BizLIVE - Nhận định trên được đưa ra tại Hội thảo Nhà đầu tư ngành dầu khí do Công ty Cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI) tổ chức cuối tuần qua tại TP.HCM, có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp ngành dầu khí lớn hiện đang niêm yết trên sàn chứng khoán như GAS, PVD, DCM, PVT, PVS.
“Thị trường đã đánh giá cổ phiếu dầu khí hơi quá mức”
Lãnh đạo một số doanh nghiệp dầu khí trả lời tại hội thảo - Ảnh: Huyền Trâm.

Quý 1/2015 chứng kiến giá dầu thô Brent hồi phục từ mức thấp 45,19 USD/thùng (giữa tháng 10 lên mức cao nhất 63 USD/thùng (giữa tháng 2), trước khi giảm và dao động quanh mức 55 USD/thùng vào cuối quý.

Theo báo cáo phân tích của Viện Dầu khí Việt Nam, giá dầu dự kiến có thể tiếp tục chịu sức ép trong quý 2/2015, đặc biệt do việc đồng USD có thể tiếp tục lên giá, trong khi cung dầu thô nhìn chung vẫn vượt nhu cầu. Tuy nhiên, từ quý 3 trở đi, giá dầu có thể phục hồi và nhích lên, do đây là thời điểm ước tính sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ bắt đầu bị ảnh hưởng và sẽ sụt giảm. Chưa kể đây cũng là thời điểm OPEC họp để đưa ra mức sản lượng cho cả nhóm trong thời gian tiếp theo.

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích của Viện Dầu khí Việt Nam thì mức giá hiện tại có thể coi là mức đáy của giá dầu trên thế giới.

“Yếu tố cầu không được kỳ vọng sẽ kéo giá dầu tăng lên. Phân tích các yếu tố lịch sử, địa chính trị, nguồn cung và cầu, giá dầu sẽ phục hồi nhưng ở quanh mức 60 USD mỗi thùng”, ông Lê Ngọc Anh, Trung tâm nghiên cứu kinh tế và quản lý Dầu khí, Viện Dầu khí Việt Nam đưa ra nhận định.

Doanh nghiệp nào bị ảnh hưởng mạnh bởi diễn biến giá dầu?

Diễn biến giá dầu sụt giảm sâu trong quý 1/2015 khiến các công ty trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí (thượng nguồn) và các công ty dịch vụ dầu khí đều không đạt các chỉ tiêu tài chính.

Mặc dù hoạt động của các đơn vị trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí về cơ bản đều hoàn thành các chỉ tiêu sản lượng kế hoạch quý 1 đề ra, tuy nhiên do giá dầu giảm 44 USD/thùng so với mức giá kế hoạch là 100 USD/thùng và giảm 57 USD/thùng so với giá dầu trung bình quý 1/2014 nên các chỉ tiêu tài chính như doanh thu, lợi nhuận trong quý đầu năm đều không hoàn thành kế hoạch đề ra và giảm so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu dịch vụ dầu khí quý 1/2015 giảm 17% so với cùng kỳ 2014. Nguyên nhân là do hầu hết các nhà thầu dầu khí đều đều đưa ra yêu cầu giảm đơn giá dịch vụ, điều chỉnh chương trình khoan bằng việc dừng hoặc rút ngắn thời gian khoan so với kế hoạch…

Khác với doanh nghiệp thượng nguồn, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trung nguồn (hệ thống đường ống, vận chuyển, lưu trữ) và hạ nguồn (lọc, hóa dầu và phân phối) đều không bị ảnh hưởng bởi diễn biến giá dầu, đặc biệt một số công ty sử dụng đầu vào sản phẩm dầu khí còn được hưởng lợi.

Theo số liệu từ Tập đoàn Dầu khí, trong quý 1/2015, khai thác dầu vượt 10,4% kế hoạch, tăng 3,6% cùng kỳ 2014; sản xuất đạm vượt 6% kế hoạch, tăng 3,6%; sản xuất điện vượt 49,2%, tăng 24,8%; sản xuất xăng dầu vượt 21%, tăng 6,2%.

Do sản lượng khai thác dầu khí từ tập đoàn dầu khí không sụt giảm, nên một số công ty thuộc trung nguồn (PVT, PVS) và hạ nguồn (DPM, DCM, PVPower) đều có kết quả kinh doanh tốt trong quý 1/2015.

Theo PVT, đơn vị cung cấp phần lớn tàu chở dầu cho các công ty khai thác dầu khí thì lợi nhuận hợp nhất quý 1 của công ty cao hơn kế hoạch. Điều này xuất phát từ việc sản lượng vận chuyển không sụt giảm, trong khi đó giá dầu giảm nên chi phí đầu vào giảm.

Tương tự, DPM cho biết tổng doanh thu của công ty trong quý 1/2015 dù giảm 20% so với cùng kỳ 2014, do giá bán đạm bằng 96% so với giá kế hoạch và sản lượng giảm 9% cùng kỳ, nhưng do giá khí đầu vào giảm 37,5% so với mức giá kế hoạch nên lợi nhuận hợp nhất sau thuế tăng cao.

Với lý do tương tự, DCM cũng dự kiến lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt hơn 2 lần so với cùng kỳ 2014.

Cổ phiếu dầu khí đã về mức hấp dẫn!

“Thị trường đã đánh giá cổ phiếu dầu khí hơi quá mức về ảnh hưởng của giá dầu đến họat động của các công ty ngành dầu khí”, ông Đào Hồng Trương, Phòng tư vấn đầu tư PSI cho biết.

Theo thống kê trên hai sàn HOSE và HNX, mức giá cổ phiếu một số mã ngành dầu khí đã có mức sụt giảm 40%, thậm chí một số mã giảm sâu ở mức 50%. Đây là mức sụt giảm mạnh so với các cổ phiếu khác trên sàn và đã về mức hấp dẫn.

Chỉ số P/E của các cổ phiếu họ “P” hiện đều ở mức 5,6 - 7,3 đây là mức rất thấp so với mức trung bình của thị trường (P/E hai sàn 12-13,5).

“Một số công ty vận chuyển dầu khí hoặc công ty chế biến dầu khí còn được hưởng lợi từ giá dầu khí giảm, một số có mức sinh lợi đột biến (DCM, DPM), đây là cơ hội đối với nhà đầu tư có quan điểm đầu tư giá trị”, chuyên gia PSI đánh giá.

Phía PSI nhận định, với dự báo giá dầu có xu hướng hồi phục từ cuối quý 2/2015 thì thời điểm hiện tại đã thích hợp để đầu tư vào các cổ phiếu công ty tìm kiếm, khai thác dầu khí hoặc công ty cung cấp dịch vụ kỹ thuật dầu khí, với triển vọng kết quả kinh doanh của các công ty này sẽ hồi phục khi giá dầu tăng.

HUYỀN TRÂM