BizLIVE - Theo HSC, Cung không có nhiều, có chăng là Cầu mua lên chưa quay lại nên diễn biến ngắn hạn sẽ thiên về kịch bản "mặc cả" và "chiết khấu".
Trước giờ giao dịch 1/7: Giảm chủ yếu do cầu chưa quay lại
Ảnh minh họa.
Quốc tế
Chỉ số Dow Jones tăng 217,08 điểm, khoảng 0,85% lên mức 25.812,88. Chỉ số S&P 500 tăng 47,05 điểm, trong khi đó chỉ số Nasdaq tăng 184,61 điểm lên mức trên 10.000 điểm.
Các chỉ số mang tính dẫn dắt toàn cầu tiếp tục phục hồi trong phiên giao dịch gần nhất. Nguyên nhân cho đà tăng từ các chỉ số chứng khoán lớn này đến từ câu chuyện chốt NAV của các quỹ đầu tư tương hỗ. Cụ thể, các lệnh giao dịch mua lên được thực hiện nhằm kéo các mã cổ phiếu lớn nằm trong danh mục đầu tư với mục đích tăng hiệu suất cho danh mục khi ghi nhận tổng kết nửa năm. Bên cạnh đó, kỳ vọng vào hỗ trợ thị trường từ FED và chính sách tài khoản mở rộng tiếp tục là động lực chính khiến nhà đầu tư kỳ vọng vào làn sóng tăng giá sẽ còn tiếp diễn. 
Ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc hôm qua đã nhất trí thông qua luật an ninh quốc gia với Hong Kong. Luật sẽ có hiệu lực ngay khi được công bố tại Hong Kong.
Tin kinh tế trong nước 
Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy NSNN bội chi khoảng 69,1 nghìn tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm. Do tác động của Covid-19, tổng thu NSNN có tỷ lệ hoàn thành dự toán giảm tới 6,7% so với cùng kỳ.
Chứng khoán và doanh nghiệp 
CTCP Sữa Việt Nam (VNM) vừa công bố kết quả giao dịch mua lại cổ phiếu quỹ. Theo đó, hết thời gian đăng ký từ 21/5 – 20/6/2020, Vinamilk không mua được bất kỳ cổ phiếu quỹ nào theo như thông báo trước đó về việc sẽ tiến hành mua 17,5 triệu cổ phiếu (5% lượng cổ phiếu lưu hành) để làm cổ phiếu quỹ với lý do giá cổ phiếu đã bình ổn nên để thị trường tự điều tiết và công ty sẽ dùng tiền còn lại để tập trung vào ngành kinh doanh cốt lõi.
Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) cho biết năm 2020, HĐQT dự kiến lợi nhuận trước thuế và tổng tài sản tăng lần lượt 10% và 20% so với năm trước, tín dụng tăng 24% (phụ thuộc phê duyệt của NHNN). Ngoài ra, huy động vốn, bao gồm tiền gửi khách hàng và phát hành giấy tờ có giá, tăng 19%. 
Tập đoàn Bảo Việt (BVH) Chủ tịch Đào Đình Thi cho biết 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu hợp nhất đạt 22.169 tỷ đồng, tăng 6%, doanh thu công ty mẹ đạt 744 tỷ đồng, tương đương 50% kế hoạch năm.  
Tập đoàn Hoa Sen (HSG) thông báo tổ chức ĐHĐCĐ bất thường niên độ tài chính 2019-2020 để trình cổ đông thông qua chủ trương phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược. Cuộc họp tổ chức vào ngày 8/8, ngày chốt danh sách là 20/7. 
CTCP Đông Hải Bến Tre (DHC): 5 tháng đầu năm, công ty ước tính lợi nhuận sau thuế 157 tỷ đồng, tương ứng thực hiện 78,5%  kế hoạch cả năm.
Phái sinh
Phái sinh đang cho một số tín hiệu hồi phục ban đầu tại nền hỗ trợ 750. Kháng cự gần tại 765 nếu chưa thế vượt qua thì lợi thế cho phe Short vẫn được duy trì. Trường hợp xấu, mục tiêu hỗ trợ mạnh 730 được đánh giá đủ khả năng hãm đã giảm một cách mạnh mẽ nhất trong đợt điều chỉnh này.
Chứng quyền hôm qua bảng điện chứng quyền chủ đạo là sắc đỏ, cùng với thanh khoản và GTGD sụt giảm. Giao dịch chiều mua đang chưa mặn mà lắm với chứng quyền khi mà thị trường cơ sở chưa xác nhận tín hiệu cải thiện.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, kết phiên cuối Tháng 6/2020, chỉ số chưa thể có sắc xanh tuy nhiên đối chiếu với nền tảng thanh khoản rất thấp, có lẽ một phiên giảm lại là điều phù hợp. Nó cho thấy Cung không có nhiều, có chăng là Cầu mua lên chưa quay lại nên diễn biến ngắn hạn sẽ thiên về kịch bản "mặc cả" và "chiết khấu" dần để tìm nền giá mà thị trường chấp nhận sẽ làm điểm xuất phát cho cuộc chơi mới.

MAI HƯƠNG