BizLIVE - Theo HSC, các hoạt động giải ngân mới thực sự chưa tìm thấy động lực thúc đẩy để mở vị thế vào lúc nhạy cảm này.
Trước giờ giao dịch 16/9: Lưu ý thông tin của CTD, GIL
Ảnh minh họa.
Quốc tế
Chỉ số Dow Jones chỉ tăng 2,27, tương đương khoảng 0,01% ở mức 27.995,60. Chỉ số S&P 500 tăng 0,52%. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq tiếp đà tăng 1,21% khi dòng trụ công nghệ quay trở lại thị trường.
Đi cùng với thông tin về chính sách điều hành, các dữ liệu về GDP, tỉ lệ thất nghiệp và lạm phát hiện tại cũng sẽ được công bố trong hôm nay. Do vậy, biến động từ hầu hết các chỉ số chính trên toàn cầu giới hạn trong một biên dao động khá hẹp và khiến áp lực lên giá tăng đáng kể.
Tin kinh tế trong nước
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid19, sáng 16/9, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới.
Như vậy, đến nay đã 2 tuần Việt Nam không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng, số ca bệnh đã được chữa khỏi 931/1.063, số ca tử vong là 35 ca.
Chứng khoán và doanh nghiệp 
8 tháng đầu năm, trên HNX có 2.064 đợt đăng ký phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trong đó có 1.354 đợt đã phát hành của 174 doanh nghiệp với tổng giá trị phát hành gần 237.730 tỷ đồng. Kỳ hạn phát hành bình quân là 3,94 năm.
CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB) quỹ đầu tư EVLI Emerging Frontier Fund đến từ Phần Lan đã mua thêm 500.000 cổ phiếu KSB để nâng tỷ lệ sở hữu lên 5,43% vốn.
CTCP Sản xuất kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (GIL) điều chỉnh phương án phát hành trái phiếu trình ĐHĐCĐ bất thường năm 2020. Theo đó, công ty dự kiến phát hành từ50 đến 100 tỷ đồng trái phiếu. Trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm. Kỳ hạn trái phiếu và kỳ trả lãi căn cứ vào thỏa thuận với nhà đầu tư, trong đó kỳ hạn trái phiếu tối thiếu 1 năm và tối đa 5 năm. Lãi suất theo lãi suất thị trường vào thời điểm phát hành. Giao dịch trái phiếu được thực hiện trong vòng 1 năm, trong phạm vi dưới 100 nhà đầu tư, không  kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. 
CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) thông qua việc chuyển nhượng 29 triệu cổ phiếu OCH của CTCP Khách sạn và dịch vụ OCH. Nếu tính theo thị giá hiện nay của OCH là 8.800 đồng/CP, OGC có thể thu về 176 tỷ đồng.
Công ty Xây dựng Coteccons (CTD) thông báo quyết định HĐQT thông qua đơn từ nhiệm chức danh kế toán trưởng của bà Vũ Thị Hồng Hạnh vì lý do cá nhân. Bà Vũ Thị Hồng Hạnh sinh năm 1981, làm Kế toán trưởng Coteccons từ 2016 đến nay. Người thay thế là bà Cao Thị Mai Lê, sinh năm 1977. Quyết định bổ nhiệm có hiệu lực từ 14/9.
Phái sinh
Phái sinh kéo dài biến động hẹp sang phiên thứ 02 liên tiếp và có thể còn tiếp diễn cho đến phiên đáo hạn phái sinh mới có thể tạo đột biến xu hướng mới. Hỗ trợ 830 vẫn được giữ vững và vẫn là cơ sở để phe Long giữ được ưu thế trong các phiên giao dịch gần đây. Cản 835 thì ngày càng cứng và có lẽ phải có lực Cầu bùng nổ rất mạnh mới có thể phá vỡ kháng cự này. Như vậy tạm thời vị thế Long vẫn được ưu tiên với các mục tiêu 835, 840 và 850.
Chứng quyền rơi vào trạng thái phân hóa mạnh hơn. Thanh khoản tăng và GTGD tiếp tục có sự cải thiện nhưng không tạo đột biến lớn về giá. Hôm nay, nước ngoài tiếp tục duy trì trạng thái mua ròng. Ở chiều ngược lại họ đang bán mạnh vào nhóm CSTB2006, CVNM2006 & CVRE2007.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, các hoạt động giải ngân mới thực sự chưa tìm thấy động lực thúc đẩy để mở vị thế vào lúc nhạy cảm này. Với độ cao hiện tại của thị trường và sự thận trọng của lực Cầu, đây là thời điểm phù hợp hơn cho việc đánh giá lại sức khỏe cho danh mục và quản trị rủi ro ngắn hạn. 

MAI HƯƠNG