BizLIVE - Theo HSC, sự xuất hiện hồi phục nhẹ trong tuần qua tại một số nhóm ngành mới như Dầu khí, Chứng khoán, BĐS, Bán lẻ... cũng khiến cho bức tranh thị trường có thêm màu sắc của sự kỳ vọng. 
Trước giờ giao dịch 10/5: Có thêm màu sắc kỳ vọng từ tuần trước
Quốc tế
Chốt tuần, Dow Jones tăng 2,7%, nhiều nhất kể từ tháng 3. S&P 500 tăng 1,2%, tuần tăng tốt nhất từ giữa tháng 4, còn Nasdaq giảm 1,5%.
Kinh tế trong nước
Bộ Y tế cho biết sáng nay đã ghi nhận thêm 80 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có đến 78 ca cộng đồng tại 9 tỉnh/thành. Bắc Ninh là tỉnh có số ca mắc mới nhiều nhất là 27, Vĩnh Phúc (19), Đà Nẵng (13), Bắc Giang (5), Hà Nội (9), Hòa Bình (2), Đắk Lắk (1), Điện Biên (1), Lạng Sơn (1).
Trong quý 1/2021, cả nước nhập khẩu trên 3,68 triệu tấn sắt thép các loại, tương đương 2,65 tỷ USD, giá trung bình đạt 719,7 USD/tấn, tăng cả về lượng, kim ngạch và giá so với quý 1/2020 với mức tăng tương ứng 11,2%, 32,2% và 18,9%.
Chứng khoán và doanh nghiệp
Vingroup (VIC): Ngày 9/5, tập đoàn Vingroup công bố VinSmart dừng việc nghiên cứu, sản xuất điện thoại di động và TV.
LIDECO (NTL): lãi sau thuế 13,3 tỷ đồng, tương đương tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.
CTCP Bệnh viện Tim Tâm Đức (TTD) sẽ trả cổ tức với tỷ lệ 14% (tương ứng 01 cổ phiếu nhận được 1.400 đồng). Ngày 13/5 là ngày giao dịch không hưởng quyền. Thời gian thực hiện dự kiến vào ngày 24/5.
Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCI) sẽ phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ năm 2021. Đây là loại trái phiếu ghi danh, không chuyển đổi, tín chấp, kỳ hạn 2 năm.
Phái sinh
Phái sinh đã có những nỗ lực hồi phục trong phiên chiều tuy nhiên vẫn đóng dưới mức pivot point tại 1330. Basis sau phiên này tăng vọt trở lại mức 17 điểm cùng với lượng hợp đồng mở qua đêm (OI) cũng tăng lên 32 nghìn cho thấy phe Short đang tự n với kịch bản giảm ngắn hạn. Do kết phiên chỉ số vẫn nằm dưới mức điểm đảo chiều nên vị thế Long sẽ chưa có cơ hội để lật ngược nh thế. Tuy nhiên với OI và basis đang ở mức khá cao khiến cho diễn biến đảo chiều chớp nhoáng rất có thể xảy ra nhằm bào mòn các vị thế Short. Kịch bản này chỉ có thể xảy ra khi chỉ số xác nhận được đáy mới tại 1330. Hệ thống hỗ trợ đang tập trung tại 1320, 1315 và mạnh tại 1300, trong khi kháng cự mục êu là cản 1330, 1340, 1360 và mạnh tại 1350. 
Chứng quyền tiếp tục duy trì mức thanh khoản cao trên 100 triệu đơn vị bất chấp sự rung lắc của phía cơ sở. Điểm nóng trong phiên cuối tuần lại ếp tục hướng về các chứng quyền mua của HPG. Chứng quyền CHPG2104 và CHPG2105 cũng lần lượt lập đỉnh mới, cả hai chứng quyền này đều đã tăng gấp ba lần kể từ đầu tháng 4, đồng thời mở ra dư địa tăng trưởng khi cổ phiếu HPG vượt qua kháng cự kỹ thuật tại 60. Loạt chứng quyền khác cũng thu hút thanh khoản là chứng quyền của TCB, nhưng đều tại cây nến Doji và cho trạng thái cân bằng về cung-cầu.
Chiến lược đầu tư
Theo HSC, sự xuất hiện hồi phục nhẹ trong tuần qua tại một số nhóm ngành mới như Dầu khí, Chứng khoán, BĐS, Bán lẻ... cũng khiến cho bức tranh thị trường có thêm màu sắc của sự kỳ vọng. Những nhóm ngành này dù chưa thể bứt phá mạnh nhưng ít nhất cũng đã m cho mình một điểm cần bằng trong ngắn hạn do đó cũng có thể coi là những nhân tố ềm năng nếu như điểm bùng nổ theo đà có thể hình thành. Kịch bản này vẫn phụ thuộc vào cách mà các nhóm ngành trụ vận động như thế nào trong con đường đi m đáy ngắn hạn. Nếu may mắn, nhóm này sẽ chỉ tạo ra sức ì cho chỉ số và trong bối cảnh này các giao dịch ngắn hạn vẫn có đất diễn thông qua tập trung vào nhóm ngành đang hút ền. Trường hợp xấu có thể xảy ra nếu như nhóm vốn hóa lớn ếp tục hạ độ cao và đương nhiên sẽ gây áp lực giảm lớn lên chỉ số thị trường. 

MAI HƯƠNG