BizLIVE - Hai cá nhân này đã sử dụng 04 tài khoản chứng khoán để thực hiện các giao dịch với mục đích tạo cung, cầu giả tạo cổ phiếu STP của CTCP Công nghiệp Thương mại Sông Đà.
Thao túng giá cổ phiếu STP, hai cá nhân bị phạt 450 triệu đồng
Ảnh minh họa.
Ngày 12/2/2015, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với 2 cá nhân thao túng giá cổ phiếu STP của CTCP Công nghiệp Thương mại Sông Đà là ông Nguyễn Mạnh Nghĩa và ông Nguyễn Trọng Giang với tổng số tiền lên tới 450 triệu đồng.
Cụ thể, trong thời gian từ ngày 3/6/2013 đến ngày 30/9/2013, ông Nguyễn Trọng Giang đã thống nhất với ông Nguyễn Mạnh Nghĩa sử dụng 04 tài khoản chứng khoán để thực hiện các giao dịch với mục đích tạo cung, cầu giả tạo cổ phiếu STP của CTCP Công nghiệp Thương mại Sông Đà.
Do vậy UBCKNN đã xử phạt trường hợp của ông Nguyễn Mạnh Nghĩa 250 triệu đồng, và xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với cá nhân ông Nguyễn Trọng Giang vì người vi phạm hành chính là người già yếu theo quy định tại Khoản 5 Điều 9 Luật xử lý vi phạm hành chính ngày 20/6/2012. Ông Giang chỉ bị phạt 200 triệu đồng.
Căn cứ kết quả kiểm tra của UBCKNN đối với giao dịch cổ phiếu STP, xem xét tính khoản thu trái pháp luật từ việc thực hiện hành vi thao túng giá chứng khoán theo quy định của UBCKNN cho thấy không có khoản thu trái pháp luật từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Mạnh Nghĩa và ông Nguyễn Trọng Giang.
Trong thời gian gần đây, UBCKNN đã xử phạt hàng loạt các trường hợp thao túng giá cổ phiếu. Tính từ đầu năm đến nay đã có 11 cá nhân vi phạm lỗi trên. Riêng trong tháng 1 có đến 9 trường hợp.

HẠNH PHÚC