận khí từ mỏ Sao Vàng, thuộc dự án phát triển mỏ khí Sao Vàng – Đại Nguyện, đến đường ống tiếp bờ Nam Côn Sơn 2.
CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Hudland (HLD) trả bằng cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 45%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.500 đồng. HLD sẽ phải chi 90 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu. Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 1/12 và thời gian thanh toán cổ tức dự kiến từ ngày 11/12/2020.
CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) đã mua vào xong toàn bộ hơn 15 triệu cổ phiếu quỹ như đăng ký. Sau giao dịch, lượng cổ phiếu quỹ nâng từ 7,2 triệu cổ phiếu lên 22,2 triệu cổ phiếu, giao dịch được thực hiện từ 16/10 đến 13/11. Giá mua bình quân là 23.817 đồng/cổ phiếu, ước tính NBB đã chi ra tới 358,95 tỷ đồng để mua vào hơn 15 triệu cổ phiếu quỹ.
CTCP Đầu tư Phát triển điện Miền Bắc 2 (ND2) đã thông qua việc Toyota Tsusho Corporation (TTC) được phép nhận chuyển nhượng trên 25% cổ phần ND2 mà không phải thực hiện chào mua công khai. Bên chuyển nhượng cổ phần là Vinaconex (VCG) với khối lượng gần 17,5 triệu cổ phiếu, tương ứng với 35% vốn điều lệ. Hiện Vinaconex là công ty mẹ nắm giữ 73,24% cổ phần ND2.
Ngân hàng TMCP Tiên Phong - TPBank (TPB) vừa công bố Nghị quyết HĐQT về việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Cụ thể, ngân hàng sẽ phát hành 163,3 triệu cổ phiếu để trả cổ tức (tỷ lệ 20%). Ngày đăng ký cuối cùng là 1/12/2020. Đồng thời, ngân hàng này cũng dự kiến phát hành gần 34 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).
Phái sinh
Phái sinh kéo tương đối căng cho đến kết phiên hôm qua khiến áp lực cho phiên sáng nay là khá lớn. Tuy nhiên sau khi và lại điểm đảo chiều pivot point tại 925 thì một nhịp chỉnh kiểm tra lại cũng khá cần thiết để xác nhận vị thế Long trở lại mạnh mẽ hơn. Hệ thống hỗ trợ hiện tại gồm 930 và 925 trong khi kháng cự sẽ tập trung tại 940-945, rất mạnh tại 950.
Chứng quyền trở lại với sắc xanh áp đảo toàn thị trường. Tuy vậy, sau phiên lập kỷ lục hôm trước, thanh khoản và GTGD cho thấy sự sụt giảm mạnh, cho thấy số đông NĐT vẫn mang tâm lý cẩn trọng sau phiên bốc đồng. NĐT nước ngòai duy trì bán ròng. Nhóm CW CVIC2004 & CVNM2011 đang chịu áp lực bán khá mạnh. Biến động IV giảm mạnh trở lại vùng 55%, đây là vùng duy trì ổn định với các rủi ro không lớn. Xu hướng chung vẫn là tích cưc. Tiếp tục nắm giữ các CW đang nằm trong danh mục.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, ngày đáo hạn vẫn chưa tới do đó không có điều gì đảm bảo là sẽ không có những biến động kiểu "đánh úp" như những phiên vừa qua. Do đó với các vị thế mở mua mới cần đặc biệt chú ý nhóm cổ phiếu có yếu tố cơ bản đi kèm với nền tảng giá kỹ thuật và dư địa tăng giá dồi dào mới nên xem xét mở vị thế giao dịch. Đây là những yếu tố giúp tăng sức đề kháng cho danh mục ngắn hạn trước các cú bẻ lái bất ngờ của thị trường.         

MAI HƯƠNG