BizLIVE -

Phía trước, "tháng cô hồn" theo quan niệm của nhiều nhà đầu tư chứng khoán đang đến gần...

“Tháng cô hồn” có thực sự đáng sợ đối với nhà đầu tư chứng khoán?
Ảnh minh họa.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch hay “tháng cô hồn” là thời điểm nên tránh làm những việc quan trọng như làm nhà, cưới xin, đầu tư lớn... Quan niệm này cũng được giới kinh doanh nói chung và đầu tư chứng khoán nói riêng chú ý, và có tâm lý kiêng kỵ. Thậm chí, không ít nhà đầu tư tỏ ra e dè xuống tiền trong “tháng cô hồn” này.

Dù vậy, thực tế cho thấy, diễn biến các chỉ số chứng khoán lại tương đối tích cực trong “tháng cô hồn” trong những năm gần đây.

Thống kê cho thấy, có tới 4/5 năm gần nhất, cả 2 chỉ số chính của thị trường chứng khoán là VN-Index và HNX-Index đều tăng điểm trong “tháng cô hồn”, chỉ trừ năm 2015 khi 2 chỉ số này cùng mất gần 5%.

Năm 2018 vừa qua, “tháng cô hồn” rơi vào khoảng từ 11/8 - 9/9, thời điểm thị trường chứng khoán không có nhiều tin tức hỗ trợ và vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh sau khi đạt đỉnh lịch sử hồi đầu năm. Tuy nhiên, VN-Index vẫn nhích nhẹ 0,04% lên 968,90 điểm sau khi kết thúc “tháng cô hồn” trong khi HNX-Index cũng tăng 3,03% lên 111,70 điểm.

Rõ ràng, ảnh hưởng về tâm lý và quan niệm về “tháng cô hồn” không thực sự tác động nhiều đến diễn biến các chỉ số chứng khoán quan trọng.

Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng, thanh khoản thường heo hút hơn, hay nói cách khác giao dịch trên thị trường thường ảm đạm hơn trong “tháng cô hồn” không phải là không có cơ sở. Thực tế, khối lượng giao dịch khớp lệnh trên thị trường trong tháng này thường thấp hơn đáng kể so với bình quân 1 tháng trong  những năm trở lại đây.

VN-Index liệu có thể vượt 1.000 điểm trong “tháng cô hồn”?

Nhìn lại diễn biến thị trường kể từ đầu tháng 7/2019, VN-Index đã có đợt tăng điểm khá tích cực từ 949.94 điểm cuối tháng trước lên 993,35 điểm chốt phiên 26/7 với thanh khoản đang dần được cải thiện.

Nếu thị trường chứng khoán tiếp tục diễn biến tích cực trong tháng 8 (tức tháng 7 âm lịch) như những năm gần đây, không loại trừ khả năng chỉ số VN-Index có thể chinh phục ngưỡng tâm lý 1.000 điểm ngay trong “tháng cô hồn”.

Trong dự báo mới đây về diễn biến của thị trường nửa cuối năm 2019, VNDirect cho rằng, thời điểm khó khăn nhất của thị trường đã qua, VN-Index đến cuối năm 2019 có thể chạm 1.020 điểm.

Trong khi đó, CTCK Vietcombank (VCBS) cũng dự báo chỉ số VN-Index có thể kết thúc năm trong khoảng 1.000 - 1.050 điểm, tuy nhiên động lực giúp chỉ số này bứt phá vượt ngưỡng tâm lý 1.000 điểm ngay trong quý III này là chưa rõ ràng.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán thường diễn biến khá tích cực trong “tháng cô hồn” những năm qua, đồng thời chỉ số VN – Index cũng được dự báo có thể tiếp tục đi lên trong nửa cuối năm 2019. Tuy nhiên, để có thể kiếm lời trong “tháng cô hồn” cũng như trong phần còn lại của năm, nhà đầu tư cần chọn lọc cổ phiếu một cách hiệu quả hơn.

THANH HÀ