BizLIVE -

Bình quân mỗi ngày làm việc trong tháng 2, nhà đầu tư trong nước mở mới 3.805 tài khoản, giảm so với con số kỷ lục 3.921 tài khoản trong tháng trước.

Tháng Tết, trung bình mỗi ngày vẫn có hơn 3.800 tài khoản chứng khoán mở mới
Ảnh minh họa.

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD), tổng số tài khoản nhà đầu tư trong nước mở mới tháng 2/2021 chỉ đạt 57.086 tài khoản (chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân với 57.018 tài khoản), sụt giảm tới 34% so với số tháng 1. Số tài khoản mở mới của tổ chức là 68 tài khoản, giảm gần một nửa số với con số 162 tài khoản trong tháng trước.

Trong tháng 2/2021, nhà đầu tư cá nhân nước ngoài mở mới 295 tài khoản so với 460 tài khoản trong tháng trước. Trong khi đó, tài khoản mở mới của tổ chức nước ngoài là 18 tài khoản tuy nhiên số lượng tài khoản đóng lên đến 21 tài khoản.

Đây là lần đầu tiên số lượng tài khoản của nhà đầu tư trong nước sụt giảm sau 6 tháng liền tăng liên tục kể từ tháng 8/2020. Điều này cũng dễ hiểu khi tháng 2 rơi vào đúng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Tuy nhiên, bình quân mỗi ngày làm việc trong tháng 2, nhà đầu tư trong nước mở mới 3.805 tài khoản, giảm so với con số kỷ lục 3.921 tài khoản trong tháng trước phần nào cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt đôi chút của làn sóng “F0”.

Sự chùng xuống này đã nhanh chóng phản ánh lên thanh khoản thị trường trong tháng. Theo thông tin từ HoSE, tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu trong tháng đạt trên 8,3 tỷ cổ phiếu, tương ứng với giá trị giao dịch đạt hơn 208.290 tỷ đồng, lần lượt giảm 43,8% và 38% so với tháng 1/2021. Giá trị giao dịch bình quân phiên đạt gần 13.880 tỷ đồng/phiên, khối lượng giao dịch đạt trên 554 triệu cổ phiếu/phiên, tương ứng giảm 17,34% về giá trị và 25% về khối lượng.

Thực tế, sự tham gia ngày càng sâu rộng của nhà đầu tư trong nước đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân đã mang lại làn gió mới cho thị trường chứng khoán, đồng thời cũng là động lực chính đẩy thanh khoản thường xuyên duy trì ở mức cao. Điều này cũng vô tình tạo ra áp lực lớn lên hạ tầng giao dịch, khiến hệ thống của HoSE bị quá tải gây nghẽn lệnh nhiều lần trong thời gian qua.

Tình trạng này nếu không được khắc phục sớm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư đã, đang và sẽ tham gia thị trường.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cùng các Sở Giao dịch chứng khoán cũng đang nỗ lực tìm giải pháp mang tính tạm thời nhằm giải quyết tình trạng nghẽn lệnh trong lúc chờ đợi triển khai hệ thống KRX.

Mới đây, UBCKNN cũng đã “bật đèn xanh” cho các doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết sang HNX đồng thời yêu cầu HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE, mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới.

Trước đó, ý kiến về việc nâng lô tối thiểu trên HoSE lên 1.000 cổ phiếu cũng đang được tham khảo. Tuy nhiên, vấn đề này đang vấp phải nhiều luồng dư luận trái chiều từ phía nhà đầu tư và các chuyên gia khi cho rằng các cổ phiếu chất lượng sẽ trở nên quá đắt đỏ và nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ khó có khả năng tiếp cận.

Ngày 4/3, HOSE đã phát đi thông tin sẽ nghiên cứu việc ngưng huỷ, sửa lệnh chứng khoán trong một bài viết đăng tải trên Vnexpress. Theo đó, giải pháp này có thể thực hiện ngay mà không cần can thiệp kỹ thuật và đem lại sự cải thiện về thanh khoản cho HOSE lên tới 30%. Tuy nhiên, một lần nữa giải pháp này lại vấp phải sự phản ứng tiêu cực của giới đầu tư.

THANH HÀ