Tuần qua, thị trường lại ồn ào với thông tin xử phạt 600 triệu đồng đối với bà Trần Thị Minh Phượng. 
Thao túng giá chứng khoán “nhờn” phạt
Ảnh minh họa.
Nguyên nhân do bà Phượng đã sử dụng 42 tài khoản, trong đó 3 tài khoản đứng tên mình và 39 tài khoản đứng tên người khác mở tại 16 công ty chứng khoán để giao dịch cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu HNG.  
Bà Phượng chỉ bị xử lý hành chính bằng phạt tiền do không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi thao túng giá cổ phiếu.
Có thể kể ra hàng loạt vụ việc nhà đầu tư thao túng giá chứng khoán bị xử phạt trước đây như ông Hoàng Ðức Dũng mở 26 tài khoản thao túng giá cổ phiếu TNT bị phạt 550 triệu đồng, đồng thời phải nộp thêm hơn 400 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Bà Bùi Thị Ngọc Yến bị phạt 550 triệu đồng do đã sử dụng 9 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu VID.
Không chỉ có nhà đầu tư bên ngoài, trong đội ngũ “lái tàu” còn xuất hiện tên lãnh đạo các doanh nghiệp. Chẳng hạn,  ông Trần Thanh Hữu, thành viên HÐQT, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cmistone (CMI) bị phạt 705 triệu đồng vì thao túng giá cổ phiếu CMI.
Tình trạng lái giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nhức nhối đến mức chủ tịch hội đồng quản trị một số doanh nghiệp đã thốt lên “giá cổ phiếu chỉ tăng khi được làm giá”.
Những lãnh đạo doanh nghiệp này chịu sức ép từ cổ đông, từ chính cán bộ nhân viên trong doanh nghiệp về việc giá cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị thực.
Ðã có những đội, nhóm đặt vấn đề hợp tác với họ để “tạo lập thị trường”, để đẩy giá cổ phiếu tăng. Thỏa hiệp trong những trường hợp này dễ xảy ra. Thậm chí, chủ tịch một công ty từng niêm yết trên HOSE còn kể rằng, ông ta kiếm một khoản kha khá khi bắt tay với đội lái và xả hàng “đúng đỉnh”.
Một điểm chung khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn trong các vụ xử phạt nói trên là: Ðối tượng thao túng giá không kiếm được lợi nhuận.
Tại sao làm giá toàn bị lỗ mà vẫn phổ biến trên thị trường? Những kỳ vọng trước đây về việc Bộ luật Hình sự mới có hiệu lực sẽ góp phần chặt bớt vòi bạch tuộc, góp phần làm lành mạnh hóa thị trường dường như vẫn chưa thành hiện thực. 
Luật mới bổ sung yếu tố có thể định lượng để cơ quan chức năng có thể khởi tố các vụ thao túng giá chứng khoán và xử phạt nghiêm là thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng, hoặc gây thiệt hại cho nhà đầu tư từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng vào cấu thành của tội phạm.
Chỉ số tăng hay giảm, thị trường vẫn có những cổ phiếu lạ kỳ, những mã chứng khoán tăng gấp gần 5 lần trong vòng chưa đầy 2 tháng.
Có những cổ phiếu không chỉ “gây bão” trên sàn mà còn gây ồn ào trên cộng đồng mạng, trên truyền thông trong và ngoài nước. Nhưng rồi sự bất bình thường duy trì trong thời gian rất dài đã trở thành bình thường. Lâu dần, người ta cũng không còn nhắc đến những điểm lạ của một số doanh nghiệp nữa.
Những cổ phiếu của các doanh nghiệp kinh doanh bết bát vẫn có chuỗi tăng trần liên tục, sau đó lại giảm mạnh, rồi lặp lại, không còn là điểm cá biệt trên thị trường.
Ðó là một trong những lý do giải thích cho việc vì sao thị trường tăng, vẫn có nhiều nhà đầu tư thua lỗ, niềm tin vào kênh đầu tư chứng khoán để kích thích dòng vốn gắn bó dài hạn chưa trở lại.

Theo Đầu tư Chứng khoán